Nghệ sĩ người Argentina 74 tuổi Marta Minujín đã tạo nên một “bản sao” hoành tráng của Parthenon, một ngôi đền thờ thần Athena của Hy Lạp cổ đại, từ 100.000 cuốn sách cấm. Nghệ sĩ cho hay nó chính là biểu tượng cho sự phản đối đàn áp chính trị.

Đền parthenon từ sách cấm 4
(Ảnh: si.leika)

Đền Parthenon sách này một phần trong khuôn khổ liên hoan nghệ thuật Document 14 của Kassel, Đức. Với sự giúp đỡ của các sinh viên Đại học Kasssel, nghệ sĩ Minujín đã chọn lựa ra hơn 170 tựa sách đã hoặc đang bị cấm ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới, và “vật liệu” để xây dựng lên ngôi đền này là sách, tấm bọc bằng nhựa dẻo, và thép.

Ngôi đền này có kích thước bằng với kích thước của ngôi đền Parthenon thật – một biểu tượng của sự kết thúc Hy Lạp cổ đại và của nền dân chủ Athena, ngôi đền cũng được đánh giá là một trong những công trình văn hóa vĩ đại nhất của nhân loại.

Đền parthenon từ sách cấm 1
(Ảnh: Roman März)

Nhưng có lẽ cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất là “Mein Kampf” (Cuộc đấu tranh của tôi) của Adolf Hitler – nó không được sử dụng để dựng ngôi đền. Bởi một lý do chính đáng: Đức Quốc xã vốn là những người kiểm duyệt sách khét tiếng.

>> Phong trào đốt sách của Đức Quốc Xã và phá tứ cựu của Trung Quốc

Trên thực tế, tác phẩm của nghệ sĩ Minujín cũng nằm tại một địa điểm lịch sử – nơi 2.000 cuốn sách bị Đức Quốc xã đốt cháy vào năm 1933 trong một chiến dịch “kiểm duyệt” quy mô lớn. Nhà thơ nổi tiếng của Đức thế kỷ 19 Heinrich Heine (1797 – 1856) từng viết: Khi họ đốt sách thì chính là họ cũng đang đốt cả loài người”.  

Đền parthenon từ sách cấm 5
(Ảnh: lctanner)
Đền parthenon từ sách cấm 7
(Ảnh: jingyinc)

Đền parthenon từ sách cấm 8
(Ảnh: voework)
(Ảnh: alexgorlin)
Đền parthenon từ sách cấm 6
(Ảnh: rachelmijaresfick)
Đền parthenon từ sách cấm
(Ảnh: thegood.thebad.thebooks)

Theo Bored Panda
Minh Minh

Xem thêm: