Gần đây, Trung Quốc đưa ra hàng loạt chính sách hà khắc để hạch sách người dân, ngay cả người nào không đeo khẩu trang khi ra ngoài cũng có thể bị phạt từ 30-100 nhân dân tệ. Không ít người dân cảm thấy vô cùng bất mãn, có người thậm chí nhảy xuống sông để phản đối.

Một người phụ nữ Quảng Đông bị cấm thông hành vì không đeo khẩu trang, do đó đã nhảy xuống sông để phản đối, may mắn là được cứu kịp thời (Ảnh chụp màn hình video)

Cơ quan phòng chống dịch bệnh viêm phổi của thành phố Thụy Xương, tỉnh Giang Tây đã ban hành “Thông báo về việc nghiêm chỉnh thực hiện các quy định liên quan đến đeo khẩu trang“, trong đó yêu cầu những ai đi ra ngoài mà không đeo khẩu trang sẽ phải “tích cực quyên góp”. Người dân ở khu vực thành phố sẽ phải nộp 100 nhân dân tệ và người dân ở khu vực nông thôn phải nộp 30 nhân dân tệ.

Thông báo nhấn mạnh rằng, quỹ “Quyên góp” này sẽ được sử dụng để mua thiết bị phòng hộ bổ sung cho nhân viên y tế tuyến đầu. Những người từ chối quyên góp sẽ bị “cách ly quan sát” trong 14 ngày, trong thời gian đó họ sẽ phải trả từ 200 đến 800 nhân dân tệ. Nếu người nào không đeo khẩu trang mà có triệu chứng sốt hoặc ho, hoặc từng có tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm dịch sẽ bị đưa đến đồn cảnh sát xử lý.

【刚烈女子宁死不戴口罩】 【纵身一跃投河】

【刚烈女子宁死不戴口罩】【纵身一跃投河】广东一名女子因为没有戴口罩,被公安阻止过桥。她一怒之下,纵身一跃,愤而跳河,结果出动多名公安将其救起。她被救上岸后未有大碍,公安给她一个口罩,对她说“请你戴上口罩”,她却继续双手抱胸和公安对峙,结果……#烈女不怕死#但别人怕你啊#红衣红鞋#这种坚持是为了保持造型吗

Posted by Radio Free Asia Chinese 自由亚洲电台普通话 on Thursday, February 13, 2020

Chính sách này khiến người dân vô cùng bất mãn. Một phụ nữ ở Quảng Đông khi bị cảnh sát ngăn cản không cho đi qua cầu, đã phẫn uất tột độ và nhảy xuống sông để phản đối.

Về việc này, một nhà hoạt động công ích tại Hồ Bắc nói rằng, tình hình dịch bệnh nghiêm trọng như hiện nay, trách nhiệm hoàn toàn thuộc về các quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc. “Trên thực tế, sự kiện ‘Yến tiệc vạn nhà lần thứ 2’ tại Bách Bộ Đình, thành phố Vũ Hán, bên dưới vốn đã có người đề xuất dừng lại, nhưng quan chức bên trên lại vì thành tích chính trị mà không cho dừng.” Nếu như dừng lại sớm, thì ít nhất hàng trăm người sẽ không bị lây nhiễm dịch bệnh. “Hiện nay nhiều người đã tử vong, hai nhiếp ảnh gia chụp ảnh trong sự kiện cũng không qua khỏi. Do đó, quan liêu chính trị hay phải đạo chính trị đó quả thực đều là hại người.”

Hiện tại, ngoại trừ quận Trương Loan, thành phố Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc tuyên bố tiến hành “quản lý thời chiến” kể từ ngày 13/2, còn có huyện Đại Ngộ và Vân Mộng thuộc thành phố Hiếu Cảm cũng tuyên bố thực thi chính sách này.

Nội dung quản lý bao gồm: Tất cả các tòa nhà trong khu vực được quản lý hoàn toàn khép kín, nếu không phải nhân viên đang làm nhiệm vụ thì không được phép ra vào. Ai muốn ra vào hay đi đâu đó đều phải tuân theo thủ tục quản lý. Các nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt cơ bản hay dược phẩm sẽ đều có dịch vụ cung cấp, mỗi hộ dân cứ 3 ngày sẽ được cung cấp một lần. Tất cả những ai cố tình xông vào các khu vực cách ly, cảnh báo và phong tỏa sẽ bị giam giữ theo các quy định ghi rõ trong chính sách “quản lý thời chiến”.

Minh Ngọc

Xem thêm: