Ngôi nhà Hobbit này giống như bước ra từ một câu chuyện cổ tích.

Ngôi nhà Hobbit ở Nhật
Ngôi nhà Hobbit ở Nhật

Mặc dù có vẻ như thuộc về xứ Shire (nơi người Hobbit sống trong phim Chúa tể những chiếc nhẫn), ngôi nhà cổ tích đầy mê hoặc này thực sự tồn tại ở Nhật Bản. Được đặt tên là “Jikka”, ngôi nhà được tạo thành từ năm cấu trúc giống như những túp lều nhỏ được nối với nhau để tạo thành một ngôi nhà duy nhất. Kiến trúc sư người Nhật – ông Issei Suma nói rằng ông đã thiết kế Jikka thành “một cái gì đó không được trang trí như một túp lều đơn thuần và một cái gì đó linh thiêng như một nhà nguyện”.

Nằm trên đỉnh của một sườn núi ở quận Shizuoka, các cấu trúc giống như túp lều được xây dựng ở các độ cao khác nhau để mang lại cảm giác như những ngọn núi bao quanh.

Vậy ai là người may mắn được sống trong ngôi nhà tuyệt vời này? Sau khi ngôi nhà hoàn thành vào năm 2015, hai người phụ nữ ở độ tuổi 60 – một nhân viên xã hội và một đầu bếp – đã chuyển đến với hy vọng sử dụng nó để phục vụ người già trong cộng đồng. Hai người phụ nữ không chỉ cung cấp các bữa ăn tự chế biến cho người già mà còn mở cửa cho công chúng ghé thăm vào các buổi chiều để phục vụ bữa trưa từ 12h trưa đến 4h chiều. Ngoài ra còn có một phòng khách trong nhà với bồn tắm hình ốc (thân thiện với cả những người phải ngồi xe lăn) cho bất kỳ người già hoặc người tàn tật cần chăm sóc điều dưỡng.

Kiến trúc sư người Nhật - ông Issei Suma thiết kế ngôi nhà Hobbit này
Kiến trúc sư người Nhật – ông Issei Suma thiết kế ngôi nhà Hobbit này
     Ngôi nhà Hobbit nằm trên đỉnh của một sườn núi ở quận Shizuoka
Ngôi nhà Hobbit nằm trên đỉnh của một sườn núi ở quận Shizuoka
Ngôi nhà phục vụ những người cao tuổi ở Nhật
Ngôi nhà mang lại cảm giác như những ngọn núi bao quanh
Ngôi nhà Hobbit được tạo thành từ năm cấu trúc giống như những túp lều nhỏ
Ngôi nhà Hobbit được tạo thành từ năm cấu trúc giống như những túp lều nhỏ

Ngọc Chi