Tinh thần Mỹ thường được nói đến rốt cuộc là gì? Vấn đề này e là phần đông người Mỹ cũng không thể nói rõ ràng. Tinh thần này được đổi lấy bằng cái giá của những mất mát hơn 100 năm qua của nước Mỹ. Sự lớn mạnh của nước Mỹ ở chính trong cái tinh thần Mỹ này. Tinh thần Mỹ vừa là một loại tư tưởng, tính cách, tác phong đặc thù; vừa là một dạng hành vi mộc mạc, giản dị chất phác không khoa trương.

Nu than tu do
(Ảnh: Free stock)

Tinh thần tự do độc lập

Độc lập là thứ ngấm sâu trong tinh thần quốc gia của người Mỹ, đồng thời cũng thấm trong xương tủy của người Mỹ. Không có ai phải tận tình chỉ bảo cho trẻ con nước Mỹ rằng tinh thần độc lập của họ cao quý nhường nào, mà tự chúng cũng cảm nhận thấy.

nuoc my

Những hành động, lời nói của cả dân tộc này từ trước tới nay vẫn luôn đang thực hành độc lập, giải thích độc lập, tôn sùng độc lập, cho nên trẻ con nước Mỹ từ nhỏ đã có ý thức độc lập tương đối mạnh; nói riêng về độc lập, nó là một loại phẩm chất rất tốt.

Trên Đảo Ellis tại cảng New York, thành phố New York có một bức tượng lớn đó là tượng Nữ thần Tự do, tên đầy đủ của bức tượng này là tượng “Nữ thần Tự do Soi sáng Thế giới”. Tác phẩm này do kiến trúc sư Frédéric Bartholdi thiết kế và được khánh thành vào ngày 28/10/1886. Đây là tặng vật của nhân dân Pháp gửi nước Mỹ nhân kỷ niệm quốc khánh lần thứ 100 và liên minh Mỹ – Pháp.

“Nữ thần Tự do” mặc trang phục theo phong cách Hy Lạp cổ, trên đầu đeo mũ miện có 7 tia sáng phát ra 4 hướng, 7 tia sáng này tượng trưng cho 7 đại đương lớn trên thế giới, tay phải cầm ngọn đuốc giơ cao tượng trưng cho tự do, tay trái cẩm bản khắc “Tuyên ngôn độc lập” ngày 4/7/1776.                                      

Bức tượng này thể hiện tinh thần bác ái cao nhất của tự do dân chủ, đấu tranh thoát khỏi chuyên quyền bạo ngược của người dân Mỹ. Nước Mỹ được gọi là “miền đất của cơ hội”, người Mỹ tin rằng mọi người đều bình đẳng với những cơ hội trước mắt. “Chỉ cần chúng ta có thể mơ tới, thì chúng ta có thể thực hiện được!” Đây là tuyên ngôn được khắc trên cửa chính của Trung tâm Vũ trụ John F. Kennedy.

Tinh thần phấn đấu

Từ khi nhóm người di dân đầu tiên đặt chân lên đại lục Bắc Mỹ, mảnh đất tài nguyên phong phú, điều kiện khắc nghiệt này, đã nuôi dưỡng nên bao thế hệ người Mỹ kiên cường.

Thế hệ trẻ người Mỹ đa số đều mặc nhiên cho rằng những điều kiện ưu việt của thế hệ trước là do họ phấn đấu mà có được, cuộc sống của mỗi người là do bản thân xây dựng và phấn đấu. Do đó họ không trách môi trường quá tồi tệ, họ sẽ càng không tìm cớ và lý do khách quan để biện minh cho việc bản thân mình không cố gắng.

Đa số thanh niên Mỹ đều mặc nhiên cho rằng cuộc sống của mỗi người là do bản thân xây dựng và cuộc sống của bản thân cũng cần tự mình phấn đấu và sáng tạo. Có được ý thức như vậy, thanh niên Mỹ sau khi học xong, hoặc là tự mình khởi nghiệp, hoặc là cố gắng đi sâu vào một lĩnh vực nào đó, nhưng đều là dùng sự phấn đấu tích cực để mở ra con đường đời của chính mình, chứ không phải chỉ oán trách hoàn cảnh xung quanh, càng không tìm lý do khách quan để bao biện cho việc bản thân mình có thể không cần cố gắng.

Phẩm chất giàu có mà tốt bụng

Rất nhiều người Mỹ giàu có đều là bắt đầu bằng phấn đấu và nỗ lực từ rất sớm, nhưng đến khi họ giàu có rồi, cuối cùng họ lại làm những việc từ thiện chứ không phải phân chia hết tài sản của mình cho con cái, bởi vì họ biết của cải sẽ càng dễ hủy hoại con cháu đời sau.

Bill Gates dùng của cải của mình để thành lập quỹ từ thiện, để công việc từ thiện tuần hoàn giống như doanh nghiệp, luôn luôn chăm lo cho người nghèo; rất nhiều ông chủ giàu có đều lấy lượng lớn tiền của mình để làm từ thiện, phần lớn đều là để báo đáp xã hội hoặc giúp đỡ người nghèo khó.

Tinh thần công bằng

Bất cứ xã hội nào cũng đều tồn tại đặc quyền, nước Mỹ cũng không ngoại lệ, chỉ là hoàn cảnh ở Mỹ tương đối công bằng hơn. Bằng sự phấn đấu cá nhân, nỗ lực của bản thân và tinh thần độc lập, nếu muốn thật sự sáng tạo ra sự nghiệp, thì cần phải có sự khởi nghiệp và môi trường cạnh tranh tương đối công bằng. Dù là giàu hay nghèo, dù là địa vị cao thấp, thì cũng đều có sự cạnh tranh công bằng, điều kiện khách quan công bằng.

Nhìn gần hơn, những điều kiện thuận lợi này có thể giúp đỡ bản thân phát triển, nhưng xét xa hơn, trong môi trường trưởng thành của một người mà thiếu mất sự rèn luyện bằng cạnh tranh công bằng, thì tinh thần dám nghĩ dám làm cũng sẽ dần dần bị thoái hóa.

Khoan dung và độ lượng

Nếu so sánh châu Âu và nước Mỹ, bạn sẽ thấy có sự khác biệt lớn. Sáng sớm trên đường phố ở châu Âu sẽ không có một ai, còn ở Mỹ, sáng sớm trên các đường phố lớn nhỏ sẽ có rất nhiều người tập thể dục, thậm chí cả ngày đều như thế. Tập thể dục là một phẩm chất tốt. Thể dục đại diện cho một loại văn hóa có chí tiến thủ mạnh mẽ. Một nước có hay không có chí tiến thủ, thì nhìn xem có bao nhiêu người tập thể dục là biết.

Người Mỹ có thể khoác lên người mình quốc kỳ. Có lẽ chúng ta khoác nó lên sẽ thể hiện một loại tình cảm đặc biệt, nhưng người Mỹ khoác quốc kỳ của nước mình lại là một sự trêu đùa, điều này trên thực tế thể hiện phong thái, khí phách, và tạo dựng trên sự tự tin của bản thân.

Sức mạnh to lớn của tinh thần và đạo đức

Đây là sức mạnh đáng nể nhất của người Mỹ.

Trong sự kiện ngày 11/9/2001, sau khi tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới tại Manhattan bị máy bay đâm vào, tình hình vô cùng nguy cấp. Người trong tòa nhà đã thoát ra ngoài bằng lối thoát hiểm, nhưng họ không hoảng loạn chút nào.

Người chạy từ trên xuống, nhân viên chữa cháy xông lên trên. Họ nhường đường lẫn nhau mà không xảy ra xung đột. Khi có phụ nữ, trẻ nhỏ, người mù đến, mọi người đều tự động nhường đường cho họ đi trước. Thậm chí còn nhường đường cả cho một con chó con.

Đối diện với cái chết, bình tĩnh như thế, phải nói là dựa vào sự rèn luyện hàng ngày mới có được, đồng thời cũng phản ánh ra nội tâm lớn mạnh của họ. Có thể bạn sẽ cho rằng những thứ này không phải là điển hình, nhưng nói tóm lại, dù là địa vị cao thấp, thì trong xương tủy của người Mỹ có rất nhiều khí chất và tinh thần giống nhau, đó là thái độ khi đối diện với cuộc sống, điều này đáng để chúng ta học tập.

Trí Đạt

Xem thêm: