Nhà sáng lập công ty thương mại điện tử đa quốc gia Amazon Jeff Bezos đã trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới nhờ vào một quyết định mạo hiểm mà ông đã thực hiện ở tuổi 30. Ông cho hay, điều này đã giúp ông tránh phải sống chung với nỗi ân hận.

Embed from Getty Images

Thời còn học đại học, vị sáng lập kiêm giám đốc điều hành (CEO) của Amazon đã tự hứa với bản thân rằng một ngày nào đó ông sẽ bắt đầu và điều hành công việc kinh doanh của riêng mình. Bởi vậy, ở tuổi 30, Bezos đã quyết định bỏ công việc hiện tại để biến ước mơ thành hiện thực.

Trong một buổi trò chuyện trực tiếp với người anh trai Mark Bezos tại Hội nghị Thượng đỉnh thường niên lần thứ 10 tại Los Angeles, Jeff Bezos nói rằng để đi đến quyết định này, ông đã “rất nhiều lần tự chất vấn lương tâm”. Ông cũng bộc bạch rằng cách tốt nhất để thực hiện được loại “quyết định rất cá nhân” này thì bạn hãy lắng nghe xem “Trái tim bạn mách bảo điều gì?”

Đối với Bezos, điều đó có nghĩa là sống một cuộc đời mà không phải hối tiếc, đặc biệt là khi về già.

“Với tôi, cách tốt nhất để suy nghĩ về điều đó là hãy tự đặt mình ở độ tuổi 80 và nói ‘Nhìn xem, khi tôi 80 tuổi, tôi muốn giảm đến mức tối thiểu những điều hối tiếc mà tôi đã có trong cuộc đời'”, ông nói.

Bezos cho biết thêm: “Tôi không muốn khi 80 tuổi, và trong một thời điểm tĩnh lặng suy tư, ngẫm nghĩ lại toàn bộ cuộc đời mình với hàng loạt những ân hận hối tiếc to lớn”.

Theo cuốn sách “The Everything Store: Jeff Bezos và Age of Amazon” (Cửa hàng Bách hóa: Jeff Bezos và Thời đại của Amazon) của Brad Stone, viết rằng thời trung học Bezos toàn đạt điểm A, ông chính là người đại biểu cho lớp đọc diễn văn chia tay (trong lễ tốt nghiệp) và sớm được trường Princeton nhận vào. Bản thân Bezos khi học đại học cũng đã từng thoáng lóe lên ý tưởng rằng ông sẽ là một nhà vật lý lý thuyết.

Embed from Getty Images

Tuy nhiên, theo một bài báo của Wired đăng tải năm 1999, Bezos đã gạt bỏ ý định này, thay vào đó, ông theo học chuyên ngành Khoa học máy tính và Kỹ thuật điện, và sau khi tốt nghiệp đại học, ông làm việc trong lĩnh vực tài chính. Khi làm việc tại Quỹ đầu cơ D.E Shaw hồi đầu những năm 1990, 8 năm sau khi ra trường, Bezos đã nhen nhóm ý tưởng bán sách qua Internet.

“Tôi vô tình được biết một thực tế là việc sử dụng Web đã tăng lên tới 2.300 % mỗi năm. Tôi chưa bao giờ mắt thấy tai nghe bất cứ thứ gì tăng với tốc độ nhanh như thế, và ý tưởng xây dựng một cửa hàng sách trực tuyến với hàng triệu tựa sách – điều không hề đơn giản để làm được trong thế giới vật chất – là một thứ vô cùng thú vị đối với tôi”, Bezos chia sẻ trên một website năm 2010.

Lúc ấy, Bezos đã đến gặp ông chủ và chia sẻ về ý tưởng nhà sách trên internet của mình cũng như sự ủng hộ của vợ dành cho ông.

“Tôi nghĩ đây là một ý tưởng hay, nhưng tôi cũng cho rằng điều này sẽ tuyệt vời hơn nếu dành cho những ai còn chưa có một công việc tốt”, ông chủ của Bezos nói. Người quản lý đã khuyên Bezos nên dành ra vài ngày để suy xét cho thấu đáo.

“Vì vậy, tôi đã nghỉ việc và thực sự cố gắng để suy nghĩ về điều này”, Bezos nói. Và đó chính là lúc Bezos cân nhắc xem nếu ông không nắm bắt lấy cơ hội này, thì đến năm 80 tuổi ông có tiếc nuối mà than thân trách phận không.

Embed from Getty Images

“Trong hầu hết các trường hợp, những hối tiếc lớn nhất của chúng ta là đã để vuột mất cơ hội. Chúng thường là những đường hướng mà chúng ta không thực hiện và sau đó chúng sẽ ám ảnh chúng ta. Chúng ta băn khoăn rằng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thực hiện nó”, Bezos nói. “Tôi biết rằng khi tôi 80 tuổi, tôi sẽ không bao giờ phải hối hận khi đã cố gắng làm điều này – điều mà tôi đã rất hào hứng, và ngay cả khi nó thất bại, thì lúc 80 tuổi tôi cũng vẫn sẽ rất tự hào vì tôi đã thử sức, đã cố gắng. Tôi cũng biết rằng nó sẽ luôn luôn ám ảnh tôi nếu tôi không cố gắng.”

“Chắc chắn 100% là tôi sẽ hối tiếc nếu tôi đã không thử làm, và nếu tôi đã thực hiện mà nó vẫn thất bại thì về cơ bản là tôi sẽ không không hối hận”, Bezos cho biết thêm. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng đó là một thước đo hữu ích cho bất kỳ quyết định quan trọng nào trong đời người.”

Theo CNBC
Minh Huyền

Xem thêm: