Vào ngày 8/9, cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu Hồng Kông 2019 do đài TVB tổ chức bước vào vòng chung kết. Nhưng chương trình chỉ mới đi được phân nửa chặng đường thì có 2 thí sinh bị loại trong khi 10 thí sinh khác vừa kịp thay xong áo tắm, một trong số đó có Lương Mẫn Xảo – người vẫn luôn thẳng thắn lên tiếng ủng hộ phong trào “chống luật dẫn độ”. Khi tin tức vừa được đưa ra, các cư dân mạng liên tục tỏ ra bất bình thay cho cô và cho biết cô mới là “Hoa hậu Hồng Kông thực sự”.

Hoa hậu Hồng Kông, phản đối luật dẫn độ
Thí sinh Lương Mẫn Xảo bị loại do ủng hộ phong trào chống Luật dẫn độ được khen ngợi là “Hoa hậu Hồng Kông thực sự”. (Ảnh: Instagram)

Kể từ khi phong trào biểu tình chống Luật dẫn độ nổ ra, đài TVB được gọi là “Đài Trung ương Hồng Kông (CCTVB) luôn bị xem là ‘thiên vị’ trong rất nhiều các tin tức về phong trào chống luật dẫn độ – hình ảnh mà đài này đưa tin hầu như chỉ thấy người biểu tình, không có cảnh sát bắn đạn cay, khói cay v.v… để trấn áp dân chúng – điều này khiến người dân rất bất mãn. Đài TVB cũng từng sa thải gần 20 nhân viên trong vòng 1 ngày vì ủng hộ phong trào này, ngay cả Lý Gia Tâm và Điền Nhụy Ni cũng bị bịt miệng.

So với năm ngoái thì năm nay cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông của đài TVB được tổ chức với quy mô nhỏ hơn rất nhiều, ngay cả khi tổ chức hoạt động ở trung tâm thương mại cũng không thấy thông báo, thậm chí sau khi hoạt động bình chọn kết thúc cũng không dám đi xe buýt có dán logo TVB.

Vào ngày 8/9, cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông bước vào vòng chung kết. Không ngờ chương trình chỉ mới được phân nửa thì có 2 thí sinh bị loại, không tham gia cả vòng thi ứng xử. Một trong số đó chính là người đẹp Lương Mẫn Xảo, cô là người ủng hộ dân chủ.

Khi tin tức vừa được đăng tải, lập tức đã dấy lên cuộc tranh luận của các cư dân mạng Hồng Kông, họ liên tục khen ngợi cô Lương là “Hoa hậu Hồng Kông thực sự”.

Hoa hậu Hồng Kông, phản đối luật dẫn độ
Thí sinh số 03, Lương Mẫn Xảo bị loại do ủng hộ phong trào chống Luật dẫn độ. (Ảnh: Instagram)

Vào ngày 9/9, cô Lương đã cập nhật Instagram của mình cho biết: “Hoa hậu Hồng Kông ư? Không cần, không chơi nữa. Từ nhỏ đến lớn mọi người đều cười tôi dáng người thô, mặt vuông, mắt nhỏ, tôi không phải là người đẹp, cũng không có tự tin, không có khả năng biểu diễn hay có ước mơ làm ngôi sao.”

“Tôi yêu thích mạo hiểm, thử thách, kích thích, muốn trải nghiệm điều gì đó khác biệt trước khi già đi, tôi cũng từng nghĩ sẽ ra nước ngoài vừa làm vừa đi du lịch, nhưng vẫn không nỡ rời xa Hồng Kông.”

Mới đây, các cư dân mạng đã phát động việc “chống truyền thông đỏ”, người dẫn tin tức Kim Doanh của đài TVB đã dùng thái độ khiêu khích để đáp lại các cư dân mạng rằng: “Nếu bạn nghi ngờ, hãy học ngành báo chí rồi làm phóng viên đi rồi sẽ hiểu nhiều điều hơn và sẽ đưa tin một cách trung lập”. Kết quả là đã bị cô Lương cũng từng học ngành báo chí phản bác lại.

Hoa hậu Hồng Kông, phản đối luật dẫn độ
Cô Lương đã tạm dừng công việc làm phóng viên của mình để tham gia thi Hoa hậu Hồng Kông. (Ảnh: Instagram)

Để tham gia thi Hoa hậu Hồng Kông, cô Lương đã tạm thời từ bỏ công việc phóng viên của mình. Cô viết trên Instagram rằng rất mừng vì mình từng học ngành báo chí, từng chứng kiến rất nhiều điều sai trái, “Gần đây cuộc vận động xã hội ngày càng nở rộ, tràn ngập cảm xúc cực đoan, quả thật là khiến chúng ta lo ngại và đau lòng vì có những người thiệt mạng vì sự việc này.”

Theo cô Lương: “Mỗi người đều có ý kiến và lập trường khác nhau, chúng ta không phải là người máy, không thể yêu cầu tất cả mọi người suy nghĩ giống nhau được. Mỗi cá nhân đều có sự lựa chọn của riêng mình, tôi tin rằng mỗi người đều có khả năng suy nghĩ độc lập, hiểu được hậu quả do hành động gây nên, quan trọng nhất là bản chất của người Hồng Kông là yêu mảnh đất này”. Cô hy vọng rằng “người Hồng Kông vẫn có thể nắm được sự tự do dân chủ, nhân quyền pháp trị, công bằng, đa nguyên bao dung, tôn trọng cá nhân và tuân thủ sự chuyên nghiệp.”

Khi tham gia cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông lần này, cô Lương vẫn đang làm tin tức phỏng vấn. Vào ngày 12/6, khi đang phỏng vấn Kim Chung Tài, cô bị trúng đạn hơi cay, sau đó cô viết trên Instagram của mình rằng: “Đã chứng kiến những người trẻ tuổi bị thương khi đang kháng nghị nhưng vẫn không quên cứu giúp lẫn nhau.”

Trong thời gian thi hoa hậu, cô vẫn không quên lên tiếng ủng hộ phong trào chống Luật dẫn độ và vô cùng tán thành cách đấu tranh “hòa bình, lý trí và phi bạo lực”. Có không ít cư dân mạng khen cô rằng: “Cô mới thật sự là Hoa hậu Hồng Kông”.

Minh Ngọc

Xem thêm: