Giải Oscar 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 26/02/2017, thu hút 85 nước tham gia tranh giải dành cho phim nước ngoài hay nhất. Việt Nam mang tới cuộc thi danh giá này bộ phim ‘Tôi thấy Hoa vàng trên Cỏ xanh’ của đạo diễn Victor Vu.

Bộ phim Tôi thấy Hoa vàng trên Cỏ xanh được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh
Bộ phim Tôi thấy Hoa vàng trên Cỏ xanh được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Hạng mục này năm nay có số lượng tham gia đông kỷ lục, nhiều hơn 4 quốc gia so với Oscar 2016.

Lần đầu tiên Yemen mang tới Giải Oscar với bộ phim ‘I am Nojoom, age 10 and divorced’ (tạm dịch: Tôi tên là Nojoom, 10 tuổi và đã ly hôn) của đạo diễn Khadija Al Salami.

85 bộ phim đầu tiên sẽ cạnh tranh đễ giành chỗ trong 5 đề cử qua 2 vòng đánh giá khắt khe.

Đầu tiên, vài trăm thành viên Viện Hàn lâm thuộc Hội đồng giám khảo hạng mục Phim nước ngoài được chia thành nhiều nhóm và xem các bộ phim dự thi trong vòng 2 tháng. Quá trình này kết thúc vào tháng 12. Các hội đồng này cho điểm từng bộ phim trong thang điểm từ 6-10, và 6 bộ phim điểm cao nhất lọt vào vòng sau.

Ngoài ra Hội đồng điều hành 20 thành viên sẽ lựa chọn thêm 3 bộ phim nữa.

9 bộ phim đi vào vòng bán kết và được xem trong vòng 3 ngày, bắt đầu từ đầu tháng Giêng, bởi một hội đồng tuyển chọn gồm cả các thành viên ở Gotham và Hollywood. Hội đồng sẽ bầu chọn 5 bộ phim đi vào chung khảo. Đây cũng chính là 5 đề cử của giải và được công bố vào 24/01/2017.

Toàn bộ Viện Hàn Lâm sẽ đánh giá 5 bộ phim này và bỏ phiếu cho phim hay nhất. Các giải Oscar công bố hôm 26/02.

Hạng mục phim nước ngoài xuất hiện đầu tiên vào năm 1956, tại Giải thưởng Viện Hàn lâm (Hoa Kỳ) lần thứ 29.

Giải thưởng Oscar 2016 dành cho phim nước ngoài hay nhất đã được trao cho bộ phim Con trai của Saul của đạo diễn Hungary Laszlo Nemes.

Đức Trí