Những năm gần đây, thế giới đang thúc đẩy việc tiết kiệm năng lượng, giảm cacbon để bảo vệ môi trường, vì vậy việc dùng năng lượng mặt trời phát điện đã không còn là việc hiếm gặp.

Tuy nhiên, ông Sila Sutharat ở Thái Lan còn đặc biệt hơn khi dùng năng lượng mặt trời để… nướng gà, không chỉ tiết kiệm chi phí nhiên liệu, mà chỉ mất trung bình 12 phút là gà đã chín. Điều thú vị đó là ông còn nhận được bằng danh dự của một trường đại học nhờ vào sáng kiến này.

Ông Sila Sutharat năm nay 60 tuổi, đang kinh doanh một quầy hàng ăn nhỏ ở Phetchaburi. Khác với các đầu bếp khác, ông dùng năng lượng mặt trời để nướng gà hơn 20 năm qua.

nang luong mat troi, năng lượng mặt trời
“Lò nướng” đặc biệt của ông Sila Sutharat.

Ông thiết kế 1.000 tấm gương có thể tháo rời để thu và phản xạ ánh nắng mặt trời, nhờ vào nhiệt năng đó để nướng gà, và nhiệt độ sinh ra từ “thiết bị” này có thể đạt đến 300 độ C, không hề thua kém một chiếc lò nướng thông thường. Vì vậy khi nướng gà, ông phải đeo mặt nạ hàn để bảo vệ mắt.

năng lượng mặt trời
Ông Sila Sutharat phải đeo mặt nạ hàn để bảo vệ mắt khi nướng gà.

Khi gà được đặt lên nơi thu ánh nắng mặt trời, thật sự phát ra tiếng xèo xèo và tỏa mùi thơm. Với con gà khoảng 1,5 kg thì chỉ cần 10 – 15 phút để gà chín hoàn toàn.

Trước đây, ông Sutharat cũng dùng than để nướng gà, nhưng ông đã đổi sang dùng cách hiện tại vào năm 1997. Bởi vì một ngày nọ vào năm đó, có một chiếc xe buýt đi ngang qua ông, ánh nắng mặt trời phản chiếu qua cửa kính của chiếc xe khiến ông cảm thấy rất nóng. Từ đó ông nghĩ ra có thể dùng ánh nắng mặt trời để nướng gà.

nuong ga
1.000 tấm gương để thu và phản xạ ánh nắng mặt trời.

Ban đầu, mọi người đều nghĩ ông “gàn dở”, không thể nào nướng gà như vậy được. Thế nhưng cuối cùng ông đã chứng minh rằng cách này có thể thực hiện được và vì thế đã giúp ông nổi tiếng, thu hút một số khách hàng ghé thăm. Ông cho biết, cách nướng gà của ông hay hơn cách truyền thống rất nhiều, chẳng những miễn phí, sạch sẽ mà còn có thể nướng gà được đồng đều.

nuong ga (4)
Với con gà khoảng 1,5 kg thì chỉ cần 10 – 15 phút để gà chín hoàn toàn.

nuong ga (1)
Cách nướng gà của ông hay hơn cách truyền thống, chẳng những miễn phí, sạch sẽ mà còn có thể nướng gà được đồng đều.

Cách làm sáng tạo của ông Sutahrat đã được trường đại học Phetchaburi Rajabhat công nhận và trao cho ông bằng cử nhân khoa học danh dự.

(Ảnh: Youtube/Mint)
Ngọc Trúc

Xem thêm: