Nếu không nhằm mục đích phá kỷ lục nào đó, có lẽ chẳng cửa hàng nào lại làm ra những chiếc bánh mì khổng lồ. Thế nhưng người dân ở Nhà Bàng, Tịnh Biên, An Giang lại rất quen thuộc với những chiếc bánh mì dài từ 90cm đến 1,2m, nặng từ 2,5 đến 3,5kg.

Khách du lịch có thể chỉ mua một lần vì tò mò, nhưng người dân trong thị trấn lại mua những chiếc bánh mì khổng lồ này hàng ngày. Bởi lẽ bạn chỉ cần mua một chiếc bánh là đủ ăn cho cả gia đình (4-5 người lớn). 

Những chiếc bánh mì này hấp dẫn thực khách không chỉ bởi kích cỡ đặc biệt, mà còn ở độ giòn, đặc ruột và thơm lừng vị bơ. Thậm chí trang Brightside đã liệt kê bánh mì An Giang trong danh sách những món ăn kỳ lạ nhất thế giới.

View this post on Instagram

✅ Bánh mì khổng lồ (An Giang) Những chiếc bánh mì có chiều dài cả mét, cân nặng 2-3 kg được nhiều người ghé mua vì thấy lạ và độc đáo. ✅ Bạn có thể gặp người ta chở đi bán dọc đường từ Châu Đốc đến thị trấn Nhà Bàng (huyện Tịnh Biên). Hoặc ở xéo cổng Miễu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp (Nhà Bàng, Tịnh Biên) Ảnh: @daika.bao #banhmi #nhabang #TinhBien #angiang #hugebread #bigbread #awesomebread #awesomefood #specialfood #food #localfood #travel #trip #vietnam #langthangangiang #travelfood #deliciousbread #strangefood #followforfollow #follow4follow #foodphotography #foodpic #longbread #travelandeat #eateverything #eatandtravel #amthuc #foody #foodyanvat #banhmivietnam

A post shared by Lang thang An Giang (@langthang.angiang) on

Để hoàn thành một chiếc bánh mì khổng lồ, người thợ phải tốn mất 4 giờ đồng hồ. Họ cũng phải có tay nghề cứng cáp thì mới đủ khả năng căn chuẩn chính xác nguyên liệu, trộn bột và nướng bánh vừa tới. Thời gian nướng bánh mì khổng lồ lâu gấp 4 lần so với bánh mì thường.

Du khách có thể mua bánh mì ở gần cổng miếu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp (Tịnh Biên, An Giang), dọc đường từ Châu Đốc đến thị trấn Nhà Bàng hay gần núi Sập (Thoại Sơn, An Giang). Mỗi chiếc bánh được bán với giá khoảng 50.000 đồng.

Đây không phải là lần đầu tiên món bánh mì Việt Nam được bạn bè quốc tế chú ý. Ngày 24/3 năm nay, lần đầu tiên món ăn nổi tiếng này đã xuất hiện trên trang chủ của Google không chỉ Việt Nam mà còn ở hơn 10 quốc gia khác trong đó có Mỹ, Canada, Pháp, Úc…

Google Doodle Bánh Mì chính là một sự kiện đặc biệt nhằm kỷ niệm 9 năm cụm từ “Banh mi” chính thức được đưa vào từ điển Oxford và được công nhận là một danh từ riêng. Ngày 24/3/2011 là cột mốc ghi nhớ bánh mì trở thành một phần của cuốn từ điển danh tiếng này. “Bánh mì” là một trong 3 từ ngữ Việt Nam có trong từ điển Oxford, cùng với “Phở” và “Áo dài”.

Bánh mì kẹp thịt của Việt Nam nổi tiếng thế giới. (Ảnh: Wikipedia)

Bánh mì kẹp thịt của Việt Nam còn lọt top 20 món ăn đường phố ngon nhất thế giới do tờ Huffington Post bình chọn. Hoa hậu H’Hen Niê – thí sinh đại diện Việt Nam đi tham dự Miss Universe 2018 đã mặc trang phục bánh mì và lọt vào top 5 của chương trình.

Minh Minh

Xem thêm: