Anh Gabi Rizea 42 tuổi người Rumani mới chỉ khám phá ra tài năng khắc gỗ của mình cách đây ba năm. Kể từ đó, anh đã khéo léo vận dụng tối đa kỹ năng này, giúp hàng chục gốc cây bị chặt không bị vứt bỏ hoàn toàn bằng cách biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng.

Anh cần mẫn tạc gốc cây tạo hình con cú. (Ảnh: Bored Panda)

Anh Gabi Rizea vốn là một kỹ sư lâm nghiệp, anh chỉ khám phá ra khả năng khắc gỗ của mình cho tới khi anh mua một chiếc cưa máy, và anh bắt đầu “chơi đùa” với những khúc gỗ trong xưởng của anh.

Khi anh thử tạc khuôn mặt người trên gỗ, anh đã vô cùng ngạc nhiên, hóa ra công việc này rất tuyệt vời. Anh vận dụng những kỹ năng sử dụng cưa máy của mình và phát huy tối đa chúng trong việc sáng tác nghệ thuật.

Chính quyền Craiova nơi anh sinh sống đã tạo điều kiện để anh tiếp tục sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng trên những gốc cây già nằm rải rác trong các công viên ở địa phương.

Gabi Rizea đang tạc tác phẩm “Galeata Care Curge” (Tạm dịch: Nước từ xô chảy ra). (Ảnh: Bored Panda)

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây anh cho hay: “Thỉnh thoảng tôi cũng vẽ phác họa các mẫu thiết kế mà tôi muốn chạm khắc, nhưng 99% là các khúc gỗ đó lại không phù hợp với ý tưởng của tôi. Bởi lẽ tôi phải xử lý các khúc gỗ vừa già, vừa kém chất lượng, nên ban đầu tôi phải bỏ đi tất cả phần gỗ bị mục, hỏng, bởi vậy mà nhiều khi phần còn lại không đủ để cho tôi thực hiện các tác phẩm theo thiết kế ban đầu.”

tác phẩm nghệ thuật ấn tượng
Gabi Rizea đang tạc tác phẩm “Galeata Care Curge”

Tuy nhiên, những hạn chế này không bó buộc khiến tài năng của Gabi Rizea bị cuộc hạn. Anh linh hoạt thay đổi thiết kế theo phần nguyên liệu còn lại và cho ra nhiều tác phẩm ấn tượng. Ví dụ, một trong những tác phẩm tiêu biểu của anh là “Galeata Care Curge” (Tạm dịch: Nước từ xô chảy ra), nó được khắc từ gốc cây sồi già. Sau khi anh phát hiện rằng nửa gốc gây đã bị mục hỏng, chỉ còn lại rất ít gỗ để thực hiện theo thiết kế ban đầu của mình, anh liền thay đổi thiết kế, và biến phần gốc sồi đó thành một tác phẩm khiến mọi người phải thán phục.

Gần đây, hình ảnh chụp những tác phẩm sáng tạo của Galeata Care Curge gần đây đã lan truyền rộng rãi trên mạng, và nhận được nhiều lời khen ngợi của cộng đồng quốc tế.

Nhưng nó chỉ là một phần nhỏ trong số những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng được làm từ gốc cây của anh. Cho đến nay, anh đã tạo ra hàng chục tác phẩm điêu khắc gỗ cho địa phương Craiova, cũng như cho bản thân anh. Sau khi biết đến danh tiếng của Rizea qua internet, nhiều thành phố khác của Rumani như Timisoara và Slatina đã mời anh đến để biến những gốc cây già ở đó thành các tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Anh nói rằng anh trân trọng những lời mời đó, nhưng anh cũng tôn trọng thành phố quê nhà, bởi vậy anh sẽ không bao giờ lặp lại thiết kế cũ ở các thành phố khác.

Gabi Rizea nói rằng anh có thể điêu khắc một gốc cây già thành một tác phẩm nghệ thuật chỉ trong hai ngày với cưa xích, máy khoan và máy mài. Mặc dù rất tài năng, nhưng gần đây nghệ sĩ Rumani đã vào học trường nghệ thuật để hoàn thiện hơn nữa kỹ năng chạm khắc gỗ của mình.

(Ảnh: Bored Panda)
tác phẩm nghệ thuật ấn tượng
(Ảnh: Bored Panda)
(Ảnh: Bored Panda)

Theo Oddity Central
Hoa Minh

Xem thêm: