Ông chủ công ty lớn tặng quà cho nhân viên của mình vào dịp lễ là chuyện bình thường, nhưng mấy người có thể hào phóng như ông Savji Dholakia – CEO công ty Hari Krishna Exports, người gần đây đã tặng hơn 1.200 xe ô tô và 400 căn hộ cho hơn 1.700 nhân viên trung thành và chăm chỉ nhất của mình.

ông chủ hào phóng

“Nếu chúng ta giúp nhân viên của mình hạnh phúc, Chúa sẽ giúp chúng ta hạnh phúc”, ông Dholakia nói. Ông bắt đầu chi tiền thưởng hào phóng cách đây 20 năm trước, khi ông tặng cho 3 nhân viên giỏi nhất của mình xe ô tô riêng và ông tiếp tục làm điều này vào mỗi năm sau đó.

Vào năm 2014, ông đã dành ra 500 triệu rupee (hơn 169 tỷ đồng) làm quỹ tiền thưởng cho nhân viên, và năm ngoái ông đã tặng 491 xe ô tô và 200 căn hộ cho nhân viên của mình, nhưng năm nay có vẻ là năm đặc biệt nhất. Để chào mừng lễ Diwali, người đàn ông được xem là “ông chủ hào phóng nhất của Ấn Độ” này đã tặng hơn 1.200 xe ô tô và 400 căn hộ cho hơn 1.700 nhân viên giỏi nhất của mình.

“Chúng tôi đã chọn ra 1.716 nhân viên làm việc tốt nhất trong năm nay. Chúng tôi tặng căn hộ cho những người đã có xe ô tô và những người không có xe ô tô sẽ có một chiếc”, ông Dholakia nói, “Chúng tôi đã xuất khẩu trị giá 700 triệu USD trên hơn 70 quốc gia, nhưng không có gì quý hơn nhân viên của mình”.

Ông chủ công ty xuất khẩu kim cương 53 tuổi này sinh ra trong một gia đình nông thôn ở Saurashtra, bỏ học khi mới chỉ lớp 4 và làm việc cùng chú tại một công ty kinh doanh kim cương nhỏ khi ông mới 13 tuổi.

Vào năm 1982, ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng với sự hỗ trợ của người chú, sau đó ba anh em của ông đã tham gia cùng. Dholokia đã điều hành Hari Krishna Exports trở thành một công ty lớn mạnh với doanh thu hàng năm đạt đến 750 triệu USD.

Sống trong một khu định cư dành cho những người lao động làm nghề đánh bóng kim cương khi còn trẻ, ông Dholokia đi một chiếc xe máy có bàn đạp và đã mơ ước về việc sở hữu một căn nhà cùng một chiếc ô tô đẹp. Ông nói rằng chính quãng thời gian đó đã trở thành động lực để ông quan tâm đến nhân viên của mình nhiều hơn.

ông chủ hào phóng Savji Dholakia

“Tôi nhận ra rằng một khi bạn đã đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản của gia đình bạn, tôi nghĩ đó là có nhà và xe riêng, bạn có thể tập trung và nỗ lực 100% vào công việc. Tôi muốn nhân viên của mình nỗ lực 100%. Và đó là lý do tại sao tôi muốn họ không cần lo lắng về các nhu yếu phẩm nữa”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Dholakia cũng quan tâm đến gia đình của nhân viên, đặc biệt là bố mẹ họ. Vào kỳ nghỉ 15 ngày, hai lần một năm, “Trong thời gian này, ông cố gắng tìm hiểu các nhân viên của mình đối xử với gia đình họ như thế nào. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thỉnh thoảng tổ chức những buổi gặp mặt các gia đình để ông có thể giữ liên lạc với gia đình của họ”, Naresh Mayani – Quản lý nhân sự của công ty Hari Krishna Exports cho biết.

Nói về những món quà hào phóng dành tặng cho nhân viên của mình, ông Savji Dholakia cho biết: “Thật khó để có thể diễn tả niềm vui chúng tôi thấy ở họ, và niềm vui mà chúng tôi có được”.

Theo Oddity Central
Vũ Hoàng 

Xem thêm: