Anh Jalandhar Nayak ở bang Orissa (Ấn Độ) đã dành thời gian 2 năm để tự mình xây dựng 8 km đường núi bằng những công cụ đơn giản để 3 người con đi học xa thường xuyên về nhà.

Theo BBC, anh Jalandhar Nayak (45 tuổi) hiện đang sống tại một ngôi làng xa xôi, 3 con trai của anh đi học tại trường nội trú ở thị trấn lân cận. Tuy hai nơi chỉ cách có 10 km, nhưng giao thông rất khó khăn, các em phải mất 3 giờ đồng hồ để vượt qua 5 ngọn núi thì mới về được nhà.

Để các con về nhà dễ dàng hơn, anh Jalandhar quyết định xây dựng một con đường núi. Anh nói với truyền thông Ấn Độ: “Tôi thường hay thấy các con bị trượt đá, vì vậy tôi quyết định mở một con đường trong núi để chúng có thể đi lại tự do hơn.”

Trong 2 năm qua, mỗi sáng anh đều mang cuốc và xà beng đi dời đá và xây dựng đường, một ngày anh làm việc hơn 8 giờ đồng hồ.

Kết quả hình ảnh cho Jalandhar Nayak

Do anh Jalandhar không nhờ sự giúp đỡ của người khác, nên chính quyền địa phương gần đây mới biết đến việc anh đã tự xây dựng 8 km đường núi. Chính quyền hứa sẽ chi trả phí sửa và xây dựng 7 km đường còn lại. Như vậy, con đường dài 15 km này có thể kết nối làng của anh Jalandhar và nơi mà các con anh đang đi học.

Kết quả hình ảnh cho Jalandhar Nayak

Về việc này, anh Jalandhar cảm thấy rất vui. Đồng thời anh còn đưa ra nguyện vọng với chính quyền, mong có thể cung cấp nước và điện cho làng của anh.

Sibashakti Biswal, phóng viên đầu tiên đến thăm làng của anh Jalandhar cho biết, khi mở đường, anh Jalandhar bảo đảm không có cây cối bị chặt, anh cảm thấy rất ấn tượng với sự chu đáo của anh Jalandhar. Anh còn nói, con đường núi mà anh Jalandhar xây dựng rất chắc chắn, thậm chí xe có thể đi qua được.

Truyền thông Ấn Độ so sánh anh Jalandhar với “Ngu Công Ấn Độ” Dashrath Manjhi ở bang Bihar.

Vợ của ông Dashrath bị tai nạn ở khe núi vào năm 1959, do đường gập ghềnh nên bà đã qua đời vì không kịp đến bệnh viện. Để dân làng không còn gặp chuyện bất hạnh như vậy nữa, vào năm thứ 2 sau ngày vợ ông qua đời, ông bắt đầu tự mình xây dựng đường núi bằng những công cụ đơn giản.

Sau 22 năm, ông Dashrath đã xây một con đường dài 110 m, nơi rộng nhất đến 9 m để kết nối vùng núi và làng, khiến khoảng cách giữa hai nơi 55 km giảm xuống còn 15 km.

Sau này câu chuyện về “Ngu Công dời núi Độ” Dashrath được quay thành bộ phim điện ảnh “Ngu Công Ấn Độ” (The Mountain Man).

Thanh Trúc

Xem thêm: