Giáng Sinh là một ngày lễ lớn trong năm đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, hàng năm ngày lễ này cũng trở thành một sự kiện văn hóa được nhiều người yêu thích và tổ chức rầm rộ. 

Vào ngày Giáng Sinh, trẻ em thường sẽ được ông bà, cha mẹ tặng quà. Vậy tặng quà như thế nào để mang lại niềm vui sướng hân hoan cho con trẻ? Câu hỏi này có vẻ không nhận được nhiều sự lưu tâm của các bậc cha mẹ, nhưng thực tế, chính nó lại là yếu tố không nhỏ làm nên ý nghĩa của món quà.

(Ảnh: shutterstock)

Tặng quà Giáng Sinh đối với người theo đạo Thiên Chúa có ý nghĩa tôn giáo sâu sắc. Việc tặng quà xem như hành động mô phỏng việc bạn làm một cử chỉ hy sinh nho nhỏ cho người khác, mà không hề kỳ vọng được đáp trả. Với người theo tôn giáo này, tặng quà Giáng Sinh cũng là một cách để bày tỏ tình cảm yêu mến giữa những người thân với nhau. Theo thời gian, việc tặng quà Giáng Sinh đã trở thành một trong những truyền thống không chỉ với những người theo Đạo Thiên chúa mà với cả những người không theo Đạo.

Theo truyền thống, những đứa trẻ ngoan thì sẽ được nhận quà tặng từ ông già Noel, vì vậy vào mỗi dịp Giáng Sinh, trẻ em sẽ viết thư với mong ước được tặng quà gửi cho ông già Noel. Đối với trẻ nhỏ, quà của ông già Noel không đơn thuần mang ý nghĩa vật chất mà chủ yếu là món quà về ý nghĩa tinh thần. Trong những bức thư bí mật gửi cho ông già Noel, các bé đã gửi gắm những ước mong thầm kín với niềm tin rằng lời nhắn gửi của chúng sẽ được thấu hiểu. Niềm tin ngây thơ vào những điều thần kỳ sẽ là ký ức đẹp đẽ trong tuổi thơ.

(Ảnh: internet)

Tuy nhiên nhiều người cho rằng Việt Nam tổ chức lễ Giáng Sinh không cần quá phức tạp, thậm chí không cần tặng quà cho trẻ. Có người nhận định rằng, quà và tiền đều là những phương tiện củng cố tình cảm, vậy tại sao không thay thế việc tặng quà Noel bằng cách tặng tiền cho trẻ? Việc tặng tiền cho trẻ dịp Giáng Sinh cũng không có gì khác biệt với việc mừng tuổi tiền cho năm mới, có thể lợi cả đôi đường?

Nếu chúng ta tặng trẻ em tiền thay vì tặng quà, các em sẽ không thể cảm nhận được ý nghĩa của ngày lễ Noel, khi đưa cho trẻ tiền thì rất dễ xảy ra trường hợp các bé đến thẳng cửa hàng đồ chơi, kẹo bánh để mua và trẻ sẽ chỉ nhớ đến những món đồ chơi đó mà quên mất ý nghĩa của quà tặng. Việc tặng quà Giáng Sinh cho trẻ em hoàn toàn khác với việc mừng tuổi trong ngày Tết.

Trẻ em đã quen với việc được nhận quà Giáng Sinh, do đó vào dịp này hãy hỏi trẻ về món quà trẻ muốn nhận được từ ông già Noel. Lúc này bố mẹ sẽ đóng vai trò là cầu nối để chuyển tải mong muốn của trẻ đến ông già Noel. Cha mẹ có thể viết một lá thư gửi gắm thông điệp mà mình mong muốn ở trẻ rồi đính kèm vào món quà để ông già Noel tặng. Điều đó vừa tăng cảm giác háo hức chờ đợi của trẻ vừa giúp cha mẹ chuyển thông điệp đến trẻ hiệu quả hơn.

(Ảnh: Shutterstock)

Trẻ con thường tinh tế và nhạy cảm. Sự tác động của người lớn có ảnh hưởng nhiều đến khuynh hướng hình thành nhân cách của trẻ. Việc tặng tiền cho trẻ không những làm mất đi ý nghĩa của món quà mà còn hình thành trong tâm lý của trẻ những cảm nhận sai lầm về giá trị của quà Giáng Sinh. Đồng thời có thể sẽ hình thành tâm lý thực dụng, từ đó trẻ sẽ dùng mệnh giá của đồng tiền để đo mức độ tình cảm. Đấy là chưa kể rất có thể trẻ sẽ trở thành phương tiện để một bộ phận người lớn đạt được mục đích của mình. Điều này vô cùng nguy hiểm đối với sự phát triển tâm lý của trẻ.

Đã có không ít phụ huynh thắc mắc: “Khi nào thì nên nói thật với bọn trẻ rằng không có ông già Noel trên đời”. Câu trả lời có lẽ là “Không cần nói gì cả!”. Bởi khi lớn lên, mỗi đứa trẻ sẽ tự tìm cho mình một lời giải thích phù hợp.

Tuy nhiên, việc lựa chọn món quà như thế nào cũng khiến nhiều phụ huynh đắn đo suy nghĩ. Hình ảnh ông già Noel từ lâu đã trở nên thân thiết mà trẻ nhỏ nào cũng mong muốn được gần gũi, do đó sẽ có nhiều phụ huynh lựa chọn sử dụng dịch vụ ông già Noel đến tận nhà tặng quà, nhưng chúng ta nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định sử dụng dịch vụ này để tránh những tình huống dở khóc dở cười  xảy ra, kiểu như: “Mẹ ơi, con thấy ông già Noel vượt đèn đỏ trên đường. Ông không đội mũ bảo hiểm”, “Ông già Noel đưa quà nhưng chẳng nhìn con”, ” Con nghe thấy ông già Noel nói tục”…

Tặng quà Giáng Sinh cho trẻ
(Ảnh: internet)

Có rất nhiều lựa chọn để chúng ta có thể tìm được món quà món khiến trẻ bất ngờ trong mùa Giáng Sinh. Song cũng cần lưu ý tới những điều như nên chọn những món đồ phù hợp với lứa tuổi, giới tính cũng như sở thích của trẻ. Bởi nếu món đồ không phù hợp, trẻ chỉ thích thú được khoảng thời gian ngắn.

Đối với trẻ con, món quà trị giá bao nhiêu không quan trọng bằng cách chúng nhận được quà. Không phải chỉ trong dịp lễ tết mà trong cuộc sống thường ngày, những nỗ lực nho nhỏ của trẻ được ghi nhận cùng một món quà ý nghĩa sẽ thực sự là niềm hạnh phúc với chúng.

Minh Nguyệt (T/H)

Xem thêm: