Nghệ nhân Theo Jansen ở Hà Lan đã sử dụng những vật liệu đơn giản để sáng tạo ra các mô hình thú Strandbeast có thể thực hiện những động tác như bước đi dựa vào nguyên lý sức gió và lực học, thậm chí là có thể tự tránh chướng ngại vật.

Ông Jansen hiện 70 tuổi, giỏi hội họa và số học, ông đã dùng cách tính toán mà mình nghiên cứu để thiết kế nhưng mô hình thú Strandbeast và các động tác phức tạp, kết hợp cùng những vật liệu như ống nhựa PVC, gỗ và vải để chế tạo chúng. Ông từng triển lãm những mô hình thú này tại các phòng triển lãm hoặc trên bờ biển ở nhiều nơi trên thế giới, trong tiếng Hà Lan, Strandbeast có nghĩa là “động vật bên bờ biển”.

Từ những năm 1990, ông Jansen đã bắt đầu dựng các mô hình Strandbeast. Trải qua nhiều năm không ngừng cải thiện, tác phẩm của ông đã thích ứng được với môi trường bên bờ biển và có thể tự cử động giống như những sinh vật sống vậy.

Bên cạnh đó, những mô hình thú Strandbeast của ông có thể nén áp suất không khí và biến thành năng lượng để cử động khi không có gió. Chúng cũng có khả năng dò được nước, hễ chạm vào nước, chúng sẽ tự động tránh đi. Có một loại mô hình thậm chí có thể cảm giác được khi gió bão sắp đến để dừng lại trên mặt đất.

Vào năm 1990, trên một bài báo của Hà Lan, ông Jansen cho biết ông đã chú ý đến vấn đề mực nước dâng cao ở các bãi biển và chỉ cần có thể tìm được một cách để dời phần cát ở nơi thấp của bờ biển lên trên cao thì sẽ giải quyết được vấn đề này.

Từ đó ông nghĩ đến việc vì sao lại không phát minh ra một mô hình thú biết cử động nhờ sức gió đặt bên bờ biển để làm nhiệm vụ này? Chính bởi vì suy nghĩ này nên ông đã phát minh ra mô hình thú Strandbeast cũng như muốn đào sâu nghiên cứu lĩnh vực này.

Ông Jansen từng theo học vật lý ứng dụng tại trường Đại học Delft, nhưng chưa tốt nghiệp mà chuyển sang con đường nghệ thuật. Ông từng nói: “Bức tường giữa nghệ thuật và kỹ thuật chỉ tồn tại trong lòng chúng ta mà thôi.”

Thanh Long

Xem thêm: