Eibenthal là một ngôi làng nằm ở miền núi phía Tây Romania, dân cư ở đây chủ yếu là người Czech. Điều đặc biệt là ngôi làng thuộc mẫu hình “không tưởng”, căn bản không hề tồn tại nạn trộm cắp, ngay cả để tiền ở bên đường cũng không có ai lấy đi.

ngôi làng không có trộm cắp
Ngôi làng Eibenthal.

Eibenthal nằm ở hạt Mehedinti, có khoảng 300 cư dân đang sinh sống, họ nổi tiếng sống ôn hòa và tôn trọng lẫn nhau. Ở làng này không có sở cảnh sát, thật ra cũng không cần, bởi vì hầu như ở đây không hề có nạn trộm cắp, tỷ lệ phạm tội cũng thấp hơn nhiều so với mức trung bình cả nước.

Trị an ở Eibenthal rất tốt, dù ở tiền ở bên đường cũng sẽ không có ai lấy đi. Lấy một ví dụ, người dân làng này thường sẽ để tiền mua bánh mì ở trong túi và để lại tờ giấy có ghi số lượng muốn mua, sau đó treo ở nơi dễ thấy bên đường. Khi nhân viên giao bánh mì ở gần làng lái xe đi ngang qua, họ sẽ để lại bánh mình theo số lượng trên giấy rồi lấy tiền và thối tiền vào trong chiếc túi. Cách mua bán dựa trên cơ sở tin tưởng này đã kéo dài hơn 20 năm qua và chưa từng có ai cho biết bị mất tiền cả.

Ông Stefen Benedict (75 tuổi) sống ở làng này đã chia sẻ với đài Euronews rằng: “Tôi cứ để cái túi ở đó, sau đó vào nông trại làm việc. Đến chiều tối tôi sẽ về lấy bánh mì và tiền thừa.”

Còn bà Augustina Pospisil (40 tuổi) thì cho biết bà mua bánh mì bằng cách này đã 15 năm, bà chưa từng nghe nói có người bị mất bánh mì hay tiền.

Chiếc túi mà người dân làng treo bên đường để mua bánh mì.

Cách mua bán ở ngôi làng này bắt đầu từ năm 1996. Do tiệm bánh mì duy nhất trong làng đóng cửa sau cuộc cách mạng năm 1989, người dân làng đành phải đổi sang tiệm bánh mình cách làng 20 km. Nhưng nhân viên giao bánh mình 2 ngày mới đến một lần nên người dân phải canh chừng. Sau này có người nghĩ ra một cách đơn giản. Ông để tiền và tờ giấy có viết số lượng cần mua vào một chiếc túi rồi đi làm. Mọi người lần lượt làm theo nên cách mua bán này đã được gìn giữ cho đến ngày hôm nay.

Không chỉ có cách mua bánh mì này, người dân Eibenthal cũng vô cùng tôn trọng tài sản riêng của nhau. Nếu không được cho phép, họ sẽ không tự vào vườn nhà người khác. Khi có việc gì đó, họ sẽ đứng trước cửa gọi chủ nhà, sau khi được mời thì họ mới vào nhà, nếu không được đáp lại thì họ sẽ rời đi.

Trưởng thôn Victor Doscocil cho biết, ông rất vui khi người dân trong làng giữ được truyền thống như vậy cũng như không phải lo lắng về nạn trộm cắp.

Ông Doscocil cho hay, mọi người ở đây quen biết nhau và cách mà họ lớn lên nói với họ rằng: nếu họ cần thứ gì đó của ai đó thì hãy mở lời nói với họ chứ đừng trộm cắp.

Ngọc Trúc

Xem thêm: