Giữa vùng sa mạc có khí hậu khô cằn bậc nhất thế giới của Peru, xuất hiện một ốc đảo Huacachina xinh đẹp với những hàng cọ xanh tươi, tán lá xòe rộng, xum xuê, và một hồ nước tĩnh được tương truyền là có khả năng chữa bệnh. 

Toàn cảnh ốc đảo Huacachiana ở Peru

Thị trấn huyền diệu Huacachina không chỉ thu hút du khách, mà nó còn là nơi không thể thiếu trong danh sách của các nhà thám hiểm, bên cạnh đó nó còn là sa mạc khô cằn nhất Peru.

Du khách có thể thăm thú thị trấn đẹp như chốn thần tiên với vỏn vẹn chưa đầy 100 cư dân, những người đã thành công trong việc tận dụng và kinh doanh dựa trên nguồn tài nguyên sẵn có của thị trấn: Cát.

Nằm ở một trong những nơi khô nóng nhất hành tinh, Huacachina – một thị trấn hoàn hảo với cây cối, khách sạn, cửa tiệm và thậm chí là có cả một thư viện ốc đảo – thanh bình!

Tọa lạc ở Ica, Peru, cách thủ đô Lima 300 km về phía nam, ốc đảo Huacachina có 96 cư dân sinh sống quanh một đầm phá.

Quang cảnh nhìn từ trên cao của ốc đảo Huacachina.

Ốc đảo Huacachina về đêm: vẻ đẹp huyền ảo của cư dân sa mạc – một thị trấn phát triển hưng thịnh thách thức sức nóng của các cồn cát.

Nhiều người cho rằng hồ nước này có khả năng chữa bệnh. Vào những năm 1940, nhiều người Peru giàu có đã tìm đến nơi này để tắm trong hồ với mong muốn lành bệnh, khỏe người.

Thị trấn huyền bí lọt thỏm trong biển cát, với môi trường xung quanh vô cùng khắc nghiệt.

Thiên đường Huacachina này nằm cách thành phố Ica, một thị trấn thuộc địa của Tây Ban Nha khoảng 4 km.

Ngôi làng đẹp như tranh vẽ và nó được in trên mặt sau của tờ 50 Nuevo Sol (đồng tiền chính thức của Peru).

Mặt hồ phẳng lặng phản chiếu quang cảnh khô cằn xung quanh.

Giống như hầu hết các sa mạc khác, nhiệt độ nơi đây rất cao, nắng nóng, khô cằn và ít mưa. Cực điểm là vào mùa đông, khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8.

Có rất nhiều truyền thuyết về sự hình thành của ốc đảo

Trong đó có một câu chuyện kể rằng khi một nàng công chúa trẻ tuổi đang tắm, bị một người thợ săn nhìn thấy, nàng vội vã bỏ chạy, và nếp gấp của chiếc áo choàng của nàng đã tạo ra những cồn cát, còn nơi nàng tắm đã trở thành đầm phá.

Bởi nhiều người đã xây cất giếng để lấy nước ngầm sinh hoạt, cùng với sự bốc hơi trong mùa hè vì nhiệt độ cao, mực nước trong hồ đã giảm nhiều trong vài năm qua.

Để hạn chế điều này, nước từ Ica đã được dẫn tới và bơm vào hồ cho ốc đảo Huacachina.

Giờ đây, hậu duệ của người Inca đã kinh doanh du lịch, chào đón du khách từ phương xa đến để thăm thú. Ban đầu, thông thường du khách sẽ leo lên các cồn cát được “điêu khắc” bởi gió, chiêm ngưỡng cảnh hoàng hôn chiếu ánh sáng trên những cồn cát chiếu rọi tạo nên một khung cảnh rực rỡ ánh vàng kim…

… và xuống dốc bằng cách lướt ván trượt cát hoặc bằng xe địa hình chạy trên cát (dune buggy – bọ cát).

Vùng này đã được Viện Văn hóa Quốc gia Peru xác nhận là di sản văn hóa của đất nước, và người ta hy vọng rằng ốc đảo yên bình này sẽ không bao giờ bị biến mất – sẽ không trở thành ảo ảnh sa mạc.

Theo Dailymail
Xuân Lâm

Xem thêm: