Trái ngược với sự thay đổi chóng mặt của thế giới văn minh hiện đại, bộ lạc Dukha tại Mông Cổ vẫn giữ cho mình lối sống du mục thanh bình và tôn trọng tự nhiên. Theo lời người bộ lạc nói, họ có một kết nối tâm linh sâu sắc với mẹ thiên nhiên.

Nền văn minh nhân loại đã trải qua nhiều chặng đường phát triển. Từ cuộc sống nguyên thủy trong hang động, con người đã phát triển đến mức xây dựng nên những thành phố hiện đại mà có lẽ những thế hệ đi trước chưa bao giờ tưởng tượng ra.

Đi cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện đại, sự toàn cầu hoá mạnh mẽ đã làm cho nền văn hoá truyền thống dần mất đi. Thế nhưng bộ lạc Dukha tại Mông Cổ vẫn còn giữ được văn hoá truyền thống rất đáng ngưỡng mộ. Bộ lạc du cư này đã cùng chung sống với nhau trong một vùng đất qua nhiều thế kỷ. Trong suốt thời gian ấy, họ đã phát triển mối quan hệ đặc biệt với những loài thú hoang dã. Đây là mối quan hệ sẽ khiến ai nghe qua cũng cảm thấy kinh ngạc

Qua loạt ảnh dưới đây của nhiếp ảnh gia Hamid Sardar-Afkhami trong một chuyến viếng thăm bộ lạc dường như bị lãng quên này, chúng ta sẽ phần nào thấy và hiểu được cuộc sống hoang dã, thanh bình của bộ lạc Dukha tại thảo nguyên Mông Cổ xa xôi.

Người dân Dukha có một nền văn hoá rất độc đáo, họ phát triển mối quan hệ đặc biệt với láng giềng là những con tuần lộc. Họ dùng chúng như là phương tiện di chuyển trên địa hình hiểm trở mà họ gọi là nhà.

Trẻ em được dạy cách huấn luyện một con tuần lộc ngay từ khi còn nhỏ.

Những con tuần lộc là người bạn đồng hành dễ bảo và hiền lành, chúng thân thiện ngay cả đối với trẻ em Dukha nhỏ nhất.

Cô bé này chuẩn bị lau và tắm chú tuần lộc con.

>>Ghé thăm cổng làng Mông Phụ, biểu tượng truyền thống của làng quê Việt

Bộ lạc Dukha cũng được biết đến như là “Tsaatan” có nghĩa là “người chăn tuần lộc”.

Ngày nay, chỉ còn lại khoảng 44 gia đình người Dukha, tổng cộng có 200-400 người. Số tuần lộc cũng đang giảm dần.

Nguồn thu nhập chủ yếu của bộ lạc Dukha đến từ ngành công nghiệp du lịch. Khách du lịch khi đến đây sẽ được cưỡi tuần lộc, xem các buổi trình diễn và mua quà lưu niệm.

Họ không chỉ huấn luyện tuần lộc mà còn huấn luyện cả những con sói.

Người Dukha săn bắt những con thú nhỏ như thỏ, họ sẽ kiếm được khoảng 2$ khi bán chúng.

Người Dukha cũng huấn luyện những con chim đại bàng vàng để hỗ trợ cho việc săn bắt.

Thuần phục đại bàng săn được xem là một đặc ân. Những ai có khả năng làm điều đó sẽ được bộ lạc tôn trọng.

Người Dukha tin rằng họ có một kết nối tâm linh với tất cả các loài động vật.

Sự kết nối cho phép họ cảm nhận như đang sống trong ngôi nhà thiên nhiên và duy trì văn hoá truyền thống bất chấp những tác động ngày càng lớn từ thế giới bên ngoài.

Cách mà bộ lạc Dukha tôn trọng thiên nhiên thật đáng ngưỡng mộ, nhất là những nỗ lực duy trì cuộc sống của họ vẫn bền bỉ và kiên trì bất chấp thế giới bên ngoài thảo nguyên Mông Cổ đang thay đổi không ngừng.

Theo Shareably
Ảnh: Hamid Sardar-Afkhami
Hoàng Trần

Xem thêm: