“Cuộc sống lành mạnh bắt đầu trong nhà bếp của bạn; và còn may mắn hơn nữa nếu bắt đầu từ trong đất của bạn” – đây là chia sẻ cô Deborah đến từ Peterborough, New Hampshire, Mỹ. Cô sở hữu một trang trại xinh đẹp nằm trên sườn núi Monadnock  với nhiều loại cây đa dạng.

Cô chia sẻ với Humans Who Grow Food:

“Tôi là một nhà giáo dục yêu thích làm vườn. Chồng tôi và tôi sống trong một trang trại ở thị trấn Peterborough. Thị trấn của chúng tôi nằm trên sườn núi Monadnock ở Tây Nam New Hampshire. Sở thích làm vườn đã có từ nhiều thế hệ trong gia đình tôi, từ bà cố của tôi – có lẽ là người đầu tiên khơi dậy mối quan tâm của tôi vào mô hình “từ nông trại đến bàn ăn” (farm to table) bằng những chiếc bánh việt quất tươi ngon; đến anh trai tôi – người sở hữu một khu vườn sau nhà ở Western Massachusetts và giúp tôi bắt đầu việc làm vườn.

Cô Deb đến từ Peterborough, New Hampshire, Hoa Kỳ

Khoảng 15 năm trước, chồng tôi đã xây cho tôi một cái sân sau nhà và đặt tên là “Coop de Ville.” Nhưng tôi nghĩ có lẽ nó hợp với cái tên “Fowlcatraz” hơn vì có nhiều con vật đói vào trong vườn đã để lại dấu vết trên tuyết vào mùa đông. Các con tôi chăm sóc đàn gà vào mỗi mùa xuân, chúng cho gà vào xe kéo và kéo xung quanh như búp bê. Chúng đã học được các quy luật của tự nhiên: trật tự trong đàn, cách gà mái đẻ trứng và ấp trứng, chuỗi thức ăn (với hình ảnh của chim ưng – con vật ở đầu chuỗi thức ăn) và vòng tuần hoàn của sự sống: từ khi sinh ra đến lúc chết đi.

“Nông trại vui vẻ” trên sườn núi Monadnock
Những con gà được cho vào xe và kéo đi chơi như búp bê.

Gần đây, nhân dịp Lễ hội cây của địa phương, tôi đã kỷ niệm trại gà sau vườn bằng cách thiết kế một cái cây trông khá vui nhộn bằng các hộp đựng trứng được sơn xanh, và đặt một con gà màu đỏ lên ngọn cây. Tôi đặt cho nó cái tên là cây “Merry Eggsmas”. Các lễ hội vui vẻ thường được tổ chức vào dịp đông chí khi thời gian chiếu sáng của mặt trời trong ngày ngắn.

Cây “Merry Eggsmas”.

Chúng tôi làm cỏ trên khoảng đất rộng 20×30 ft để bắt đầu trồng trọt ở khu vườn sân sau. Một nửa khu vườn trồng những cây quanh năm như: măng tây, đại hoàng, dâu tây, mâm xôi, phúc bồn tử, nho, hẹ và cải ngựa. Chúng tôi đã trồng thành công nhiều loại rau, bao gồm rau diếp, cải xoăn, củ cải Thụy Sĩ, bông cải xanh, cải Brussel, bắp cải, dưa chuột, bí, cà tím, đậu, cà rốt, ớt và củ cải đường. Theo lời khuyên của các cô con gái thế hệ Z (sinh năm 1995-2012), chúng tôi đã trồng thêm bí đao và súp lơ để dùng thay thế cho carbohydrates trong thực phẩm hàng ngày như mì sợi hoặc vỏ bánh pizza. Chúng cũng dạy tôi cách làm món bắp cải cuộn vào mùa hè này.

Sản phẩm “nhà trồng được”.

Bởi vì có khá nhiều “cư dân” sống trong khu rừng hoang sơ gần trang trại nên trở ngại lớn nhất của chúng tôi là chống lại sự “viếng thăm” của các loài gặm nhấm lớn như chuột chũi và nhím. Chúng tôi trở nên mệt mỏi trong việc bắt và di chuyển những loài vật này đến nơi khác bằng những chiếc bẫy mà không làm tổn thương chúng. Cuối cùng chúng tôi đã làm một cái hàng rào để ngăn chúng.

Những vị khách không mời.

Hàng năm, chúng tôi sử dụng chất thải của gà làm phân bón cho đất bằng cách cho chúng chạy quanh trong vườn. Chúng tôi không sử dụng bất kỳ hóa chất độc hại nào để diệt côn trùng hoặc cỏ dại. Thay vào đó, chúng tôi đã sử dụng các loại cây có mùi thơm mạnh như cúc vạn thọ, bạc hà, hẹ và sả để đuổi chúng. Để kiểm soát cỏ dại, chúng tôi sử dụng thảm trồng. Mùa hè năm ngoái, chúng tôi đã xin một khung giường kim loại cũ từ kho nhà hàng xóm để trồng hoa, nơi cũng thu hút nhiều loài bướm. Mùa hè này, chúng tôi rất thích sử dụng hàng rào mới của mình làm nền cho các bức ảnh, ngoài việc để trồng đậu cô ve.

Nông trại vui vẻ
“Giường hoa”

Chúng tôi chủ yếu thưởng thức món ăn được nấu từ sản phẩm thu hoạch trong vườn. Mặc dù là một “vị khách không mời”, lá bạc hà đã trở thành đồ trang trí cho đồ uống mùa hè của chúng tôi và gần đây tôi cũng cho một ít lá bạc hà vào trong máy sấy thực phẩm. Chúng tôi nướng nhiều loại rau với húng quế, tỏi và dầu ô liu, và thích chia sẻ các món ăn ngon với gia đình, bạn bè cùng đồng nghiệp. 

“Cuộc sống lành mạnh bắt đầu trong nhà bếp của bạn; và còn may mắn hơn nữa nếu bắt đầu từ trong đất của bạn.”


Chúng ta cùng dạo quanh khu vườn của cô Deb nhé:

Nông trại vui vẻ
“Nông trại vui vẻ” trên sườn núi Monadnock.

Nông trại vui vẻ

Ngọc Chi
(Ảnh: FB Humans Who Grow Food)

Xem thêm: