Nghệ thuật xếp hình Arirang là một màn trình diễn có số lượng người tham gia và thời gian biểu diễn lớn nhất thế giới của Triều Tiên.

Arirang thường diễn ra trong gần hai tháng (khoảng nửa đầu tháng 8 đến cuối tháng 9) với hàng nghìn người tham gia diễn xuất. Đề tài chính của chương trình Arirang là những màn diễn về lịch sử Triều Tiên và ca ngợi lãnh tụ đất nước. Chương trình này thu hút rất đông khách du lịch.

Trước đó, chính quyền Triều Tiên đã tạm dừng chương trình trình diễn nghệ thuật xếp hình Arirang quy mô lớn này vào năm 2013.

Gần đây, chính phủ Bắc Hàn thông báo sẽ tiếp tục tổ chức chương trình này vào năm 2018 để kỷ niệm 70 năm ngày khai sinh của nước CHDCND Triều Tiên (9/9). Những cảnh tượng đáng kinh ngạc về thể dục, nhào lộn, nhảy múa và tuyên truyền này đã thu hút khoảng 100.000 người tham gia, và thu hút khán giả từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Mỹ. Đây được cho là màn biểu diễn xếp hình lớn nhất và trau chuốt nhất trên thế giới.

Dưới đây là bộ ảnh về màn trình diễn nghệ thuật xếp hình Arirang của Triều Tiên vào năm 2013 của nhiếp ảnh gia người Mỹ ​Eric Lafforgue. Anh là một trong rất ít người có cơ hội đến để tận mắt xem Bắc Triều Tiên thực sự là như thế nào. Anh cho hay kể từ năm 2008, anh đã mạo hiểm đến Bắc Hàn 6 lần và dùng thẻ nhớ kỹ thuật số để lưu lại những bức ảnh mà chính quyền Kim Jong-un cấm chụp hoặc những người giám sát yêu cầu xóa bỏ. Hiện tại, anh đã bị chính quyền Kim Jong-un cấm nhập cảnh vào nước này với lý do anh đã ‘tiết lộ bí mật’ quốc gia của Triều Tiên.

Xem thêm thông tin tại: ericlafforgue.com

Chính phủ Triều Tiên tuyên bố rằng Arirang sẽ trở lại vào năm 2018 để kỷ niệm 70 ngày thành lập nước CHDCND Triều Tiên (9/9).

Ròng rã cả năm trời, trên quảng trường khổng lồ của Bình Nhưỡng, những người tham gia biểu diễn dưới sự chỉ huy của một người phụ nữ đang cầm micro gắn với loa phóng thanh, để chuẩn bị cho sự kiện xếp hình quy mô lớn Arirang.

Hơn 100.000 người được huy động biểu diễn trong chương trình này.

Các em học sinh tham gia tập luyện cùng với những người khác sau khi tan học

Sân vận động May Day khổng lồ ở Bình Nhưỡng (“Bắc Hàn Maracana” là tên gọi trìu mến của người dân Bắc Triều Tiên dành gọi cho sân vận động này) là nơi tổ chức các cuộc tranh tài/chương trình quy mô lớn.

Sau nhiều năm phục vụ trong quân đội, các binh lính được phép vào xem chương trình biểu diễn.

Bên ngoài sân vận động, có hai cô gái đến trễ và đang phải hối hả chạy để kịp giờ diễn.

Họ đã mặc sẵn đồng phục để biểu diễn thể dục dụng cụ

Diễn viên đóng hải quân tiếp tục tập rượt tại bãi đậu xe cho đến phút chót trước khi chương trình diễn ra.

Họ phấn đấu để hoàn hảo, không xảy ra sai sót

Mọi thứ, kể cả ánh sáng cũng được con người vận hành thủ công, không có yếu tố công nghệ cao ở đây.

20.000 thanh thiếu niên Triều Tiên được sắp xếp ngồi ở khán đài đối diện với khán giả.

Họ lật những tấm thẻ màu ở tốc độ cao để tạo những bức tranh có hình của những ‘lãnh tụ dân tộc’

Mỗi lần những thanh thiếu niên này lật thẻ, họ sẽ khóc. Chính trị là một phần không thể thiếu của chương trình và nó vẫn là một công cụ tuyên truyền khổng lồ.

Cần 2.000 em nhỏ để xếp tấm hình này

Một trong những ‘huyền thoại’ của Bắc Triều Tiên được kể lại trong bức tranh này.

Bức tranh thể hiện những khẩu súng được Kim Il Sung sử dụng khi ông thành lập Quân đội Du kích kháng Nhật. Khi hình ảnh khẩu súng xuất hiện, khán giả bùng nổ trong tiếng vỗ tay.

Quốc kỳ Triều Tiên

Song song với quốc kỳ là cờ đảng – Biểu tượng của đảng Lao động Triều Tiên cũng được trưng trong thời gian diễn ra sự kiện.

Sự kết hợp giữa tính gợi cảm và chính trị làm cho Arirang trở thành một trong những chương trình ‘độc đáo’ nhất trên thế giới!

Ngôi nhà mà Kim Jong Il được sinh ra (theo tuyên truyền) gần núi Paektu ở biên giới Trung Quốc.

Một màn diễn trong chương trình Arirang.

Vì muốn chụp ảnh của chương trình ở khoảng cách gần, nên nhiếp ảnh gia Eric Lafforgue đã yêu cầu được di chuyển xuống ngồi ở hàng ghế dưới cùng.

Eric Lafforgue cho hay: “Hướng dẫn viên giải thích với tôi những chỗ ngồi ở hàng dưới đó là dành cho những người lính. Sau đó tôi phải mua một vé ghế VIP với giá 300 Euro và đổi nó cho một người lính.”

Người hướng dẫn đã lo lắng khi Eric đến quá gần với những người này bởi anh có thể thấy điều gì đó không hoàn hảo!

Biểu tượng Bắc và Nam Hàn thống nhất.

Một màn diễn trong chương trình Arirang.

Arirang là một dịp tuyệt vời để thể hiện cho thế giới thấy “tình hữu nghị” của Bắc Triều Tiên với Trung Quốc.

Màn biểu diễn này kết thúc bằng việc vẫy cờ của hai nước Trung Quốc và Triều Tiên

“Chân dung hai ông Kim Il Sung và Kim Jong Il. Khi còn sống, ông Kim Jong Il từng không tham dự buổi biểu diễn vì lý do an toàn, nhưng các hướng dẫn viên lại nói với tôi rằng đó là do ông ấy quá bận rộn vì có quá nhiều việc phải làm trong thời gian này”, Eric cho biết.

Trẻ em hát đồng ca bài hát “Chúng tôi là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới”, một trong những bài hát tuyên truyền nổi tiếng ở Bắc Triều Tiên.

Được lựa chọn vào biểu diễn cho Arirang là cho là một ‘sự vẻ vang’ cho gia đình họ.

Được chọn vào biểu diễn ở chương trình này các diễn viên phải trải qua quá trình thi tuyển rất gắt gao.

Buổi biểu diễn kéo dài trong hơn 1 giờ đồng hồ.

Sau đó, hàng ngàn người tham gia biểu diễn đã ‘biến mất’ vào những con phố tối tăm im lặng của Bình Nhưỡng, tương phản với cảnh ngập tràn ánh sáng và âm nhạc trong sân vận động.

Theo Bored Panda
Xuân Lâm

Xem thêm: