Do quá trình đô thị hoá nhanh chóng, nhiều thành phố ở Việt Nam đang mất đi không gian xanh, các cảnh quan đang dần được chuyển đổi thành một khu đô thị đông dân, làm tăng nguy cơ ngập lụt, cùng với ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở khu vực thành thị.

Một thế hệ người Việt mới đang bị ngắt kết nối với thiên nhiên. Trong bối cảnh như thế, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã và đang phát triển một loạt các dự án nhà ở được gọi là  “Nhà cây xanh”, tạo ra không gian xanh với mật độ cao trong một khu nhà.

không gian xanh

Là dự án gần đây nhất trong loạt nhà này, “Stacked Planters House” mang cây xanh trở lại thành phố, tạo nên mối quan hệ mật thiết giữa con người và thiên nhiên.

không gian xanh

Ngôi nhà nằm trong một khu đô thị quy hoạch gọn gàng, nơi mà người dân được phép xây dựng không hạn chế chiều cao. Bằng cách đưa cây xanh trở về nhà, mỗi ngôi nhà như một công viên nhỏ trong một khu phố đông đúc.

Được thiết kế cho gia đình Việt Nam điển hình với ba thế hệ, mỗi chức năng riêng được đóng gói trong một hộp bê tông cụ thể như được chồng xếp lên nhau một các ngẫu nhiên. Các tấm bê tông ngang, giữa các ô, là các bậc thang nơi cây phát triển.

Những không gian bán lộ thiên này là phòng khách, và phòng ăn nơi tụ họp của mọi người trong gia đình.

Lối vào dẫn đến một khu tiếp khách và ăn uống ngoài trời, có bếp nằm phía sau và hai cánh cửa trượt mở ra sân hiên bên hồ bơi.

Chuỗi “nhà cây xanh” thường sử dụng các vật liệu có sẵn và tự nhiên. Điều làm cho dự án này trở nên đặc biệt chính là bức tường đá mài, là một loại vật liệu phổ biến vào những năm 80, nhưng lại bị lãng quên trong thời gian gần đây.

Một khu vườn trên mái nhà với lan can bằng kim loại và nhiều cây cối, có các lỗ để ngọn của cây ở tầng dưới có thể mọc xuyên lên.

Khu vườn trên mái nhà phủ đầy cây xanh

Ngôi nhà hòa với thiên nhiên dưới ánh đèn lung linh

(Theo ArchDaily)
Thanh Minh

Xem thêm: