Khi vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, trách móc lẫn nhau là cách ngu ngốc nhất, không chỉ không thể giải quyết vấn đề, mà còn dễ làm tổn thương tình cảm, khiến sự việc ngày càng tệ hơn. Chỉ có thấu hiểu và bao dung mới là chất xúc tác gắn kết lâu bền trong hôn nhân.

Cùng đọc vài mẩu chuyện nhỏ dưới đây và suy ngẫm về điều này:

Câu chuyện 1

Vài ngày trước, cô bạn thân chạy đến tìm tôi kể khổ: “Làm sao đây, mình muốn ly hôn!” Thì ra là chồng cô ấy là mê bóng đá, khoảng thời gian trước thức khuya xem World Cup, kết quả là bệnh dạ dày tái phát.

Cô ấy vừa đau lòng vừa mắng chồng: “Cũng chẳng phải thiếu niên gì nữa, còn liều mạng gì chứ? Ban ngày xem lại chẳng phải cũng thế thôi sao? Sau này bệnh đừng có mà mong tôi hầu hạ anh!”

Ban đầu chồng cô ấy còn không ngừng nhận lỗi, nhưng cô bạn tôi lại cứ không ngừng giáo huấn, còn nói chồng đá bóng dở, sau này đừng có xem bóng đá nữa. Không ngờ anh chồng đột nhiên nổi nóng, nói thẳng: “Tôi muốn thì tôi xem, liên quan gì đến cô!”

Cô bạn tôi tức muốn chết, buổi tối nấu cơm vừa thái rau vừa nghĩ về việc này, bất cẩn cắt vào tay, đau đến mức hét ầm lên.

Chồng cô ấy vội vã chạy vào bếp, vừa giúp vợ băng bó, vừa nói: “Anh thấy em tay chân vụng về, thái rau cũng cắt vào tay, để em nấu cơm chắc làm nổ tung cả nhà bếp mất”.

Cô bạn tôi vốn dĩ đã hết giận rồi, bị chồng nói vậy lập tức trở mặt nói: Sau này chuyện của tôi anh đừng quản.

Có bao nhiêu đôi vợ chồng giống vợ chồng nhà cô ấy, rõ ràng là quan tâm lẫn nhau, mà lại cứ thích chỉ trích nhau, biến ý tốt trong lòng thành những lời khó nghe.

Trong cuộc sống khó tránh sẽ có những lúc va chạm, vậy làm thế nào để hòa giải mâu thuẫn giữa hai vợ chồng một cách khôn ngoan? Trách móc lẫn nhau là cách ngu ngốc nhất, không chỉ không thể giải quyết vấn đề, mà còn dễ tổn thương tình cảm, khiến sự việc ngày càng tệ hơn.

Thật ra điều quan trọng nhất giữa vợ chồng không phải là cứ phải tranh cãi đúng sai khi gặp chuyện, mà là trân trọng tình cảm với nhau mới là quan trọng nhất.

Mối quan hệ tốt đẹp nhất là không trách móc khi gặp chuyện
(Ảnh: shutterstock.com)

Câu chuyện 2

Cô Lý và anh Mã là vợ chồng. Cô Lý rất xinh đẹp, tính cách mạnh mẽ, cô luôn cảm thấy chồng là người nhà quê, cưới được mình đã là rất may mắn rồi, cô thường xuyên la hét với chồng chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt.

Khi chuyển nhà, cô Lý cãi nhau với nhân viên chuyển nhà vì một việc nhỏ nào đó. Anh Mã thấy thế vội giảng hòa, mời các nhân viên vài điếu thuốc để họ làm cho xong.

Không ngờ cô Lý giành lấy thuốc lá trong tay chồng, mắng chửi thậm tệ: “Tôi bỏ tiền ra, họ phải làm cho đàng hoàng. Trà không phải là tiền à? Thuốc lá thì không phải tiền chắc?”

Chuyện này là giọt nước làm tràn ly, anh Mã không thể chịu đựng được nữa, đề nghị ly hôn.

Cô Lý đang hùng hùng hổ hổ sững cả người, cô không biết mình sai ở đâu, càng không biết làm thế nào để giải quyết. Có lẽ cô Lý không thể hiểu được, một gia đình đang yên ổn, sao lại cứ thế mà tan vỡ được chứ?

Chuyện nhỏ không cẩn thận sẽ thành họa lớn. Có rất nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ không phải vì chuyện gì lớn, mà là do những lời chỉ trích và tranh cãi tích tụ lâu ngày giữa hai vợ chồng.

Hôn nhân cần hai người cùng giữ gìn, đồng lòng hợp sức thì mới đi xa được. Gặp chuyện bất bình liền chỉ trích có vẻ rất “oai” nhưng sẽ đẩy lòng của hai người ngày càng ra xa nhau. Chỉ có thấu hiểu và bao dung mới là chất xúc tác gắn kết lâu bền trong hôn nhân.

Những lời chỉ trích, chửi mắng là sự tổn thương lớn nhất đối với hôn nhân.

Mối quan hệ tốt đẹp nhất là không trách móc khi gặp chuyện
(Ảnh: mediabakery.com)

Câu chuyện 3

Tôi từng xúc động sâu sắc bởi hình ảnh một đôi vợ chồng lái xe về nhà, người vợ đang chở chồng bất cẩn đụng vào cột nước cứu hỏa, kết quả là xe bị lật, hai người đều bị thương nhẹ.

Có những đôi vợ chồng sẽ cãi nhau ầm ỹ: “Cô có biết lái xe không vậy?”, “Anh giỏi thế sao không tự đi mà lái?”

Bất ngờ là đôi vợ chồng này chẳng những không chỉ trích nhau, mà còn vui vẻ chụp ảnh lại. Trong ảnh, dù là chiếc xe biến dạng, hay vết thương trên người cũng không giấu được sự vui vẻ trên gương mặt và tình cảm sâu đậm trong lòng vợ chồng họ. Xe hỏng rồi không quan trọng, chỉ cần vợ/chồng không sao là được.

“Lửa thử vàng” trong mối quan hệ vợ chồng chính là cách phản ứng trước những khó khăn, mâu thuẫn mà hai người gặp phải trong đời sống hôn nhân. Khi xảy ra việc không hay, mọi người luôn có thói quen chỉ trích đối phương, chỉ biết bộc phát cảm xúc của mình mà quên rằng trong lòng người kia cũng không hề dễ chịu.

Mối quan hệ vợ chồng tốt đẹp thật sự đều phải biết nghĩ cho nhau. Sự việc cũng đã xảy ra rồi, trách móc thêm cũng đâu thể thay đổi được, chi bằng nghĩ cách làm thế nào để ngăn chặn tổn thất và sửa sai.

Khi đối phương đang vô cùng hối hận và tự trách, sự chỉ trích của bạn sẽ chỉ thêm dầu vào lửa, làm tăng lên gánh nặng tâm lý của họ. Lúc này điều mà anh ấy/cô ấy cần nhất là có người đứng phía sau nói cho họ biết rằng dù xảy ra chuyện gì cũng luôn có người cùng họ gánh vác.

Dù sao đồ hỏng rồi thì có thể sửa, còn trong lòng bị tổn thương thật sự rồi sẽ khó mà chữa lành được nữa.

Hai vợ chồng đến được với nhau không hề dễ dàng, cần phải biết quý trọng lẫn nhau. Thay vì chỉ trích lẫn nhau, chi bằng hãy nắm lấy tay nhau, cùng nhau đối diện.

Mối quan hệ tốt đẹp nhất là không trách móc khi gặp chuyện
(Ảnh: shutterstock.com)

Người thật sự yêu bạn có thể bao dung những khuyết điểm và tính khí của bạn. Trong mắt họ, con người thật sự của bạn mới là đáng yêu nhất.

Người thật sự yêu bạn sẽ hiểu được sự khó khăn của bạn, hiểu được nỗi khổ của bạn, không nỡ để bạn chịu bất cứ tổn thương nào.

Ngọc Trúc

Xem thêm: