Đền Ramanathaswamy là một trong những ngôi đền Hindu thiêng liêng nhất ở Ấn Độ. Ngôi đền thánh này nằm trên đảo Rameswaram thuộc bang miền Nam Tamil Nadu nằm giữa Ấn Độ và Sri Lanka. Đền Ramanathaswamy thờ thần Shiva và nổi tiếng vì nhiều lý do khác nhau, một trong số đó là những dãy hành lang vô tận dài nhất thế giới. 

đền Ramanathaswamy
̣(Ảnh: famousplacesinindia.in)

Ngôi đền của những truyền thuyết

Có một loạt các truyền thuyết khác nhau giải thích cho nguồn gốc của đền Ramanathaswamy. Một trong số đó kể rằng ngôi đền được xây dựng tại địa điểm nơi một lingam (một biểu tượng của thần Shiva) bằng cát được Rama xây dựng. Ông là vị anh hùng được khắc họa trong tác phẩm nổi tiếng Ramayana và một hiện thân của thần Vishnu. Câu chuyện bắt đầu khi Rama đang trên đường tấn công Ravana tại một pháo đài trên hòn đảo Lanka, ông dừng lại bên bờ biển để uống nước. Trong khi ấy, một tiếng nói từ trời cao vọng xuống bảo với Rama rằng ông đang uống nước mà chưa tạ ơn vị thần liên quan. Nhận ra tiếng nói thuộc về thần Shiva, Rama đã làm một lingam bằng cát rồi khấn vái nó. Vị anh hùng cũng cầu xin thần Shiva trợ giúp để ông có thể đánh bại Ravana. Sau cùng, Rama cũng cầu xin thần Shiva xuống ngụ tại nơi này mãi mãi để ban phúc lành cho nhân dân. Shiva đồng ý với cả hai điều này và đưa phân thân của mình lên ngự trên lingam, bảo vật được thờ tại ngôi đền này cho đến tận ngày nay.

đền Ramanathaswamy
(Ảnh: templepurohit.com)

Khởi đầu khiêm tốn

Về phần ngôi đền, theo những ghi chép cổ xưa thì ban đầu nó chỉ là ngôi nhà gỗ lợp mái tranh. Trong những thế kỷ sau đó, các phần tiếp theo của ngôi đền được ủy thác cho các vị chúa đảo tiếp tục xây dựng. Trong thế kỷ 12, chính điện của đền Ramanathaswamy được xây dựng bởi Parakramabahu I, một vị vua của vương quốc Polonnaruwa (nằm ở Sri Lanka ngày nay). Triều đại có đóng góp nhiều nhất trong lịch sử xây dựng Đền Ramanathaswamy là triều đại của Sethupathi, người đã trị vì Ramnad và Sivaganga trong thế kỷ 17.

Đền Ramanathaswamy có một số nét kiến trúc khá độc đáo, nhưng không gì tuyệt vời bằng các dãy hành lang của nó. Ngôi đền có 3 dãy hành lang. Hệ thống hành lang bên ngoài của ngôi đền có chiều cao gần 7 mét và trải dài khoảng 120 mét theo cả hai hướng đông và tây. Dãy hành lang phía bắc và phía nam có chiều dài khoảng 195 mét. Người ta vẫn cho rằng đây là hệ thống hành lang đền dài nhất thế giới. Ngoài chiều dài, các dãy hành lang cũng gây chú ý về các cột trụ của nó với số lượng tới hơn 1.200 trụ. Nhiều cột trụ này được trang trí bằng hoa văn chạm khắc tinh xảo đẹp mắt. Ngôi đền này là một trong 12 ngôi đền Jyothirlinga thờ thần Shiva dưới hình thức một Jyotirlingam, hay “cột trụ ánh sáng”.

đền Ramanathaswamy

Nằm bên trong dãy hành lang bên ngoài là hệ thống hành lang thứ hai. Theo các tư liệu lịch sử, công cuộc xây dựng bộ hành lang này được bắt đầu từ bảy thế kỷ trước khi khu vực này thuộc sự cai trị của Đế chế Vijayanagara. Thật không may, công trình này đã không bao giờ được hoàn tất, và các hành lang chưa hoàn thành đã được để lại như vậy cho đến ngày hôm nay. Năm 2017, chuỗi hành lang này đã được các chuyên gia kiểm tra lại để phục vụ việc hoàn thiện chúng trong tương lai. Các hành lang này nổi tiếng với 108 lingams và bức tượng  Mahaganapati (một trong 32 biến thể của Ganesha – vị thần đầu voi mình người đại diện cho tài trí, hạnh phúc và thành công trong đạo Hindu).

đền Ramanathaswamy
(Ảnh: blog.travelogyindia.es)

Dãy hành lang trong cùng là hệ thống nhiều tuổi nhất trong trong bộ ba này. Chúng được xây dựng trong thế kỷ 12 và được cải tạo sửa chữa nhiều lần qua nhiều thế kỷ. Từ đây bạn có thể tìm được chính điện của Đền Ramanathaswamy. Lingam linh thiêng của thần Shiva, bảo vật thiêng liêng nhất của đền thờ này, được đặt trong chính điện cùng với người vợ của Ngài, Parvathavarthini Amman.

Theo Ancient Origins
Quốc Hùng

Xem thêm: