Một người phụ nữ ở Anh bỗng nhiên không nói được suốt 2 tháng sau khi trải qua một cơn đau đầu nghiêm trọng, đến khi nói lại được thì cô như trở thành một người khác vì phát âm được 4 kiểu giọng của 4 nước khác nhau, hơn nữa những khẩu âm này lại còn lần lượt xuất hiện.

Cô Emily Egan (31 tuổi) lớn lên từ nhỏ ở quận Essex, cô không biết các ngoại ngữ khác, trước đây khi cô nói chuyện cũng không mang khẩu âm của nước khác.

Thế nhưng một sự cố xảy ra hồi tháng 1 năm nay đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời cô. Khi đó cô bị đau đầu suốt 2 tuần, rồi giọng nói trở nên rất trầm. Đồng nghiệp của cô còn phát hiện ra cô có những triệu chứng cảnh báo đột quỵ khi tốc độ nói của cô chậm đi nhiều và phát âm không rõ ràng.

Ngay khi được đưa đến bệnh viện chữa trị thì cô bị mất giọng nói, cô chỉ có thể giao tiếp với người khác bằng cử chỉ đơn giản và app chuyển văn bản thành giọng nói trên điện thoại. Dù các bác sĩ đã loại trừ khả năng cô bị đột quỵ, nhưng họ vẫn không biết cô bị mắc phải căn bệnh gì.

Bác sĩ khuyên cô Emily hãy cứ đi du lịch Thái Lan như kế hoạch trước đó để thư giãn. Đúng vào lúc đang đi du lịch thì cô nói lại được, nhưng khi đó giọng nói của cô không còn mang khẩu âm của vùng Essex như trước nữa, mà lần lượt xuất hiện khẩu âm của 4 nước Ba Lan, Nga, Pháp và Ý.

Sau khi cô Emily quay về từ chuyến du lịch ở Thái Lan, các bác sĩ chẩn đoán cô mắc “hội chứng giọng nước ngoài” (Foreign accent syndrome), đây là một chứng bệnh hiếm gặp xảy ra sau khi não bộ bị tổn thương.

Hiện nay giọng của cô Emily thường mang khẩu âm Ba Lan, thậm chí còn xuất hiện hiện tượng “tiếng Anh không chuẩn”, nhưng có khi lại nhanh chóng chuyển thành giọng Nga, Pháp và Ý. Cô không biết tại sao lại như thế, nhưng có lẽ điều này có liên quan đến mức độ mệt mỏi của cô.

Cô Emily chia sẻ rằng cô không chỉ thay đổi giọng nói, mà cách nói, viết và suy nghĩ của cô cũng thay đổi, cô không còn đặt câu giống như trước kia được nữa. Mặc dù cô đã sống nửa đời là người Anh, nhưng tiếng Anh của cô ngày càng kém, thậm chí cô còn bị kỳ thị vì tiếng Anh không chuẩn.

Cô Emily cho biết: “Việc này đã hoàn toàn thay đổi cuộc sống của tôi.”

Sau khi bị chẩn đoán mắc “hội chứng giọng nước ngoài”, cô Emily tìm đến một vài chuyên gia để được tư vấn, nhưng đến nay vẫn không cải thiện được chút nào. Người ta nói với cô rằng khẩu âm nước ngoài của cô sẽ kéo dài một khoảng thời gian rất dài hoặc có lẽ là vĩnh viễn.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: