Một trục trặc kỹ thuật đã tiết lộ khuôn mặt thật của một “nữ thần” nổi tiếng của Trung Quốc.

Một vlogger nổi tiếng của Trung Quốc được biết đến với cái tên “Nữ thần Qiao Biluo” đã bị lộ gương mặt thật của mình khi đang livestream với các fan. Trông “nữ thần” ngoài đời thật già hơn cả thập kỷ so với nhân vật trực tuyến được hàng ngàn người hâm mộ.

Theo Lychee News đưa tin, một trục trặc kỹ thuật đã xảy ra trong khi ‘ngôi sao’ này đang livestream cho thấy cô sử dụng phần mềm lọc khuôn mặt (face filter). Cô gái trẻ xinh đẹp trẻ với mái tóc đen dài mà người hâm mộ gọi là “nữ thần dễ thương” với giọng nói ngọt ngào đã biến mất và thay thế vào đó là một phụ nữ lớn tuổi không ai nhận ra.

nữ thần, nữ thần trung quốc
“Nữ thần Trung Quốc Qiao Biluo” (phải) và khuôn mặt thật của mình (trái).

Vụ việc xảy ra trong khi “nữ thần Qiao Biluo” đang livestream với một người dùng khác trên Douyu – một nền tảng phát trực tiếp nổi tiếng của Trung Quốc tương tự như Twitch. Cô thường dùng hình ảnh hoạt hình để che mặt của mình.

Theo Thời báo Hoàn cầu đưa tin, khi người hâm mộ bắt đầu hối thúc Qiao Biluo gỡ bỏ bộ lọc để họ thấy khuôn mặt thật của cô, ngôi sao này đã từ chối và phản đối rằng cô sẽ chỉ làm như vậy nếu nhận được một khoản quyên tặng cao hơn.

“Tôi không thể để mọi người thấy khuôn mặt thật của mình cho đến khi nhận được những món quà trị giá 100.000 nhân dân tệ (tương đương 11.950 đô la). Rốt cuộc, tôi là một người dẫn chương trình ưa nhìn”. 

Các khoản quyên góp bắt đầu đổ về với món quà lớn nhất lên tới 40.000 nhân dân tệ (hơn 5.000 đô la). Nhưng tại một thời điểm nào đó, bộ lọc mờ dần… và gương mặt thật của “nữ thần” đã bị lộ. Qiao Biluo chỉ nhận thấy vấn đề khi những người theo dõi bắt đầu lũ lượt rời khỏi phòng VIP (phải trả phí). Đoạn video về khoảnh khắc “nữ thần” bị lộ diện đã được đăng tải lên YouTube.

Mặc dù sự lộ diện bất ngờ này đã gây nên cơn sốt trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, nhưng thực tế việc sử dụng các bộ lọc là một cách làm phổ biến trong cộng đồng livestreamer của Trung Quốc. 

Một video của South China Morning Post đã tiết lộ các livestreamer nổi tiếng đã sử dụng kỹ thuật trang điểm và bộ lọc để tạo ra khuôn mặt hoàn toàn khác. Những kỹ thuật này giúp các vlogger có nét mặt đẹp nổi bật, không tì vết mà vẫn có một sự tương đồng với hình dáng ngoài đời thực. Một số vlogger thậm chí còn dùng phương pháp trang điểm đậm để tạo ra xương đòn và cơ bụng giả.

Trong số những nhân vật nổi tiếng trên internet ở Trung Quốc thì đây không phải trường hợp duy nhất sử dụng công nghệ hỗ trợ thực tế ảo.

Mặc dù trường hợp ‘lừa dối toàn diện’ như của Qiao Biluo là khá hiếm, nhưng thực tế những nhân vật có ảnh hưởng trên Youtube và Instagram vẫn thường sử dụng các bộ lọc tinh vi hơn hoặc sử dụng Airbrushing để trang điểm. Ví dụ như YouTuber dạy trang điểm người Mỹ, Tati Westbrook, bị lộ sử dụng bộ lọc trong các video hướng dẫn của cô. Nghệ sĩ trang điểm người Anh, cô Kadeeja Sel Khan, thừa nhận đã chỉnh sửa hầu hết các bức ảnh của mình trên Instagram. 

Tuy nhiên, khi các bộ lọc trở nên phổ biến và khó phát hiện hơn, thì phản ứng của các fan khi phát hiện ra lại càng dữ dội. 

Theo BBC đưa tin, nhiều người theo dõi ban đầu của Qiao Biluo – đặc biệt là đàn ông, được cho là đã ngừng theo dõi cô và rút lại các giao dịch của họ sau khi nhìn thấy khuôn mặt thực sự của cô. Tuy nhiên, mặc dù Qiao Biluo đã ngừng phát trực tiếp sau khi vụ việc xảy ra và bị mất một số lượng người theo dõi thì sự chú ý tiêu cực đã dẫn đến việc “Nữ thần Qiao Biluo” có được thêm khoảng 500.000 người theo dõi mới và con số vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Không biết đây là tin vui hay tin buồn với cô!

Ngọc Chi

Xem thêm: