Một giáo viên người Singapore đã sáng tạo ra phương pháp giáo dục học sinh thông qua các kỹ năng làm vườn. Thực tiễn chứng minh rằng phương pháp này đã đem đến hiệu quả tích cực trong việc bồi dưỡng nhân cách của “thế hệ tương lai”, và được các học sinh, phụ huynh cùng cộng đồng ủng hộ.

Hãy cùng chia sẻ câu chuyện này để nhiều trường học trên khắp thế giới có thể thực hiện các chương trình tương tự!

Lyvenne Phoon – cô giáo đã nhận được Giải thưởng của Chính phủ dành cho Giáo viên năm 2016 cho phương pháp giảng dạy sáng tạo của mình – chia sẻ với Humans Who Grow Food rằng:

“Tôi là giáo viên tại trường trung học Spectra ở Singapore. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng trẻ em sẽ học tập tốt hơn thông qua các hoạt động thực hành. Vào năm 2015, tôi đã khởi xướng một chương trình Giáo dục nhân cách và bổn phận công dân dựa trên thực hành việc trồng trọt có tên là Garden-based Service Learning (GBSL), trong đó tất cả học sinh trung học sẽ có một khóa học tại vườn rau trên sân thượng của trường.

Cô Lyvenne Phoon và các học sinh tại vườn rau của trường.

Mỗi nhóm gồm 4 học sinh sẽ được giao một mảnh vườn có diện tích 1m2 để trồng những loại rau xanh do các em tự chọn. Các em có trách nhiệm làm cỏ, tưới nước và bón phân cho mảnh vườn của mình. Vào cuối tuần thứ 10, các em sẽ thu hoạch sản phẩm tự trồng được và bán sản phẩm tại chợ nông sản do học sinh tự tổ chức trong khuôn viên vườn. Các em cũng bán trà thảo dược và đồ ăn nhẹ làm từ các sản phẩm thu hoạch được để gây quỹ cho các học sinh cần sự hỗ trợ tài chính.

Các em học sinh thu hoạch sản phẩm tự trồng để bán tại chợ nông sản của trường.

Mục tiêu của tôi không phải là để học sinh trau dồi kỹ năng làm vườn cũng không phải để các em phát triển các đặc điểm để trở thành người làm vườn hoặc nông dân, mà là để xây dựng nhân cách và thúc đẩy các em nỗ lực trong bất cứ việc gì mình làm, và tất nhiên là không từ bỏ quá dễ dàng khi gặp khó khăn. Thông qua các kinh nghiệm làm vườn thực tế, học sinh học được ý nghĩa của việc tôn trọng thiên nhiên, có trách nhiệm trong việc thực hiện nghĩa vụ được giao và có trách nhiệm với xã hội.

Làm vườn giúp bồi dưỡng nhân cách học sinh.

GBSL tích hợp các chủ đề từ các môn học khác. Học sinh học nguyên tắc 3R (Reduce, Reuse & Recycle) về bảo tồn tài nguyên và môi trường thông qua việc ủ phân (Khoa học); các em hiểu nhu cầu về việc bảo tồn nước ở Singapore (Nghiên cứu xã hội) thông qua các quan sát về cách hệ thống thu gom nước mưa thu thập nước mưa để tưới cho khu vườn; các em cũng phát triển kỹ năng đọc viết và giao tiếp bằng cách sử dụng thuật ngữ đúng để viết ra các nhận xét của mình. Thông qua làm việc nhóm, các em đàm phán và xử lý các mối quan hệ khi thực hiện danh sách nhiệm vụ của mình để chăm sóc khóm rau của đội. Học sinh nhận ra tầm quan trọng của toán học khi phải tính toán rằng khách hàng phải trả bao nhiêu khi mua rau.

Học sinh học được nhiều kỹ năng khác từ việc làm vườn.

Vườn rau của chúng tôi cũng được hỗ trợ bởi một cộng đồng gồm các bậc cha mẹ, giáo viên và cư dân có nhiệt huyết, những người tình nguyện dành thời gian và nỗ lực vào các buổi sáng thứ Bảy để duy trì vườn rau như một lớp học thêm để dạy GBSL. Họ làm cỏ, dựng lưới, canh tác đất và trồng những loại cây ăn được để chia sẻ cũng như bán tại chợ nông sản. Nông dân địa phương thì cho các lời khuyên hữu ích về xử lý đất và phương pháp trồng rau. Có thể nói khu vườn giống như một “ngôi làng”, trong đó những người lớn tập hợp lại với nhau để cùng nuôi dạy những đứa trẻ.

Vườn rau được cộng đồng ủng hộ và hỗ trợ.

Thông qua làm việc trong vườn, học sinh biết rau đến từ đâu, hoặc những nỗ lực để trồng và chăm sóc chúng. Làm vườn cũng có thể giúp các em học sinh có thành tích học tập không tốt cảm nhận được hương vị của sự thành công. Từ góc độ giá trị thực tiễn, chúng tôi hy vọng rằng các em học sinh nắm lấy thông điệp cốt lõi là “Không ai nợ chúng ta điều gì trong cuộc sống này – Chúng ta phải tự làm việc chăm chỉ để kiếm ăn”. Học sinh được ăn những gì các em trồng. Các vấn đề liên quan đến việc trồng trọt, chẳng hạn như sâu bệnh và héo lá đã trở thành ví dụ tương tự cho những thử thách của cuộc sống.

“Không ai nợ chúng ta điều gì trong cuộc sống này – Chúng ta phải tự làm việc chăm chỉ để kiếm ăn”.

Học sinh của chúng tôi yêu khu vườn. Thực tế có những em đứng chờ tôi mở cửa vườn vào buổi sáng. Có em đến vườn vào các buổi sáng thứ Bảy mặc dù đó không phải là một ngày học. Trong khi các học sinh của tôi hào hứng chăm sóc cải xoăn, cải bắp và rau diếp trong vườn, tôi lại hào hứng hơn trong việc nuôi dưỡng những bộ óc non trẻ này, dạy các em các kỹ năng và giá trị sống thông qua việc làm vườn. Đồng thời làm phong phú cuộc sống của các em ngoài việc học ở trường.”

Cùng xem thêm hình ảnh học sinh, giáo viên và tình nguyện viên tại vườn trồng rau của trường trung học Spectra:

làm vườn, giáo dục học sinh

làm vườn, giáo dục học sinh

làm vườn, giáo dục học sinh

làm vườn, giáo dục học sinh

làm vườn, giáo dục học sinh

Ngọc Chi

Xem thêm: