Đa phần các cặp vợ chồng trẻ đều nghĩ rằng tình yêu có thể giải quyết mọi thứ. Suy nghĩ này tuy rất lãng mạn, nhưng lại không đủ để gìn giữ một cuộc hôn nhân tràn đầy niềm vui và sức sống…

Bởi vì hôn nhân không tồn tại như một lẽ tất nhiên, mà cần sự hành động và quan tâm từ cả hai phía, cũng như khiến cho nhau trở nên tốt đẹp hơn theo thời gian. Hôn nhân cần đôi bên phải biết “cho đi”, bởi vì một cuộc hôn nhân lâu bền sẽ trở thành phần thưởng có ý nghĩa nhất trong cuộc sống của nhau.

vợ chồng mới cưới, hôn nhân, tình yêu
(Ảnh: Shutterstock)

Tiến sĩ Charleen Alderfer, chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình từng viết, vấn đề nan giải mà một mối quan hệ thân mật phải đối diện đó là chúng ta thường sẽ bị thu hút bởi những đối tượng có tính cách và đặc điểm trái ngược với bản thân. Ví dụ như một cô gái là “con một” kết hôn cùng chàng trai xuất thân từ “đại gia đình”, cô gái bị thu hút bởi sự nhiệt tình và mối quan hệ gia đình có vẻ rất thân thiết của chàng trai, còn chàng trai thì bị sự trầm tĩnh và hoàn cảnh gia đình có vẻ khá êm ấm của cô gái hấp dẫn.

Tuy nhiên có lẽ không lâu sau, cô gái sẽ chỉ trích tính cách và gia đình của chàng trai quá phiền phức, còn chàng trai thì phàn nàn cô gái và gia đình của cô này quá buồn chán. Vì vậy trong quá trình tìm hiểu nhau, việc chúng ta biết “chậm lại” để tìm hiểu người bạn đời của mình là rất quan trọng, hãy tìm hiểu đối phương và bản thân một cách khách quan và vui vẻ, có như vậy thì mới thật sự nhìn nhận được đặc điểm tính cách, hoàn cảnh gia đình cũng như ưu khuyết điểm của nhau.

Phụ nữ và nam giới đều cần phải có mối quan hệ bình đẳng và cân bằng, cũng giống như một mối quan hệ hôn nhân tốt đẹp không dựa trên việc một bên dựa dẫm như trẻ nhỏ, bên còn lại thì vĩ đại như là cha mẹ. Chỉ khi hai người cùng cảm nhận và nhìn nhận một cách bình đẳng để thấu hiểu, tôn trọng, sẻ chia và cổ vũ, đồng thời biết được dù không đồng ý với quan điểm của đối phương thì cũng không phải lo lắng đến việc mối quan hệ có bị lung lay hay không.

anh chàng đẹp trai TQ
(Ảnh: Pixabay)

Mối quan hệ hôn nhân chỉ bền vững khi có sự thấu hiểu và cảm thông này. Điều quan trọng để duy trì mối quan hệ tốt đẹp trong hôn nhân đó là biết cách đặt ra ranh giới, điều này có nghĩa là dù là vợ chồng, bạn vẫn cần có “thời gian riêng tư” và “thế giới của hai người”. Ranh giới của hôn nhân được tạo lập dựa trên việc bạn và nửa kia có thời gian cá nhân và thời gian bên nhau khi nào, ở đâu và như thế nào, biết vận dụng một cách linh hoạt sẽ giúp đôi bên tận hưởng cảm giác ngọt ngào mới mẻ.

Mối quan hệ thân mật giữa vợ chồng bao gồm sự nhiệt tình trong cuộc sống, sự hòa hợp trong tâm hồn của đôi bên cũng như việc cả hai cùng nhau tham gia những hoạt động giải trí và nghệ thuật. Nếu không có những điều này thì hôn nhân sẽ chẳng thể dài lâu được.

Chuyên gia về hôn nhân cho rằng tình yêu không cần “môn đăng hậu đối”, nhưng hôn nhân thì rất cần. Ông cho biết, nếu hoàn cảnh gia đình của nam và nữ cách biệt quá xa sẽ khiến việc trao đổi giữa đôi bên trở nên khó khăn sau khi kết hôn.(Ảnh: Shutterstock)

Dưới đây là những lời khuyên sẽ giúp chúng ta suy ngẫm cách đối diện và giải quyết một cách hiệu quả hơn những khó khăn và thử thách trong hôn nhân:

1. Hãy nhìn nhận rõ ràng bản thân và bạn đời một cách chân thực chứ đừng ảo tưởng.

2. Hãy nắm giữ lấy hiện tại và dũng cảm đối diện với những gì đang xảy ra, đừng ràng buộc bản thân bằng gánh nặng của quá khứ.

3. Đừng để sự cho đi một cách vô điều kiện xuất hiện như một việc “tất lẽ dĩ ngẫu”.

4. Đừng cho phép bản thân hành động tùy tiện mỗi khi nổi nóng, tuyệt đối không được quá mất kiểm soát.

5. Hãy cố gắng yêu thương nửa kia hơn, cũng như để bản thân hưởng thụ cảm giác được yêu, đồng thời quan tâm nhau một cách đúng đắn.

6. Hãy nhìn nhận và thấu hiểu trên lập trường của đối phương, đừng phán xét bằng những lời lẽ chỉ trích.

7. Hãy bày tỏ suy nghĩ của bản thân càng nhiều càng tốt, trầm mặc sẽ chỉ khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng.

8. Hãy rèn luyện khiếu hài hước, khi chúng ta biết thản nhiên mỉm cười với bản thân và hoàn cảnh thì sự đau buồn sẽ khó mà tồn tại được.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: