“Ngôi nhà thiên nhiên” trên vùng cao nguyên Di Linh (Lâm Đồng) khuyến khích trẻ em chơi đùa và hòa hợp với thiên nhiên.

Ngôi nhà này nằm bên cạnh đường quốc lộ nhưng được thiết kế để tạo nên một môi trường yên tĩnh với nhiều sự riêng tư. Căn nhà được làm từ nhiều loại vật liệu truyền thống khiến gia chủ gợi nhớ lại thời thơ ấu.

Nhóm kiến trúc sư 3 Atelier đã tạo nên một điểm nhấn độc đáo bằng cách trồng một cây lớn bên trong ngôi nhà. Những bức tường gạch giúp ngôi nhà ấm áp vào ban đêm và mát mẻ vào ban ngày, đồng thời những đứa trẻ trong nhà có thể leo lên cây trồng cạnh nhà bếp và gia chủ có thể sử dụng khoảnh đất nhỏ này để trồng rau.

ngoi-nha-cay-5

Ý tưởng về ngôi nhà này nổi lên trong quá trình xây dựng một dự án của một công ty tại cao nguyên Di Linh. Trong khi chọn lựa vật liệu cho dự án này, “người Chú” bày tỏ mong muốn di chuyển khỏi chợ địa phương. Sau đó, ông nhờ nhóm kỹ sư 3 Atelier thiết kế một ngôi nhà mà có thể khuyến khích những đứa con của mình chơi đùa và trải nghiệm thiên nhiên.

Nhóm kỹ sư 3 Atelier kể về quá trình xây dựng ngôi nhà trên Facebook:

“Giữa năm 2015, chúng tôi trở lại vùng cao nguyên Di Linh để thực hiện một công trình đã nhận lời thiết kế một năm trước (câu chuyện đấy chúng tôi sẽ kể cho các bạn nghe sau). Việc thi công ở một vùng thị xã cơ bản khiến cho việc kiếm vật liệu để phục vụ ý đồ thiết kế trở nên nan giải, tốn rất nhiều thời gian và công sức. Cùng với một người Chú am hiểu vùng hơn, chúng tôi rong ruổi nhiều ngõ ngách và tìm kiếm những thứ vô định… Chúng tôi nói chuyện nhiều về cuộc sống, về những dự định, về nghề nghiệp riêng của mỗi người. Từ những trao đổi ấy, vài ngày sau Chú đến gặp chúng tôi và chia sẻ dự định mới của mình. Gia đình gồm có 2 vợ chồng và hai con nhỏ trai gái đủ đầy. Cuộc sống hằng ngày xoay quanh cái sạp giày dép nhỏ ngoài khu chợ tấp nập ồn ào vốn có, từ sáng sớm tới tối mịt mùi cao su đắp đầy não. Chợ sắp chuyển, cơ chế chợ mới bất cập, không phù hợp. Chú muốn chuyển sạp của mình về khu xa trung tâm hơn, bớt xô bồ hơn và bán căn nhà hiện tại để cất một căn nhà khác phù hợp hơn với những nhu cầu và muốn có chút hoài tưởng về hình ảnh cuộc sống yên ả phần lớn Chú đã trải qua cùng đại gia đình của mình trước đây. Cảm hứng lạ thường với những chia sẻ ấy, chúng tôi suy nghĩ ngay đến ý tưởng và bắt tay vào thiết kế.

Mảnh đất mới nằm sát đường quốc lộ, cũng không kém phần bụi bặm ồn ào. Nhiệm vụ của chúng tôi phải giải quyết chúng và đáp ứng được nhu cầu cũng như những trăn trở của Chú… hai đứa trẻ vốn dĩ được sinh ra nơi phố thị, chúng cần được tiếp cận nhiều hơn với thiên nhiên để lớn lên một cách trọn vẹn.

Uncle’s House mang dáng dấp của vùng cao nguyên Di Linh, kết hợp nhiều vật liệu cũ, mới và các vật liệu tự nhiên được xử lý ở mức độ vừa đủ để không mất đi khí chất vốn có của chúng. Không gian chứa đựng đầy nắng gió ngay chính trong căn nhà. Vườn rau, “ao” cá và một khoảng sân gạch cùng những cái cây của ông dượng, của anh hàng xóm … hơi thở thời gian của các vật liệu đã cũ tưởng chừng như bỏ đi, được gội rửa, thêm sức sống mới. Từ đó tạo cho căn nhà một cảm giác vừa lạ lẫm vừa thân thuộc, chứa đựng nhiều hoài niệm trong các khoảng không gian, khí chất đặc biệt của vật liệu cũng như những kỷ niệm trong quá trình thi công. Ngôi nhà là nơi bọn trẻ có thể leo trèo, chơi đùa cùng cây cỏ, phụ mẹ trồng rau, cùng cha nuôi cá, từ đó chúng học được vô số điều hay ho mà xã hội bây giờ đang mất dần… Căn nhà tuy nhỏ nhưng không nhỏ, mà thật ra là nó nhỏ”.

Cùng ngắm một số hình ảnh trong ngôi nhà “Uncle’s House” sáng tạo này:

ngoi-nha-cay

ngoi-nha-cay-1

ngoi-nha-cay-3

ngoi-nha-cay-4

Nguồn: 3 AtelierInhabitat
Thanh Vân

Xem thêm: