Những tấm ảnh đoạt giải trong Cuộc thi Nhiếp ảnh Thế giới Tự nhiên BigPicture của Viện Khoa học California gần đây đã được công bố, và đang được trưng bày tại San Francisco, Hoa Kỳ.

Hàng loạt bức ảnh ấn tượng của các nhiếp ảnh gia từ khắp nơi trên thế giới với hình ảnh về động vật và thiên nhiên hoang dã – từ những con cá nhà táng với dáng ngủ đứng kỳ lạ đến cuộc sống của những chú gấu trúc bé nhỏ – đã làm nổi bật lên sự đa dạng sinh học với vẻ đẹp rực rỡ ấn tượng, đồng thời cũng cảnh báo những mối nguy hiểm đang đe dọa cuộc sống trên hành tinh chúng ta.

Sau đây là 10 tấm ảnh thiên nhiên kỳ thú của cuộc thi nhiếp ảnh BigPicture được đăng trên Tạp chí đa phương tiện bioGraphic của Viện:

#1. Khoảnh khắc đàn cá nhà táng ngủ đứng (Synchronized Sleepers) của nhiếp ảnh gia Franco Banfi

nhiếp ảnh
(Ảnh:  Franco Banfi )

Nhiếp ảnh gia Franco Banfi đến từ Thụy Sĩ đã chụp lại được dáng ngủ đặc biệt của khoảng 10 con cá nhà táng đang ngủ ở độ sâu 20m tại biển Caribbean. Những con cá nhà táng to lớn dài khoảng 12m này luôn sống theo bầy đàn, chúng dành 7% thời gian sống để ngủ trong tư thế dựng thẳng đứng vuông góc với mặt nước biển.

Người ta mới biết đến dáng ngủ kỳ lạ của loài động vật này từ năm 2008, chúng chỉ dùng 7% thời gian cho việc ngủ và giấc ngủ chóng vánh nêu trên có thể là thời gian ngủ duy nhất của chúng. Vì vậy, cá nhà táng có thể là loài động vật ngủ ít nhất trong số các loài động vật có vú mà chúng ta biết hiện nay.

#2. Đưa gấu trúc về thế giới hoang dã (Pandas Gone Wild) của nhiếp ảnh gia Ami Vitale

nhiếp ảnh
(Ảnh: Ami Vitale via bioGraphic)

Tại Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Hetaoping thuộc Khu Wolong Reserve của Trung Quốc, những con gấu trúc được nuôi nhốt với hy vọng một ngày nào đó sẽ đưa chúng trở lại thế giới hoang dã.

Để giảm thiểu nguy cơ gấu trúc con bị gắn bó và lệ thuộc vào những nhân viên chăm sóc, nhân viên của trung tâm phải mặc trang phục giả làm gấu trưởng thành với màu đen và trắng đặc trưng của loài này.

#3. Hệ sinh thái (Ecosystem) của nhiếp ảnh gia Marcio Cabral

(Ảnh:  Marcio Cabral)

Trong Vườn quốc gia Emas, Brazil, như muốn cạnh tranh với vẻ đẹp lấp lánh của bầu trời đêm, một gò mối cao chót vót phát sáng độc đáo trên cảnh quan hoang dã của miền Tây Brazil. Ánh sáng này được tạo ra bởi một trong những loài ấu trùng của bọ cánh cứng Brazil (Pyrearinus termitilluminans) sinh sống trên gò đất, chúng sử dụng ánh sáng để thu hút con mồi.

#4. Quả cầu tuyết (Snow Globe) của nhiếp ảnh gia Denise Ippolito

(Ảnh: Denise Ippolito)

Bức ảnh trên được chụp tại Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Quốc gia Bosque del Apache ở New Mexico.

Kể từ những năm 1960 đến nay, những con ngỗng tuyết ở Bắc Mỹ (Chen caerulescens) đã có sự bùng nổ về số lượng, ước tính tăng khoảng 13 lần, một phần là do những cánh đồng lúa mì nằm rải rác dọc theo hành trình di trú của chúng trong gần 60 năm qua. Tại Canada, loài này đã được nhà nước tuyên bố là dư thừa do ảnh hưởng của chúng đối với môi trường sống ở Bắc Cực nhạy cảm.

#5. Những tay săn cá hồi (The Salmon Catchers) của nhiếp ảnh gia Peter Mather

(Ảnh: Peter Mather)

Để bắt được cảnh ấn tượng này của hai mẹ con nhà gấu ở lưu vực sông Yukon, Canada, nhiếp ảnh gia Peter Mather đã phải đặt chiếc camera trong một thiết bị chống nước và đặt lên một tấm gỗ nơi anh biết rằng các chú gấu có thường hay đi qua trong khi bắt cá hồi.

#6. Gan dạ trong ngọn lửa hồng (Fearless in the Flames) của nhiếp ảnh gia Kallol Mukherjee

(Ảnh:  Kallol Mukherjee)

Khi nông dân ở Singur, Tây Bengal, Ấn Độ hết mùa thu hoạch lúa mỳ hoặc lúa gạo, họ thường đốt cháy phần rơm rạ còn lại, những chú chim chèo bẻo đen đang đi săn mồi và không hề hoảng loạn trước đám cháy.

#7. Vòi rồng dung nham núi lửa Kamokuna 25 (Kamokuna Lava Firehose 25) của nhiếp ảnh gia Jon Cornforth

(Ảnh: Jon Cornforth )

Trong tháng 1 vừa qua, một luồng dung nham đột ngột phun ra từ một ống dung nham ngầm dưới đáy ngọn núi lửa Kilauea, trong Công viên Quốc gia Núi lửa Hawai’i và tràn vào Thái Bình Dương.

Khi đá nóng chảy đã gặp phải nước biển lạnh hơn thì hơi nước, cát, và khối dung nham được làm mát đã bùng lên bắn tung tóe trong không khí. Ảnh hưởng của những vụ nổ liên tiếp này đã tạo ra một vết nứt ở độ cao gần 30 mét, kéo dài trong suốt một tuần cho đến khi một phần của vách đá vỡ vụn hoàn toàn.

#8. Tôm bọ ngựa mẹ (Mantis Mom) của nhiếp ảnh gia Filippo Borghi

(Ảnh: Filippo Borgh)

Tôm bọ ngựa (Odontodactylus scyllarus) đang bảo vệ khối lượng trứng thụ tinh của nó, và bao quanh nó là cát bụi núi lửa đen ở Eo biển Lembeh, Indonesia. Nó sẽ không ăn gì cho đến khi trứng nở và ấu trùng phân tán.

#9. Hàng bị tịch thu (Confiscated) của nhiếp ảnh gia Britta Jaschinski

(Ảnh: Britta Jaschinski)

Những bàn chân voi này là hai trong số 1,3 triệu sản phẩm động vật hoang dã bị tịch thu hiện đang nằm trong Kho trữ động vật hoang dã quốc gia, Colorado, Hoa Kỳ. Mặc dù có lệnh cấm buôn bán quốc tế đối với các sản phẩm được làm từ các loài động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng những hàng hoá này vẫn tiếp tục tìm đường vào thị trường bất hợp pháp.

#10. Càng đông càng tốt (The More the Merrier) của nhiếp ảnh gia Alexandre Bonnefoy

(Ảnh:  Alexandre Bonnefoy)

Trên hòn đảo Shōdoshima, Nhật Bản, khi nhiệt độ giảm, bầy khỉ thường tụ lại co quắp vào nhau để sưởi ấm cơ thể.

Theo Tree Hugger
Minh Minh

Xem thêm: