Câu chuyện một cụ ông du khách người Nhật bị “chặt chém” tới 2,9 triệu đồng cho cuốc xích lô vỏn vẹn 5 phút ở TP HCM đang được lan truyền trên mạng xã hội khiến dư luận bức xúc.

Xe xích lô tại TP HCM (Ảnh minh hoạ: Flickr)

Ngày 3/8, cụ Oki Toshiyuki (83 tuổi, du khách Nhật Bản) cho biết vừa cùng con dâu cả và hai cháu nội đến TP HCM kết hợp du lịch và thăm con trai út hiện sống ở đây. Đây là lần thứ 5 cụ đến Việt Nam kể từ khi con trai út lập gia đình.

Đến TP HCM, cụ Oki ở khách sạn Liberty Central Saigon Riverside (P Bến Nghé, Q.1) để tiện đi lại ở khu trung tâm, đồng thời tiện qua lại nhà con trai cụ.

Chiều ngày 3/8, khi cụ Oki đang đi dạo quanh khu vực trung tâm Quận 1 thì có một người đạp xích lô đẩy xe theo mời đi. Đến gần đến chợ Bến Thành, cụ Oki đồng ý thuê người đàn ông này chở về khách sạn của mình. Quãng đường khi đó chỉ cách khách sạn của cụ khoảng hơn 1km.

Theo cụ Oki, trên đoạn đường khoảng 5 phút từ đó về lại khách sạn, cụ rất cảm kích trước ý tốt của người chở xích lô và có ý định sẽ gửi anh ta 500.000 đồng để cảm ơn khi đến nơi. Tuy nhiên, người chở xích lô chỉ thả cụ gần khách sạn.

Khi cụ Oki lấy tờ 500.000 đồng trả thì người chở xích lô tỏ ý đòi thêm. Cụ cũng đồng ý, nhưng người già tay chân chậm chạp, chưa kịp lấy thêm tiền thì người chở xích lô đã thò tay vào ví cụ lấy 5 tờ 500.000 đồng và 2 tờ 200.000 đồng rồi bỏ đi.

Theo ghi chú trong cuốn sổ mang theo, cụ Oki đã phải trả tổng cộng là 2,9 triệu đồng cho chuyến xích lô dài khoảng hơn 1km.

Tuy nhiên, cụ Oki vẫn nhận lỗi về mình khi nói về sự việc xảy ra vào ngày cuối cùng của chuyến du lịch . “Lỗi là tại tôi không hỏi giá trước khi lên xe”, cụ nói.

Ngay sau khi câu chuyện được đăng tải lên mạng xã hội, nhiều bình luận tỏ ra bức xúc trước hành động của người lái xích lô. Hầu hết các ý kiến bình luận trên các diễn đàn đều cho rằng điều này đáng xấu hổ, đồng thời bày tỏ ý kiến cần xử lý hình sự đối với người chạy xe xích lô.

Theo Khoản 1, Điều 172 Bộ Luật hình sự 2015 quy định về Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản: Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng (…), thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Xuân Lan

Xem thêm: