Tuy trên thế giới có loài “gấu mèo”, nhưng thật sự khó mà có mối liên hệ nào giữa gấu và mèo. Hai câu chuyện dưới đây về tình bạn thân thiết giữa gấu và mèo cho thấy 2 loài động vật có sự khác nhau lớn này lại xây dựng được một tình bạn ngoài sức tưởng tượng.

Tại vườn thú Berlin ở Đức có một con gấu đen và một con mèo đen thu hút sự chú ý của du khách. Hai con vật này ngoài màu lông giống nhau ra thì chúng hoàn toàn khác biệt, nhưng chúng đã bầu bạn với nhau được hơn 10 năm và quan hệ của chúng tốt đến mức không ngờ.

Tình bạn của chú gấu châu Á nặng gần 363 kg có tên là Maeuschen (có nghĩa là chuột nhắt) và chú mèo Muschi (nghĩa là mèo con) này bắt đầu từ năm 2000.

Vào một buổi sáng nọ, nhân viên quản lý phát hiện một con mèo đen không biết từ đâu đến ngồi trên cành cây gần chỗ con gấu, anh không khỏi lo lắng chú mèo sẽ trở thành bữa ăn ngon của gấu, không ngờ nó lại chẳng bị sao cả.

Theo thời gian, tình bạn giữa gấu và mèo ngày một lớn dần, cuối cùng đã trở thành như hình với bóng. Chú mèo thường hay nằm dưới hai bàn tay của chú gấu, nó cảm thấy rất an toàn với sự bảo vệ của Maeuschen.

(Ảnh: Lost At E Minor/Facebook)
(Ảnh: Lost At E Minor/Facebook)
(Ảnh: Lost At E Minor/Facebook)
(Ảnh: Lost At E Minor/Facebook)

Tháng 10/2007, nhân viên quản lý cần phải xây dựng chuồng gấu, trong thời gian đó, người ta đã nhốt Maeuschen vào lồng. Kết quả là Muschin túc trực cả đêm bên ngoài lồng của chú gấu, nhân viên quản lý đành mở cửa lồng để chú mèo vào trong đoàn tụ với bạn mình.

(Ảnh: Lost At E Minor/Facebook)

Sau khi bị nhốt cùng nhau, “Chúng chào hỏi, dựa vào nhau, khi đó chúng rất vui vẻ”, người quản lý Heiner Kloes cười nói, một đôi bạn chẳng những cùng phơi nắng mà chúng còn chia sẻ thức ăn với nhau, “Chúng cùng ăn thịt sống, hoa quả và bánh mì”. Anh còn cho biết, Muschin có rất nhiều người hâm mộ, đa phần họ đều là khách quen của vườn thú.

(Ảnh: Cat & Crow: A true story of friendship/Facebook)
(Ảnh: Nota Mental/Facebook)
(Ảnh: Nota Mental/Facebook)

Ngoài câu chuyện trên, ở vườn thú thành phố Folsom thuộc tiểu bang California của Mỹ cũng có một đôi bạn “gấu mèo” thân thiết.

Theo bài báo được tờ ABC đăng tải vào năm 2016, cũng vào một buổi sáng nọ có một chú mèo đen đột nhiên xuất hiện trong chuồng gấu ở vườn thú. Tuy các nhân viên đều rất lo lắng nhưng chú mèo đen hoàn toàn không bị biến thành món ăn mà lại trở thành “bạn chí cốt”của gấu đen Sequoia.

Đôi bạn một lớn một nhỏ rất thích được ở bên nhau, các nhân viên cũng vì vậy mà gọi chú mèo đen là “gấu con”.

Kể từ ngày đầu tiên đến, “gấu con” đều xem chuồng gấu là nhà mình. Mỗi ngày đa phần đều nằm bên dưới bóng râm trong bãi săn nhìn Sequoia đi ra đi vào cùng một chú gấu khác.

Khi Sequoia đi chầm chậm vào bãi săn, “gấu con” thường hay luẩn quẩn xung quanh. Nó vui đến mức vừa nhảy qua tường vừa kêu lên đến mức ở bên ngoài bãi săn cũng nghe thấy.

Tình bạn của chúng đã kéo dài nhiều năm, thu hút nhiều du khách đến với vườn thú, “gấu con” hầu như cũng rất quen với việc trở thành tâm điểm chú ý của mọi người.

Người quản lí lâu năm Jill Faust cho hay, cô chưa từng thấy Sequoia nổi giận với người cho ăn hay đồng loại, nhưng các nhân viên vẫn rất lo cho sự an toàn của “gấu con”.

Đến nay, chú mèo này từ lâu đã không còn mỗi sáng lén đến ăn đồ ăn của gấu như ban đầu nữa, mà nó có thể tự do thoải mái thưởng thức bữa sáng được làm riêng cho mình!

Có thể thấy rằng theo thời gian, tình cảm của “gấu con” và gấu Sequoia ngày càng sâu đậm. Dưới đây là hình ảnh đôi bạn thân này đang cùng nhau ăn.

Thanh Vân

Xem thêm