Một thị trưởng ở Mexico vì đã không thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình nên bị buộc phải mặc quần áo phụ nữ ra phố và xin tiền người qua đường, đây đã là lần thứ 3 ông này bị dân chúng ‘làm mất mặt’ như vậy kể từ khi nhậm chức.

Ông Javier Sebastián Jiménez Santiz là thị trưởng của thị trấn Huixtán ở Mexico, trong đợt tranh cử của mình, ông đã đưa ra lời hứa rằng sau khi đắc cử sẽ cải thiện hệ thống cấp nước của thành phố, nhưng đến nay ông vẫn chưa thực hiện được lời hứa của mình, còn người dân thì đã quá chán ghét những lý do mà ông đưa ra để bao biện.

Vì vậy, vào cuối tháng 7, người dân đã đến văn phòng thị trưởng, buộc ông Javier phải mặc trang phục truyền thống có hoa hòe của phụ nữ, sau đó dẫn họ đi trên đường, hơn nữa còn phải xin tiền người qua đường hoặc tài xế xe hơi trong suốt nhiều ngày.

Đối với người dân ở đây, việc ‘làm mất mặt’ quan chức chính phủ bằng cách bắt họ mặc đồ phụ nữ là một cách để phạt họ không thực hiện lời hứa của mình.

Ông Javier giải thích với phóng viên địa phương rằng mình luôn muốn thực hiện lời hứa, nhưng vì không có đủ kinh phí 3 triệu Peso (khoảng 158.000 đô la), nên không thể thi công được. Ông cho hay số tiền này đã được chia đều phân phối cho các khu vực khác rồi. Thế nhưng khi ông phát biểu thì mọi người xung quanh liên tục bảo ông rằng đừng nói dối nữa.

Người dân hiện yêu cầu phính phủ tiến hành điều tra nhằm biết được ông Javier có biển thủ số tiền này hay không, còn ông Javier thì một mực nói rằng mình vô tội.

Đây đã là lần thứ ba ông Javier bị sỉ nhục bằng cách bắt mặc đồ phụ nữ trong nhiệm kỳ của mình. Lần trước sở dĩ ông bị người dân làm mất mặt là vì sau một năm nhậm chức mà vẫn chưa đến thăm hỏi người dân.

Ở vùng Trung – Nam Mỹ, việc công chúng làm mất mặt các quan chức địa phương là không hề hiếm. Vào năm ngoái, thị trưởng của thành phố Chichiquila (Mexico) cũng bị các cử tri giam giữ và yêu cầu trả tiền chuộc vì ông này không thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình.

Minh Ngọc

Xem thêm: