Dưới đây là bài thuyết trình trên diễn đàn Ted của một siêu mẫu nổi tiếng – Cameron Russell. Cameron đã đủ dũng cảm để gây bất ngờ cho khán giả bằng cách nói những điều mà hầu hết những người mẫu khác không bao giờ đề cập đến.

Sau đó, cô làm khán giả càng bất ngờ khi nói: “Tôi là một người mẫu và tôi cảm thấy không tự tin”.

Vậy vì sao một người đẹp như cô ấy lại cảm thấy không tự tin?

Chúng ta đều biết rằng nhiều người thiếu tự tin vì họ không đủ xinh đẹp, vì vậy người ta thật khó hiểu khi một người xinh đẹp như vậy thì làm sao lại cảm thấy thiếu tự tin được?

Cameron đã nói không chi tiết lắm, nhưng có thể hiểu tại sao cô ấy nói như vậy. Cameron không nói về một trường hợp cá nhân riêng biệt vì trong video cô nói rằng mình đã liên tục gặp những người mẫu khác và họ nói rằng họ là những người bất an nhất trên Trái Đất.

>> 5 video TED giúp bạn thông minh hơn về tiền bạc

Có phải những người đẹp hơn cảm thấy tự tin hơn?

Cameron đã chỉ ra 2 lý do vì sao các người mẫu cảm thấy bất an. Lý do đầu tiên chính là họ bị vây quanh bởi những người phụ nữ đẹp hơn. Điều này đưa chúng ta đến một điểm rất quan trọng:

Cách chúng ta nhìn người khác, khác với cách họ nhìn chính bản thân mình.

Mọi người, đặc biệt là phụ nữ, luôn so sánh mình với người khác. Và trong khi những người bình thường so sánh họ với những người bình thường khác thì những siêu mẫu so sánh họ với những siêu mẫu khác. Kết quả là nhiều người cảm thấy thiếu tự tin ngay cả khi họ rất đẹp.

Lý do khiến chúng ta nghĩ rằng tất cả mọi siêu mẫu đều “siêu tự tin” là vì có rất ít người dũng cảm nói lên toàn bộ sự thật như Cameron. Không phải tất cả những người rất xinh đẹp đều thiếu tự tin, nhưng trên thực tế “siêu hấp dẫn” không giúp bạn trở nên “siêu tự tin” nếu bạn vẫn nhìn thế giới từ góc độ sai.

Sự tự tin không phải được tạo nên từ những gì bạn có hay sở hữu rất nhiều, mà là cách bạn nghĩ về những gì bạn đang có.

siêu mẫu
Trên thực tế “siêu hấp dẫn” không giúp bạn trở nên “siêu tự tin” nếu bạn vẫn nhìn thế giới từ góc nhìn sai. (Ảnh: girltalkhq.com)

>> 7 cách đơn giản để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực

Áp lực của việc xinh đẹp

Lý do thứ hai Cameron chỉ ra là tất cả người mẫu đều luôn cảm thấy áp lực của việc phải xinh đẹp ở mọi lúc mọi nơi. Nếu vì lý do nào đó, một người mẫu trông không hoàn hảo vào một ngày nào đó, thì cô ấy sẽ cảm thấy thiếu tự tin hơn, đơn giản chỉ vì những tiêu chuẩn cao mà người khác đã thiết lập cho cô ấy.

Một đứa trẻ lớn lên trong một gia đình đặt tiêu chuẩn cao cho nó và hy vọng rằng nó sẽ rất thành công – thường bị các vấn đề liên quan đến lòng tự tin – đó là hệ quả của việc không đáp ứng được các kỳ vọng của bố mẹ.

Nói cách khác, những thành tựu bạn đạt được trong cuộc sống có thể làm bạn tự tin hay thiếu tự tin hơn tùy thuộc vào các tiêu chuẩn đã được thiết lập trong đầu bạn.

Bạn cần nhận ra rằng có tài năng hay thiếu tài năng chỉ ảnh hưởng đến một người bởi cách suy nghĩ của họ. Một người có nhiều tài năng có thể thiếu tự tin trong khi một người có ít tài năng có thể cảm thấy tự tin hơn.

Tác giả: M.Farouk Radwan, MSc.
Theo 2knowmyself.com

Xem thêm: