Phần lớn loài côn trùng không phải lúc nào cũng nhận được sự ghi nhận mà chúng đáng có được. Quả thực, chúng không chỉ biết gây hại, mà chúng cũng đóng vai trò rất lớn trong việc thụ phấn cho cây… Nghệ sĩ Noriyuki Saitoh của Nhật Bản là một người đánh giá cao loài động vật này, và ông đã tỉ mỉ quan sát chúng, và làm ra hàng loạt mô hình côn trùng bằng tre sống động.

Ông Siatoh là một nhà điêu khắc côn trùng có kích thước siêu thực, sống động bằng tre. Ông rất đặt tâm khắc họa chính xác gần như tuyệt đối mọi đường nét, chi tiết trên cánh hay râu của một con côn trùng, để tạo sự ấn tượng cho tác phẩm. Ông Saitoh tập trung vào mảng nhỏ, tạo ra các mảnh nhỏ, mà chúng ta dễ dàng nhận ra loại côn trùng này ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi chúng quá chân thực.

Ông Siatoh chia sẻ vắn tắt về cách tiếp cận của mình:

“Vì chúng tôi không chuẩn bị sẵn các mẫu vật và mô hình, nên chúng tôi đo tất cả các kích thước của côn trùng một cách tường tận, và tập trung vào diện mạo, đường nét dấu vết, điểm đặc trưng, và các giác quan hơn là sự cân đối một cách chính xác… Thực tế, nếu bạn xem trọng các yếu tố đó như nhau và dành chỗ cho trí tưởng tượng bay xa thì một tác phẩm sẽ ra đời”.

Rất ấn tượng! Chúng ta vẫn biết chất liệu tre đóng vai trò ra sao trong việc xây dựng các công trình: tre là “thép xanh” dễ tạo các hình sáng tạo, linh hoạt và có thể nhanh chóng thay mới.

Nghề điêu khắc là một trong những nghề thủ công ấn tượng của Nhật Bản, và ở chỗ ông Saitoh đây, dường như có một cuộc phục hưng tre hiện đại đang diễn ra.

Hãy cùng chiêm ngưỡng các tác phẩm điêu khắc bằng tre của người nghệ sĩ tài ba Noriyuki Saitoh qua bộ ảnh dưới đây:

Xem thêm: Noriyuki Saitoh

#1. Bọ ngựa

mô hình côn trùng bằng tre

#2. Chuồn chuồn kim

#3. Ong

mô hình côn trùng bằng tre

#4. Bươm bướm

mô hình côn trùng bằng tre

#5. Bọ cánh cứng

#6. Hai chú cào cào

#7. Ong thợ xây tổ

#8. Xén tóc

#10. Bươm bướm

#11. Bọ cánh cứng

#12. Chú ve con

Theo Tree Hugger
Minh Minh

Xem thêm: