Hội thảo Kiến trúc 2hD ở Anh quốc đã giới thiệu một ngôi nhà được thiết kế ấn tượng có tên gọi “Mission Control” mang đến một không gian văn phòng yên tĩnh.

Điểm độc đáo của ngôi nhà là bốn bức tường phía ngoài được bao phủ phía bằng chổi dừa, cùng với cánh cửa ra vào và cửa sổ được giấu đi một cách khéo léo.

Căn nhà được dựng lên với mục đích làm một văn phòng nhỏ và là nơi để ẩn náu, làm việc mà không bị phân tâm. Không gian làm việc nằm trong một khu vườn của Nottingham này được các kiến trúc sư mô tả như là “một bài tập về dịch chuyển thời không, được thiết kế để đưa chúng ta thoát khỏi cuộc sống hằng ngày sang một thế giới khác, một nơi êm đềm, tĩnh lặng và tập trung.”

Được xây dựng để thay thế cho một tòa nhà bằng kính tráng men có cùng kích cỡ, Mission Control là một phần mở rộng không gian làm việc của văn phòng tại trụ sở của Hội thảo Kiến trúc 2hD.

Không giống như môi trường văn phòng làm việc không gian mở, Mission Control là một căn phòng biệt lập ưu tiên cho sự tập trung để không bị gián đoạn. Khoảng cách từ văn phòng hiện tại tới căn phòng siêu nhỏ này khoảng 4 mét, các kiến trúc sư cho rằng quá trình di chuyển này là một “nghi lễ chuyển đổi” để gác lại những phiền toái phía sau và tập trung tinh thần vào công việc.

Các kiến trúc sư cho biết họ xem căn phòng nhỏ này như một nơi tịnh xá, hoàn toàn thoát khỏi hoàn cảnh hiện hữu và sự phân tâm vào thế giới xung quanh, nơi đây họ có thể “ẩn dật” để não bộ của họ có thể tập trung hoạt động tối đa.

Các đầu chổi làm bằng xơ dừa tự nhiên được kết lại với nhau phủ kín mặt ngoài của văn phòng rộng 7 mét vuông và liền mạch với cửa ra vào, ô thoáng và cửa sổ cũng được che phủ một cách khéo léo.

Phần lông phía ngoài bao phủ một mái nhà nghiêng làm bằng polycarbonate và được ngăn cách với cửa sổ lắp trên mái có thể đóng mở để cho ánh sáng tự nhiên tràn vào căn phòng và có tác dụng thông gió.

Bên trong căn phòng, ván ép trắng được ốp phủ lên các bức tường và trần nhà được bọc bằng lớp cách nhiệt bằng lông cừu.

Hai chiếc bàn làm việc được đặt ở phía góc nhà có trần thấp.

Bạn có muốn làm việc ở một nơi như thế này?

Theo Inhabitat
Xuân Lâm

Xem thêm: