Vì sao nhiều người đàn ông đã có vợ rồi, nhưng lại luôn có xu hướng thích người phụ nữ khác hoặc “vợ người ta”?

Dưới đây là một số nguyên nhân:

Khoảng cách tạo nên cái đẹp

Sau khi kết hôn, nam giới ngày đêm ở bên vợ, sống cùng nhau, đã quá quen thuộc với nhau, lâu ngày, cảm giác mới mẻ cũng dần dần biến mất, hiểu quá rõ mọi cử chỉ lời nói của vợ, vì thế cũng có chút cảm giác xem như là ‘tất lẽ dĩ ngẫu’.

Còn khi nhìn người phụ nữ khác thì giống như lần đầu tiên thấy vợ mình vậy, đầy hiếu kỳ, mới mẻ. Sở dĩ mới mẻ là bởi vì có một khoảng cách, giống như ngắm hoa trong sương vậy, rất mông lung, nửa rõ nửa mờ, những gì mà người đàn ông nhìn thấy chỉ là hình ảnh bề ngoài lướt qua mà thôi chứ không thể nhìn thấy rõ thật sự là gì.

Cũng có nghĩa là khoảng cách sẽ tạo nên vẻ đẹp, nhiều người cũng hiểu rất rõ điều này. Lấy một ví dụ: vợ giống như một quyển sách, khi ban đầu cầm trên tay, bạn rất thích thú, quên ăn quên ngủ, sau mê đọc. Khi bạn đọc xong, đã biết hết mọi tình tiết, thuộc nằm lòng rồi thì sẽ vứt cuốn sách ở một góc, nếu so với một quyển sách vừa mới phát hành chắc hẳn sẽ khiến bạn có hứng thú hơn. Đây cũng chính là ví dụ thường gặp nhất cho việc “vợ người ta dường như luôn tốt hơn vợ mình” vậy.

(Ảnh: mediabakery.com)

Góc nhìn khác nhau

Góc nhìn của người chồng đối với vợ của mình và với người phụ nữ khác hoàn toàn không giống nhau, nam giới nhìn vợ bằng góc nhìn của người chồng. Chồng luôn mong muốn vợ mình phải hoàn hảo không có khuyết điểm, hơn người, phải “ra được phòng khách, vào được nhà bếp”.

Còn nam giới nhìn người phụ nữ khác thì đa số là quan sát từ góc độ bạn bè, đồng nghiệp, bạn học, khi qua lại phải luôn khiêm tốn, hòa ái, lúc nào cũng thể hiện phong độ nho nhã, dù ngắm phụ nữ ở ngoài đường cũng cảm giác những người phụ nữ lướt qua đều xinh đẹp.

Xuất phát từ tư tưởng này nên khi đàn ông nhìn người phụ nữ khác đương nhiên là cảm thấy rất đáng yêu, người ta thì dịu dàng chu đáo, xinh đẹp động lòng người, còn cảm giác vợ mình thì “thiếu phong độ”. Nói chung, “tâm lý cầu toàn” này luôn thấy cái hay của người khác, cái dở của vợ mình, thế rồi sẽ cảm thấy vợ mình chưa được tốt.

Tâm lý khác nhau

Khi kết giao với những người phụ nữ khác, nam giới luôn khao khát sự tin tưởng, thiện cảm, thậm chí là mến mộ của người kia. Thế nên khi gặp nhau sẽ cố ý giấu đi những mặt chưa tốt của bản thân, cố gắng thể hiện ưu điểm của mình. Và phái nữ cũng vậy, vốn cô này là “Sư tử Hà Đông” thì lúc này cũng sẽ hết sức nhỏ nhẹ, dịu dàng, mềm mỏng, xinh đẹp.

(Ảnh minh họa/Internet)

Vợ thì khác, mỗi ngày sống cùng bạn, vợ không biết giả vờ và cũng sẽ không giả vờ, không cần phải giấu diếm. Lại thêm những gánh nặng trong cuộc sống, việc nhà, đụng độ nhiều cũng khó tránh vợ chồng điều qua tiếng lại. Tâm trạng của con người ta một khi chịu tác động rồi thì sẽ ngày càng phản cảm với những khuyết điểm của vợ, mọi thứ đều sẽ không vừa mắt, không nghĩ đến ưu điểm của người khác, đương nhiên sẽ nói “vợ người ta” tốt hơn.

Cảm giác khác nhau

Làm vợ chồng lâu ngày sẽ sinh ra tâm lý “ở lâu không còn ngửi thấy hương thơm nữa”, đây là một yếu tố tâm lý bão hòa. Đã quá quen thuộc với những ưu điểm của vợ mình. Ví dụ, thịt kho rất ngon, nhưng ngày nào cũng ăn thì sẽ khiến bạn bị ngán, cuối cùng thậm chí còn không nuốt vào được. Tâm lý này khiến bạn dù mỗi ngày có ở bên Tây Thi cũng không cảm được cái đẹp ấy nữa.

Mỗi cặp vợ chồng đến với nhau vì tình yêu, trước khi kết hôn, bạn sẽ cảm thấy vợ mình mới là người đáng yêu nhất trần đời, tốt hơn ai hết, vì vậy sẽ dùng hết mọi khả năng của mình để theo đuổi. Sau khi kết hôn lại thấy vợ mình không bằng người khác, đây chỉ là một trạng thái “ảo tưởng tâm lý” mà thôi. Bình tâm mà nói thì vợ là người đồng cam cộng khổ với bạn, cùng gánh vác, sẻ chia, sống chết có nhau, khi bạn khó khăn nhất, cần giúp đỡ nhất cũng chỉ có vợ.

Thanh Bình

Xem thêm: