Ngôi nhà được thiết kế một cách hòa hợp với thiên nhiên, cả một công viên xanh được mang lên sân thượng và ở giữa nhà.

Phát triển đô thị có ảnh hưởng rất  lớn đến môi trường, đô thị phát triển quá nhanh dẫn đến hậu quả con người ngày càng xa rời thiên nhiên. Phần lớn người Việt Nam sống dọc theo các con đường hẹp, đông đúc và ngày càng nhiều xe cộ lưu thông.

Nhiệm vụ của Văn phòng Kiến trúc Hồ Xuân Tạo (ALPES Green Design & Build) là kết nối con người và thiên nhiên. Thay đổi môi trường với thiết kế sáng tạo, lành mạnh và cải thiện điều kiện sống. Nhà “S” (S House) là một trong những công trình đóng góp cho sứ mệnh đó.

Sơ đồ mặt cắt của S House.

Nhà “S” với diện tích 700m2, nằm trong khu dân cư mới tại Trung tâm Thành phố Đà Nẵng. Khu vực có rất nhiều xe cộ qua lại và nhiều tiếng ồn, tuy nhiên nơi đây lại có một vị trí rất thuận tiện. Cho nên, tuy đây là một vị trí đẹp nhưng lại hạn chế với một số vấn đề về môi trường và chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, tất cả các căn nhà xung quanh đều có kiến ​​trúc tương tự nhau, không có điểm nhấn thú vị hoặc không được thiết kế để tiết kiệm năng lượng. Vì vậy, nhiệm vụ của các kiến trúc sư là phải giải quyết được những vấn đề này khi thiết kế và xây dựng Nhà “S”.

Trong quá trình xây dựng, các kiến trúc sư đã sử dụng những tấm bê tông đúc sẵn cho mặt tiền bên ngoài, hoàn toàn tiết kiệm được chi phí và thời gian trong quá trình thi công.

Ngôi nhà ở Đà Nẵng có cả một công viên xanh trên sân thượng

Những tấm trang trí kết hợp với các cửa sổ dọc dài và các khu trồng cây ăn trái liền kề nhau làm giảm tiếng ồn và ô nhiễm ảnh hưởng đến nơi cư trú. Kết quả là một ngôi nhà đẹp và độc đáo đã được bảo vệ khỏi con đường lớn có nhiều xe tải lưu thông thường xuyên.

Ngôi nhà nằm ngang như những ngôi nhà đô thị khác. Việc mang ánh sáng đến khu vực trung tâm và thông gió cho tất cả các khu vực của căn nhà là một mối quan tâm lớn.

Vấn đề này đã được giải quyết bằng cách tạo ra một khu vườn trung tâm bao gồm 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Điều này gợi nhớ lại những ngôi nhà cổ ở Phố cổ Hội An.

Tất cả các hoạt động và không gian của gia đình được tập trung xung quanh khu trồng cây trung tâm và khu vườn treo như: tiếp khách, ăn uống, tập thể dục, trò chuyện, đọc sách và nghỉ ngơi.

Khu vực Trung tâm mở rộng này cho lượng ánh sáng tự nhiên và không khí tối đa cho tất cả các phòng.

Đây là một cách rất hiệu quả để trồng cây xanh dọc theo các bức tường. Mưa tự nhiên cung cấp nước và không khí cho lõi trung tâm này, giúp môi trường mát mẻ hơn và có độ ẩm mà thực vật cần phát triển tốt hơn.

Điều thú vị nhất chính là khu vực “công viên trên sân thượng”, nơi trẻ em có thể chạy xung quanh trên cỏ xanh, trong bầu không khí mát mẻ.

Khu vực công viên trên mái nhà này làm mát cho ngôi nhà và cũng là nơi để cả gia đình giải trí cùng nhau.

Một góc nhỏ của công viên là vườn hoa thơm hoặc rau cho bữa tối. Không gian cho ký ức tuổi thơ. Có chỗ vui chơi giải trí, thư giãn, ăn trưa, và tận hưởng không khí mát mẻ ban đêm và ngắm bầu trời đêm.

Lối lên sân thượng – công viên bầu trời của cả gia đình.

Ngôi nhà ở Đà Nẵng có cả một công viên xanh trên sân thượng

Phòng ngủ rộng rãi, đơn giản và mát mắt với nhiều cây xanh.

Phòng tắm sang trọng với cửa kính bắt sáng, nhìn ra cảnh đẹp bên ngoài rất thơ mộng.

Bạn có muốn sở hữu một “ngôi nhà cây xanh” như thế này?

Ảnh: Hiroyuki Oki
Minh Nguyệt

Xem thêm: