Hầu hết mọi người bình thường không ăn vỏ chuối, trừ khi… thất tình. Hiện nay, một nông trại ở Nhật đã gây trồng được giống chuối ăn được vỏ, để mọi người có thể ăn luôn cả vỏ chuối. Loại chuối hiếm này có giá không hề rẻ và mỗi tuần chỉ có 10 quả được bán ra.

Nước Nhật ở vĩ độ khá cao, không thích hợp trồng loại quả nhiệt đới như chuối, vì vậy 99% chuối ở quốc gia này là nhập khẩu từ nước ngoài, chỉ có 1% là trồng ở trong nước, trong đó bao gồm loại “chuối Mongee” được nông trại D&T ở huyện Okayama gây trồng gần đây. Mongee trong phương ngữ vùng Okayama có nghĩa là “gây kinh ngạc”.

Thông thường chuối chỉ sinh trưởng ở những vùng nhiệt đới, nhưng nông trại D&T đã dùng một phương pháp đặc biệt để phát triển loại chuối giống của thời cổ đại, nhờ đó có thể sinh trưởng trong khí hậu mát mẻ. Loại “chuối gây kinh ngạc” được gây trồng bằng phương pháp này được trồng thành công lần đầu tiên vào tháng 11 vừa qua.

Đặc điểm của “chuối gây kinh ngạc” chính là vỏ mỏng, ăn được và ngọt hơn, thơm hơn chuối bình thường. Loại chuối này có chứa trung bình 24,8 gram đường, còn chuối bình thường trung bình chỉ có 18,3 gram đường.

Theo những người từng nếm thử cho biết, thịt của “chuối kinh ngạc” có hương vị nhiệt đới rất mạnh, ăn vào cảm giác giống như trái dứa. Theo so sánh thì vỏ của loại chuối này không có vị, cũng không có cảm giác gì đặc trưng.

Loại chuối này ngọt và thơm hơn chuối bình thường. 

Theo trang chủ của nông trại D&T, vỏ chuối có chứa vitamin B6 cùng magiê và tryptophan hình thành nên serotonin. Serotonin có thể làm ổn định cảm xúc và hỗ trợ giấc ngủ.

Nông trại D&T còn cho biết, trước đây có nghiên cứu cho thấy vỏ chuối chín có hiệu quả ức chế phì đại tuyến tiền liệt.

Mặc dù ngon và có nhiều tác dụng như vậy, “chuối gây kinh ngạc” chỉ sinh trưởng ở huyện Okayama và có giá không hề rẻ. Hiện nay, mỗi tuần nông trại D&T chỉ cung cấp 10 quả cho một cửa hàng bán trái cây, giá bán mỗi trái lên đến 648 Yên Nhật (khoảng 131.000 đồng).

(Ảnh: D&T Farm)
Ngọc Trúc

Xem thêm: