Tại trung tâm khu thương mại ở Tokyo, người qua đường có thể bắt gặp một cảnh tượng đặc biệt: giữa những tòa nhà chọc trời và dòng người nhộn nhịp là một tòa cao ốc độc đáo có màu xanh tươi mát.

Thay vì xây một tòa nhà có hàng đống máy tính, phòng hội nghị, các nhân viên văn phòng bước đi vội vã, kiến trúc của doanh nghiệp này lại nổi trội với màu xanh lá cây.

từ nông trại đến bàn ăn
Đây là tòa cao ốc với mô hình “từ nông trại đến bàn ăn” lớn nhất ở Nhật Bản. Tòa nhà cao 9 tầng, rộng hơn 20.000 m2 tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố Tokyo. (Ảnh: Kono Designs)
1
Khó có thể tìm thấy một cánh đồng lúa khi bước vào sảnh văn phòng ở nơi nào khác. (Ảnh: Kono Designs)
2
Giàn cà chua trên trần tất cả các phòng họp. (Ảnh: The Guardian)

Tại tổng hành dinh của Tập đoàn Pasona, có hơn 280 loại cây, rau và các loại thảo mộc được trồng bên trong và bên ngoài ban công của tòa nhà. Thành quả thu hoạch từ những loại cây trồng này cũng được phục vụ tại quán cà phê của văn phòng.

Trụ sở của Tập đoàn Pasona có mục tiêu chính là sống hòa hợp với thiên nhiên, đây là ngôi nhà của 1.500 nhân viên, được dẫn dắt bởi các chuyên gia nông nghiệp. Tất cả các nhân viên đều trồng trọt thức ăn riêng của họ, chú trọng đến nông nghiệp, y tế và môi trường.

3
Các cây xanh giúp giảm lượng khí thải carbon. (Ảnh: Kono Designs)

Tập đoàn Pasona đã dành toàn bộ tòa nhà 9 tầng này để phát triển không gian xanh, sử dụng nguồn sáng tiết kiệm năng lượng và kỹ thuật tưới tiêu tiên tiến.

DSC_0357
Rau xanh. (Ảnh: Kono Designs)

Nhiệt độ tòa nhà cũng được kiểm soát kỹ lưỡng để đảm bảo năng suất cây trồng đạt được tối ưu. Mặc dù không có ánh sáng mặt trời bên trong tòa nhà, hệ thống máy móc làm việc đủ tốt để nhân viên có thể sản xuất 3 vụ lúa một năm.

Một lợi thế nữa của việc trồng cây trong nhà là không có sâu hại. Do đó, không cần sử dụng thuốc trừ sâu và tất cả sản phẩm thu hoạch hoàn toàn hữu cơ 100%.

5
Các loại thảo mộc thơm còn được trồng trong phòng họp. (Ảnh: The Guardian)

Sau khi chứng kiến và tham gia vào hoạt động trồng trọt chăm sóc cây, 80% nhân viên cho biết họ cảm thấy tích cực, tràn đầy sinh lực và gia tăng động lực làm việc. Điều này tác động tích cực đến hiệu suất công việc của họ.

6
Các nhân viên đang gặt lúa. (Ảnh: Dezeen)

Ngoài ra, tòa nhà này còn chào đón du khách đến tham quan ‘nông trại thành thị’. Các nhân viên từ những tòa nhà khác đã ghé qua đây để mua thực phẩm tươi sống và nước trái cây tươi trong quán cà phê đầy phong cách của Tập đoàn Pasona.

July 12, 2010 – Tokyo, Japan – Staff members of Pasona Group seat at the Cafe of the ‘Urban Farm Pasona Group Headquaters' in Tokyo, Japan, on July 12, 2010. Aiming for an amicable working environment with ‘Symbiosus with Nature’ as a concept, more than 200 types of fruits and vegetables grow in the nine-floor building’s verandas. (photo Hitoshi Yamada/Nippon News)
Cafe ở trụ sở Tập đoàn Pasona. (Ảnh: Nippon News)

Trụ sở xanh của Tập đoàn Pasona đã làm khu vực thương mại Tokyo bừng sáng lên màu sắc thiên nhiên.

Theo Elitereaders
Hoàng Vũ

Xem thêm: