Liệu loại chai nhựa này có giải quyết được vấn đề “kỷ nguyên nhựa” đang nhức nhối trên toàn thế giới hiện nay?

Một công ty hóa sinh ở Hà Lan hiện đang nghiên cứu và phát triển dây chuyền sản xuất chai nhựa có nguồn gốc từ thực vật, loại chai này có thể sử dụng để chứa các loại nước uống và tái chế được sau khi sử dụng. Nếu được xử lý bằng phương pháp ủ thì có thể phân hủy trong vòng 1 năm, vì vậy sẽ thân thiện với môi trường hơn so với loại chai nhựa hiện nay.

Theo tờ “The Guardian” của Anh đưa tin, công ty Avantium đã được hãng Coca-Cola của Mỹ và Carlsberg của Đan Mạch ủng hộ để nghiên cứu và phát triển dây chuyền sản xuất chai nhựa có nguồn gốc từ thực vật nhằm giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm do nhựa cũng như sự phụ thuộc của thị trường vào nhiên liệu hoá thạch.

Loại vật liệu tương tự như nhựa này được tổng hợp từ ngô, lúa mì và củ cải đường, nếu dùng để sản xuất chai đựng nước uống sẽ giảm thiểu tác hại của nhựa đối với môi trường.

Người điều hành công ty Avantium, ông Tom van Aken hy vọng sẽ khởi động một dự án đầu tư quy mô lớn vào nhà máy nhựa sinh học đẳng cấp thế giới ở Hà Lan vào cuối năm nay.

Ông Aken cho biết: “Loại nhựa này được chứng minh là có tính thu hút lâu dài vì nó không sử dụng nhiên liệu hóa thạch và có thể tái chế được, đồng thời cũng có thể bị phân hủy trong môi trường tự nhiên nhanh hơn nhiều so với nhựa thông thường.”

Ông Aken chỉ ra rằng kết quả thí nghiệm cho thấy nếu được xử lý bằng phương pháp ủ, loại nhựa này sẽ bị phân hủy chỉ trong vòng 1 năm và có thể sẽ mất vài năm trong điều kiện môi trường tự nhiên, nhưng chúng có thể tái chế được.

Dự án đầu tư này dự kiến bước đầu sẽ sản xuất 5.000 tấn nhựa thực vật mỗi năm, dự tính đến trước năm 2023 sẽ được bày bán trên thị trường. Công ty Avantium ước tính sản lượng sẽ tăng lên cùng với nhu cầu ngày một nhiều hơn.

Chai nhựa thông thường gây ô nhiễm môi trường. (Ảnh: Pixabay)

Vào năm 1950, có 1,5 triệu tấn sản phẩm làm từ nhựa được sản xuất hàng năm trên toàn cầu. Hiện nay, con số này đã lên đến khoảng 300 triệu tấn mỗi năm và sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Những sản phẩm làm từ nhựa này đa phần không được tái chế sau khi sử dụng, phần lớn trong số đó bị vứt xuống biển và trở thành nguồn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong khi đó, phải mất hàng trăm năm để nhựa hoàn toàn bị phân hủy trong môi trường tự nhiên. Vì vậy, việc giảm lượng sản xuất các sản phẩm từ nhựa là hết sức thiết yếu trong công tác bảo vệ môi trường.

Minh Ngọc

Xem thêm: