Để nước hoa trong phòng tắm, chà xát cổ tay sau khi xịt nước hoa, tưởng rằng nước hoa càng đắt tiền thì càng tốt… là những hiểu lầm phổ biến mà người dùng thường mắc phải.

(Ảnh qua: boisdejasmin)

Ngày nay, nhu cầu làm đẹp của con người rất cao và nước hoa là một phần không thể thiếu trong đó. Hầu hết ai trong chúng ta cũng sử dụng ít nhất một loại nước hoa, nhưng đôi khi bạn lại không thật sự hiểu rõ về chúng và có những hiểu lầm mà phần lớn mọi người đều mắc phải.

Phần lớn chúng ta hiểu lầm “cologne” là dành cho nam và “perfume” là dành cho nữ, nhưng thật ra những thuật ngữ này là chỉ đến nồng độ tinh dầu của mùi hương trong nước hoa chứ không phải phân loại về giới tính.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều hiểu lầm phổ biến đối với nước hoa, vì vậy chúng tôi sẽ giúp bạn có một cái nhìn chi tiết rõ ràng hơn nhờ có sự giúp đỡ của chuyên gia trong lĩnh vực nước hoa.

1. Nước hoa có nên cất giữ trong phòng tắm?

(Ảnh qua: shopify)

Nhiệt độ và độ ẩm trong phòng tắm sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến mùi hương và làm mất mùi nhanh. Mặc dù nước hoa sẽ không bao giờ hỏng đi, nhưng mùi của nó sẽ trở nên khác so với lúc ban đầu.

2. Mùi của nước hoa khi được xịt trên giấy thử và khi sử dụng trực tiếp trên da có giống nhau hay không?

(Ảnh qua: wisebread)

Không thể bàn đến tính chất của nước hoa cũng như sự khác biệt khi xịt trên giấy thử với khi sử dụng lên da một cách trực tiếp. Vì mùi hương chắc chắn sẽ trở nên khác biệt trên từng chất liệu, thậm chí khi sử dụng trực tiếp trên da của từng người khác nhau, mùi hương cũng sẽ khác nhau vì phụ thuộc vào thân nhiệt của mỗi người, cũng như mùi cơ thể của họ.

3. Chúng ta nên xịt nước hoa vào không trung vào sau đó đứng bên dưới để hương thơm phủ nhẹ lên toàn cơ thể hay không?

(Ảnh qua: shopify)

Thật ra thì chúng ta nên xịt nước hoa trực tiếp lên da với số lượng vừa phải.

Xịt trực tiếp lên da vào những vùng có nhiệt độ cao như cổ, ngực thì hương thơm sẽ lan tỏa và giữ được cả ngày. Nhưng đừng lạm dụng xịt quá nhiều vào những vùng này.

4. “Cologne” là dành cho nam và “Perfume” là dành cho nữ?

(Ảnh qua: bp.blogspot)

Thật ra “cologne” và “perfume” là chỉ về nồng độ tinh dầu hương thơm trong nước hoa.

“Eau de cologne” là loại có nồng độ tinh dầu thấp nhất, chỉ khoảng 3% lượng tinh dầu thơm. “Eau de toilette” có nồng độ khoảng 10%, “Eau de parfum” thì ở khoảng giữa 15% đến 20%. Và “Perfume” thì đạt 25% nồng độ tinh đầu thơm, nên đây là loại nước hoa có hương thơm nồng nhất và có giá cao hơn các loại khác.

(Ảnh qua: netdna-cdn)

>>Xu hướng làm đẹp: Jelly Mask – Mặt nạ dưỡng da dạng thạch mềm

5. Có nên chà xát sau khi sử dụng lên da?

(Ảnh qua: shopify)

Chúng ta nên để nước hoa tự hấp thụ một cách tự nhiên trên da. Vì thật ra khi chà xát lên vùng da tiếp xúc với nước hoa, chúng ta sẽ làm vỡ các phân tử tinh dầu thơm và điều đó sẽ làm giảm thời gian mùi hương lưu lại trên cơ thể.

6. Tất cả đều có cùng một cấp độ hương thơm?

(Ảnh qua: lifeordepth)

Hương thơm phụ thuộc trực tiếp vào nồng độ của tinh dầu thơm trong quá trình pha chế, nồng độ tinh dầu thơm bao nhiêu thì mùi hương sẽ nhạt hoặc đậm bấy nhiêu.

Những mùi hương nồng sẽ thơm mạnh hơn, tuy nhiên, cần chú ý đến số lượng khi sử dụng, chỉ cần xịt một ít cho những loại nước hoa có hương thơm mạnh.

7. Hương thơm càng nồng thì càng tốt?

(Ảnh qua: quoracdn)

Nồng độ của tinh dầu chỉ thay đổi về cấp độ của hương thơm chứ không có nghĩa làm cho mùi hương trở nên tốt hơn. Thật ra thì cùng một loại mùi hương, nhưng nồng độ tinh dầu thơm khác nhau cũng sẽ cho bạn mùi hương hoàn toàn khác nhau. Ngoài ra cần cân nhắc mùi hương bạn chọn có thích hợp với bạn hay không.

8. Mùi hương sẽ không thay đổi từ lúc bạn xịt cho đến hết một ngày dài?

(Ảnh qua: Lazada)

Có nhiều loại nước hoa sẽ thay đổi mùi hương được gọi là “non-linear”, nói đơn giản là chúng có nhiều tầng hương khác nhau được khoá trong công thức và thay đổi theo thời gian.

Thông thường, chúng có 3 tầng hương. Ban đầu sau khi sử dụng, hương đầu sẽ nhẹ nhàng; sau một thời gian nhất định sẽ chuyển sang mùi hương chính, hương thơm kéo dài lâu hơn; sau khi mùi hương lúc ban đầu tản hết thì mùi hương cuối sẽ kết hợp với mùi hương chính để mang đến một hương thơm hoàn chỉnh và kéo dài suốt cả ngày.

Những loại nước hoa “non-linear” thường có chất lượng tốt hơn.

9. Nước hoa càng đắt tiền thì càng tốt?

(Ảnh qua: perfumegator)

Không hẳn vậy, có những loại nước hoa không đắt tiền nhưng vẫn rất tốt. Cách tốt nhất là bạn nên nghiên cứu những kiến thức về sản phẩm tỉ mỉ hơn để tìm được cho mình một loại thích hợp với cơ thể mình và phù hợp với túi tiền.

Theo Business Insider
Ly Huỳnh

Xem thêm: