Nằm trong một con hẻm nhỏ, Saigon House với đặc trưng hẹp chiều ngang như những căn nhà phố khác nhưng được thiết kế hợp lý và độc đáo nên vẫn mang đến cho không gian một sự thoáng đãng. Không gian bên trong ngôi nhà như đọng lại những ký ức đẹp nhất về Sài Gòn – Gia Định những năm đầu thế kỷ.

Sài Gòn House: Căn nhà chỉ rộng 3m nhưng có không gian bên trong rất độc đáo

Kiến trúc sư Nguyễn Hòa Hiệp nói rằng: “TP.HCM đang phát triển, nhưng đối với chúng tôi, sự phát triển đó không bền vững. Nó kéo theo sự phá hoại về văn hóa, về kiến trúc… đặc biệt là mất đi những kỷ niệm đẹp của Sài Gòn”.

Mô hình mặt cắt của Saigon House.

Saigon House là không gian đặc trưng riêng của Sài Gòn – Gia Định cũ, cũng điển hình như “Văn Dương” Palace, kiệt tác kiến trúc của một người Sài Gòn – ông Vương Hồng Sến; tuy nhiên, hiện nay nó đã không còn tồn tại.

Sài Gòn House: Căn nhà chỉ rộng 3m nhưng có không gian bên trong rất độc đáo
Phối cảnh công trình Saigon House.

Ngôi nhà thích hợp cho gia đình nhiều thế hệ cùng sinh sống, với các phòng riêng biệt tập trung xung quanh sân chung, không gian mở ở giữa, tạo nên một sự liên kết chặt chẽ. Thông qua khoảng không ở giữa, tất cả các phòng đều có thể nhìn thấy nhau.

Phần mặt tiền với những khung sắt hoa mang nắng và gió vào khắp ngôi nhà, giúp hạn chế việc sử dụng điện và còn giúp không khí luân chuyển thường xuyên mang đến sự trong lành cho ngôi nhà.

Saigon House, chính là tình yêu của những kiến trúc sư gửi đến những con hẻm của Sài Gòn lãng mạn với mưa và nắng.

Với chiều ngang hẹp nên vấn đề về thông gió và ánh sáng rất được quan tâm.

Ngôi nhà ngập nắng nhờ vào khoảng không gian mở bên trên, nắng – mưa và gió thoải mái tràn vào nhà, và các giải pháp chống nóng và thoát nước đều được tính toán kỹ lưỡng. Sài Gòn house tạo ra một không gian hẹp, nhưng đạt hiệu quả cao trong việc sử dụng tỷ lệ các không gian.

Một góc hình ảnh ngôi nhà Sài gòn xưa được tái hiện rõ nét

Bên dưới tấm lưới chắc chắn này cũng là nơi các thành viên trong gia đình có thể thư giãn cùng nhau.

Bàn ăn ngập tràn nắng và gió

Mỗi khung cửa sổ đều hướng ra một khoảng xanh mát mắt

Phong cách hoài cổ thể hiện rõ rệt qua màu sơn và đồ nội thất

Các cầu thang gỗ dẫn đến từng khu vực riêng biệt.

Sài Gòn House

Với chiều ngang hẹp nhưng bố trí khéo léo và tinh tế của các kiến trúc sư đã mang đến cho ngôi nhà một không gian độc đáo đặt biệt mà vẫn đầy đủ các chức năng. Ngôi nhà còn lưu giữ lại hình ảnh của một Sài Gòn xưa rất đỗi thân thuộc.

(Theo: ArchDaily)
Thanh Minh

Xem thêm: