Thượng nghị viện Nhật Bản nhanh chóng phê duyệt và bắt đầu việc tu sửa chỗ ngồi, lối đi để hai nghị sĩ dùng xe lăn kịp tham gia cuộc họp Quốc hội lâm thời sẽ diễn ra vào ngày 1/8 tới.

nghị sĩ ngồi xe lăn, Thượng nghị viện Nhật Bản, Nhật Bản
Ba chiếc ghế ở hàng cuối, gần cửa ra vào được bỏ ra, tạo nền và gắn ổ điện, giúp nghị sĩ dùng xe lăn thuận tiện di chuyển. (Ảnh chụp màn hình/ANNnewsCH)

Tại cuộc bầu cử thượng viện Nhật Bản vừa qua, hai ứng cử viên từ đảng Reiwa Shinsengumi là Funago Yasuhiko (62 tuổi) và Kimura Eiko (54 tuổi) đã đắc cử ghế nghị sĩ tại Thượng viện Nhật Bản.

Tuy nhiên cả hai người đều mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) hay còn gọi là Lou Gehrig (chứng bệnh mà nhà bác học quá cố Stephen Hawking mắc). Để có thể đi lại, cả hai người đều phải sử dụng những chiếc xe lăn thông minh cỡ lớn để làm phương tiện di chuyển.

nghị sĩ dùng xe lăn
Nghị sĩ Kimura Eiko (trái) và nghị sĩ Funago Yasuhiko. (Ảnh: The Japan Times/Youtube)

Vì vậy, để hai nghị sĩ có thể tham gia vào những cuộc hội nghị thượng viện Nhật Bản, Thượng viện Nhật Bản đã phê duyệt cho tu sửa lại lối đi và chỗ ngồi. Cụ thể, chỗ ngồi của hai nghị sĩ được sắp xếp ở hàng cuối gần cửa ra vào. Tại vị trí này, Thượng viện bỏ bậc thang, chỗ ngồi sàn nhà được gắn cố định để thuận tiện cho hai nghị sĩ di chuyển. Các ổ điện đặc biệt được lắp ở đây để hai thượng nghị sĩ có thể sạc điện xe lăn và các thiết bị y tế của mình. 

nghị sĩ ngồi xe lăn, Thượng nghị viện Nhật Bản, Nhật Bản
Viêc tu sửa được tiến hành nhanh chóng để kịp thời điểm diễn ra cuộc họp Quốc hội lâm thời Nhật Bản ngày 1/8. (Ảnh chụp màn hình/ANNnewsCH)

Tuy nhiên, đơn vị thi công cho biết việc lắp đặt nút bấm bỏ phiếu chuyên dụng cho hai nghị sĩ sẽ phải lùi tới mùa thu năm nay. Việc lắp đặt mới không kịp tiến hành vì quá trình thi công gấp gáp cộng với cuộc họp Quốc hội lâm thời Nhật Bản sẽ diễn ra vào ngày 1/8 tới. Được biết, công việc tu sửa đã được bắt đầu vào tối khuya ngày 28/7.

Trả lời phỏng vấn báo NHK, Trưởng phòng quản lý hành chính thượng nghị viện Nhật Bản – ông Kasama Keiji cho biết: “Hai nghị sĩ có thể sẽ phải sử dụng xe lăn để tham gia vào các cuộc họp thượng nghị viện trong một thời gian dài. Chúng ta phải suy nghĩ ra cách mới để đối ứng với vấn đề đó. Nghị sĩ là đại biểu của đất nước, vậy nên chúng ta cần phải hỗ trợ cho họ để họ có thể hoạt động tốt nhất trong Quốc hội. Dù cuộc họp Quốc hội lâm thời vào ngày 1/8 đang tiến tới rất gấp gáp nhưng chúng tôi  muốn xử lý vấn đề này một cách nhanh nhất có thể”.

Được biết, chi phí cho đợt tu sửa này ước tính vào khoảng 700.000 yen nhật (khoảng 140 triệu VND).

Nhật Linh

(Theo ANN News, NHK News, Yahoo News, Nagoyatv)

Xem thêm: