Theo tờ CNN, tỷ phú giàu nhất Ấn Độ đã triển khai mạng 4G miễn phí trị giá 20 tỷ đô la Mỹ, điều này sẽ mang lại cho hàng triệu người một hệ thống mạng tốc độ cao.

Tỷ phú giàu nhất Ấn Độ - ông Mukesh Ambani. (Ảnh: news18.com)
Tỷ phú giàu nhất Ấn Độ – ông Mukesh Ambani. (Ảnh: news18.com)

Vị tỷ phú này hỗ trợ tải video tốc độc cao, và hứa sẽ cung cấp với giá thấp nhất, người tiêu dùng Ấn Độ đã bắt đầu đón mừng dịch vụ mới “Reliance JiO” của ông Mukesh Ambani.

Mạng 4G phủ sóng gần như 80% diện tích toàn nước Ấn Độ đã triển khai vào ngày 5/9, đồng thời kèm theo gói khuyến mãi lớn. Người Ấn Độ sẽ có thể sử dụng dịch vụ JiO miễn phí đến cuối năm 2016, sau đó thì sẽ chỉ phải trả 149 rupee (khoảng 50.000 đồng) cho một tháng sử dụng.

Ở Ấn Độ, chỉ có 1/5 người trưởng thành được dùng mạng Internet, có rất ít nơi có điểm wifi, và những khu vực nghèo chỉ có một vài nơi lắp đặt bộ nền cần cho kết nối băng thông rộng, ở nông thông thì lại càng khan hiếm.

Nhưng tình trạng này hiện nay đã nhanh chóng được thay đổi. Nếu như mạng JiO thành công, ông Ambani sẽ có thể nhân sự thay đổi mạnh mẽ này để giúp hàng triệu người Ấn Độ có thể lên mạng trong vài năm sắp tới, đa phần là thông qua điện thoại thông minh.

Đây là một thị trường mà ngành khoa học kỹ thuật hy vọng có thể bứt phá. Công ty Google đã lắp đặt wifi miễn phí ở những trạm xe lửa ở các nơi trên lãnh thổ Ấn Độ, Facebook cũng đã thử nghiệm cung cấp bản miễn phí cho thị trường này.

Ông Ambani đã đầu tư con số 10 tỷ đô la Mỹ để xây dựng gần 100.000 cột tín hiệu tại nhiều nơi ở Ấn Độ. Ông ước tính, mạng JiO đã bao phủ khoảng 18.000 thành thị và 200.000 thôn xóm. Đến tháng 3/2017, mục tiêu của ông là phải phủ sóng 90% dân số Ấn Độ.

Là người đi tiên phong trong việc xây dựng mạng 4G toàn quốc, đối với ông Mukesh Ambani, đây là một việc rất mạo hiểm. Ông và người anh em Anil Ambani là lãnh đạo của “Reliance Communications” đã từng xảy ra tranh chấp dẫn đến việc ông rời khỏi công ty vào khoảng 15 năm trước. Giá trị của hai anh em nhà Ambani lên đến 26 tỷ đô la Mỹ, vài năm gần đây họ đã hòa giải. JiO sẽ có thể sử dụng tần số vô tuyến của công ty “Reliance Communications”.

Những công ty mạng đối thủ đã bắt đầu có phản ứng trước gói khuyến mãi đặc biệt của JiO, điều này khiến cho việc cạnh tranh giá là khó tránh khỏi. Công ty Airtel đã giảm 80% giá dịch vụ mạng 3G và 4G, VOD cũng đã lên kế hoạch cung cấp gần 70% lượng dữ liệu.

Nếu như JiO (có nghĩa là “Quý trọng sinh mạng” trong tiếng Ấn) trở thành công ty quy mô lớn khác trong ngành tài nguyên, truyền thông, hóa công nghiệp và bán lẻ ổn định khác của “Tập đoàn Reliance”, thì mạng internet này sẽ phải có thể xử lý được việc sử dụng của hàng trăm ngàn người dùng mới.

Vào hôm 6/9, thiết bị “Reliance network” đã triển khai cung cấp tốc độ download 21 megabit/giây ấn tượng ở New Delhi. Cùng với 20 tỷ đô la Mỹ được đầu tư, mô hình này đang được nhân rộng tại nhiều nơi ở Ấn Độ.

Xem thêm: