Cách mà các bậc cha mẹ xử lý khi trẻ nhỏ bị va chạm hay vấp ngã có ảnh hưởng lâu dài đối với nhận thức của trẻ về các mối nguy hiểm.

(Ảnh: Unsplash)

Vấp ngã hay va chạm cùng với các vết bầm tím xuất hiện trên cơ thể là điều thường xảy ra trong giai đoạn thơ ấu của trẻ. Điều đó có nghĩa là trẻ đang vận động, vui chơi và dần học cách để điều khiển các giác quan, các bộ phận trên cơ thể mình.

Đây có thể là một giai đoạn khó khăn đối với các bậc cha mẹ khi chứng kiến điều đó, vì chúng ta thường có xu hướng “sốt sắng” trong việc bảo vệ những đứa trẻ. Tuy nhiên, theo một bài viết của Geoffrey Redick trên trang LifeHacker Offspring, phản ứng của bậc cha mẹ có ảnh hưởng đáng kể đến con trẻ, đó là lý do tại sao bạn cần dạy trẻ giữ được sự bình tĩnh và lý trí, mặc dù có thể chính bản thân bạn đang cảm thấy rất lo lắng.

(Ảnh: Unsplash)

Trong bài viết, Redik đã đưa ra một số lời khuyên về cách hành động cụ thể để giúp bạn và trẻ vượt qua chuyện đó.

1. Đừng vội vàng phản ứng lại

Cần rất nhiều nỗ lực trong việc kiểm soát bản thân để không thể hiện ra sự lo lắng khi trẻ bị thương, nhưng đây lại là những gì chính xác bạn cần phải làm. Khi bạn đánh giá tình hình không có vấn đề nghiêm trọng gì xảy ra thì việc không nên phản ứng lại là phù hợp. Vì có thể việc phản ứng lại sẽ chỉ khiến con của bạn cảm thấy bối rối và sợ hãi hơn.

(Ảnh: Unsplash)

Hãy xử lý một cách bình tĩnh với trẻ bị ngã hay va chạm, cha mẹ nên nói những lời an ủi động viên và hãy ôm trẻ thật chặt, việc ôm trẻ đem lại rất nhiều ích lợi, con trẻ sẽ cảm thấy an toàn hơn, nhẹ nhàng hơn trong vòng tay của bạn và đồng thời trẻ cũng sẽ không nhìn thấy sự lo lắng trên khuôn mặt của bạn.

2. Hãy chuẩn bị thật chu đáo

Bộ sơ cứu là công cụ hữu dụng để mang theo người bất cứ khi nào bạn phải đi xa nhà. Với băng gạc y tế, thuốc mỡ kháng sinh, nhíp, túi chườm lạnh, thuốc giảm đau và một số găng tay dùng một lần, bạn đã sẵn sàng cho bất kỳ một sự cố nào xảy ra với lũ trẻ.

(Ảnh: Unsplash)

Là mẹ của những đứa trẻ hiếu động thường xuyên bị thương do va chạm, tôi khuyên bạn nên mang theo thêm một số đồ chơi hay thứ gì có thể tiêu khiển cho trẻ, có thể là trái cây, kẹo hoặc quyển sách mà trẻ yêu thích. Nó sẽ trở nên hữu dụng khi làm trẻ hướng sự chú ý đến các vật khác trong khi bạn xử lý các vết thương.

3. Chú ý đến hoạt động của trẻ

Tôi rất vui khi thấy Redick đề cập đến điều này. “Giờ chơi của con là thời gian dành cho Facebook của cha mẹ” Redick viết với một sự mỉa mai, nếu quả thật mắt bạn cứ “dán” vào điện thoại, bạn sẽ bỏ lỡ việc biết được tình huống làm con bạn khóc thét lên với một cái đầu gối rướm máu.

Tình huống sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bạn lặp đi lặp lại câu hỏi “Chuyện gì đã xảy ra? Chuyện gì đã xảy ra?” thay vì nhanh chóng xử lý tình huống mà bạn đã quan sát được, bạn sẽ làm cho đứa trẻ cảm thấy khó chịu hơn. Vì thế, hãy chú ý đến hoạt động của trẻ nhiều hơn để luôn trong trạng thái sẵn sàng khi có thương tích xảy ra.

(Ảnh: Unsplash)

4. Bớt lo lắng

Tôi luôn thích thú khi các gia đình mà chỉ có một đứa con duy nhất hay có các đứa trẻ nhỏ hơn hoặc chỉ có các cô con gái đến thăm và chơi cùng những đứa con trai của tôi.

Họ sẽ không tránh khỏi bị sốc bởi mức độ lộn xộn và thể chất tuyệt vời khi mấy đứa con trai chơi đùa. Chúng vật lộn, đánh nhau, la hét, và đuổi theo nhau suốt cả ngày – trong khi tận hưởng điều đó một cách thoải mái, vui vẻ. Điều này đã làm “sao nhãng” sự lo lắng của mọi người trong gia đình chúng tôi về thương tích của trẻ.

(Ảnh: Unsplash)

Kết quả những đứa trẻ cảm thấy tự hào về các băng dán vết thương trên thân thể như là “thành tích” đạt được của cuộc chơi còn tôi cũng không còn cảm thấy quá lo lắng khi nhìn thấy con trong tình trạng như vậy. Điều quan trọng rút ra là hãy để cho trẻ tham gia vào cuộc chơi thú vị và táo bạo một cách an toàn.

Redick viết: “Hãy đi giày trượt cho trẻ và dẫn chúng tới một công viên, làm một cầu trượt đơn giản và đẩy trẻ một cách nhẹ nhàng trượt xuống. Tôi vẫn thường làm điều này … Những gì bạn đang làm là dạy đứa trẻ cảm thấy như đang bị ngã, trải nghiệm một chút về đau đớn và rồi bỏ qua nó, đứng dậy, phủi bụi và tiếp tục tham gia vào trò chơi”.

(Ảnh: Unsplash)

Dạy trẻ làm thế nào để đối phó một cách bình tĩnh và hiểu biết với vết thương hay vết bầm tím của chính mình sẽ giúp trẻ tích lũy những kinh nghiệm quý báu để đối phó với những khó khăn sau này trong cuộc đời.

Nó tạo nên tính cách kiên cường mà cha mẹ đang cố gắng để xây dựng nơi trẻ. Vì vậy, từ giờ trở đi khi trẻ va chạm hay vấp ngã đừng vội lo lắng hay hoảng sợ.

(Ảnh: Unsplash)

Hãy hít một hơi thật sâu, lấy bộ sơ cứu và tiến đến bên trẻ và bạn nên coi đó như là công việc bình thường của các bậc cha mẹ khi chăm sóc đứa con của mình.

Tác giả: Katherine Martinko
Theo Tree Hugger

Nguyễn Việt

Xem thêm: