Trong cuộc sống, đôi khi chỉ vì một chút bất cẩn cũng có thể tạo thành bi kịch. Dưới đây là 7 chi tiết nhỏ nhưng có thể làm nguy hiểm tính mạng con người mà bạn nhất định phải biết.

nguy hiểm tính mạng
Khi dừng xe nhưng mở điều hoà ngủ, dễ gây ngộ độc CO (Cacbon monoxit) – (Ảnh: MIKI Yoshihito)

1. Cắm chăn giữ nhiệt qua đêm

Một người già ở Giang Tô vì cắm chăn giữ nhiệt cả đêm ngủ, dẫn đến cháy lớn, hiện trường khói nghi ngút, khi xe cứu hoả đến thì người đó đang trong tình trạng nguy kịch.

Các chuyên gia chỉ ra, tuyệt đối không cắm chăn giữ nhiệt suốt đêm. Cho dù là sản phẩm đạt tiêu chuẩn, cũng dễ dẫn đến cháy nổ và hở điện. 

Chú ý: Chăn điện có thể dùng, nhưng nên cắm trước khi ngủ và rút điện sau khi dùng chăn, tuyệt đối không cắm điện qua đêm.

2. Quàng khăn quá dài hoặc mặc áo mưa lòng thòng khi đi xe 

Không ít trường hợp mặc áo mưa, hoặc đeo khăn choàng dài, mặc quần áo dài nhưng không biết cách thu vén cho gọn và chúng bị mắc vào bánh xe máy dẫn đến thương tích thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Chú ý: Khi lái hoặc ngồi sau xe điện hoặc xe máy, cần phải quấn khăn cổ hay thu vén quần áo dài, áo mưa cho gọn gàng, cẩn thận.

3. Ăn lẩu bằng bếp than nhưng không thông gió

Từng có một đôi vợ chồng dùng bếp than ăn lẩu, khi ăn xong quên không tắt lửa, dẫn đến nhiễm độc khí CO (Cacbon monoxit). Đây là một loại khí cực độc, có thể dẫn đến tử vong.

Không gian quá kín không thông gió, dẫn đến khí CO tích tụ, gây ra ngộ độc. Vì vậy, khi ăn lẩu bằng bếp than cần mở thông thoáng hệ thống thông gió.

Ghi nhớ: Khi ăn lẩu, tốt nhất nên mở cửa, duy trì không khí thông thoáng.

4. Trộn chất tẩy rửa với nhau

Từng có hai trẻ đã đổ lẫn chất tẩy rửa bồn cầu và thuốc tẩy clo khử trùng 84 với nhau, dẫn đến phản ứng hóa học sinh ra Cl (clo), khiến một bé tử vong và nhiều người khác bị ngộ độc.

Thuốc tẩy clo khử trùng 84 có thành phần chủ yếu là Natri hypochlorite (NaClO), nước tẩy rửa bồn cầu thành phần chủ yếu là Axit clohydric (HCl), hai chất này đỗ lẫn vào nhau sẽ sinh ra clo (Cl). Cl là một loại khí rất độc, dẫn đến nôn mửa, chóng mặt, đau ngực, tiêu chảy. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Ghi nhớ: Sử dụng hỗn hợp 2 loại chất tẩy rửa cần đợi sau khoảng 30’.

5. Cho trẻ mặc quá nhiều đồ vào mùa đông

Có một bé trai vừa đầy một tháng tuổi, vì bố mẹ mặc cho bé quá nhiều quần áo trong một thời gian dài, làm nhiệt độ cơ thể không thể thoát ra ngoài khiến khí quản suy kiệt, dẫn đến tử vong.

Các chuyên gia chỉ ra, mùa đông luôn có những đứa trẻ bị “bọc”quá mức, mà năng lực tự điều chỉnh thân nhiệt của trẻ em lại có hạn, trong điều kiện nhiệt độ liên tục tăng cao sẽ dẫn đến trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, thiếu khí, ra nhiều mồ hôi và mất nước, nhẹ thì dẫn đến di chứng về sau, nặng thì có thể dẫn tới tử vong. 

Ghi nhớ: Khi trời lạnh cũng không nên mặc quá nhiều đồ, cha mẹ có thể dùng tay để cảm nhận da trẻ có khô không, nếu cảm thấy ra nhiều mồ hôi thì rõ ràng đã mặc quá nhiều đồ. 

6. Uống lẫn lộn nhiều loại thuốc cảm cúm 

Có một thanh niên vì uống lẫn 3, 4 loại thuốc cảm cúm một lúc, kết quả cảm cúm thì khỏi, nhưng xuất hiện triệu chứng của suy tim và suy thận.

Hiện nay có rất nhiều các loại thuốc cúm trên thị trường, mặc dù tên gọi khác nhau, nhưng thành phần bao hàm chủ yếu là như nhau. Nếu đồng thời sử dụng 2 loại thuốc cúm trở lên, cũng tương đương với việc gia tăng lượng thành phần trong thuốc lên gấp đôi, gấp ba. Dẫn đến các phản ứng không tốt cũng tăng lên theo.

Ghi nhớ: Khi bị cảm cúm, trong một thời gian nhất định chỉ có thể uống một loại thuốc, khi hiệu quả không như mong muốn có thể đến gặp bác sĩ để tìm hiểu thêm, không tự ý uống nhiều loại thuốc cùng lúc.

7. Thực phẩm đông lạnh trực tiếp cho vào dầu

Cục an toàn tiêu dùng thực phẩm Mỹ vừa làm một thực nghiệm mô phỏng: Lấy một con gà tây đông lạnh cho vào chảo dầu nóng. Khi gà tây vừa cho vào chảo dầu, thì dầu mỡ bắn tung toé và mỡ bắn lên tận trần nhà phòng làm thực nghiệm.

Thực phẩm chưa rã đông mà trực tiếp cho vào dầu nóng, lớp vỏ băng bên ngoài thực phẩm sẽ nhanh chóng biến thành hơi nước khiến chảo mỡ sôi dữ dội.

Ghi nhớ: Thực phẩm đông lạnh cần được giã đông trước khi chiên, xào.

Linh Chi