Khoa học và công nghệ đã tiến bộ nhanh đến mức những thứ được tạo ra chỉ một thập kỷ trước đây thì nay rất có thể đã trở thành đồ cổ trong mắt con người hiện đại.

Thế nhưng điều đó lại không đúng với những ngôi nhà hình cầu tại thành phố Den Bosch, Hà Lan. Sau khi ra đời năm 1984, hình dáng của chúng đã làm người ta liên tưởng đến các bộ phim khoa học viễn tưởng về một thế giới của tương lai, và chúng vẫn giữ ‘phong thái’ đó cho đến tận ngày nay.

 Những ngôi nhà hình cầu ở Hà Lan như đưa con người tới một thế giới khác

Người dân trong vùng gọi những ngôi nhà hình cầu này là Bolwoningen, chúng được xây dựng theo chương trình nhà ở thử nghiệm được khởi động năm 1968 của chính phủ Hà Lan.

Nghệ sĩ điêu khắc Dries Kreijkamp đã thiết kế ra các ngôi nhà này vào những năm 1970, sau đó dự án được hoàn thành vào năm 1984 cùng với một dự án được chính phủ trợ cấp khác: Kubuswoningen – những căn nhà hình lập phương ở Rotterdam do Piet Blom thiết kế.

Mặc dù chương trình nhà ở thử nghiệm này bị chấm dứt cùng thời điểm Bolwoningen trở thành hiện thực, nhưng tổ hợp nhà ở này tiếp tục tồn tại và trở thành một địa danh gây nhiều điều ngạc nhiên cho du khách từ đó đến nay.

Những ngôi nhà hình cầu ở Hà Lan như đưa con người tới một thế giới khác

Nằm giữa những thảm thực vật tươi tốt dọc theo một con kênh thơ mông, 50 căn nhà Bolwoningen trông giống như một cụm cây nấm kỳ lạ đến từ thế giới khác.

Những ngôi nhà hình cầu ở Hà Lan như đưa con người tới một thế giới khác

Những căn nhà nằm trên một dạng kết cấu hình trụ giống thân cây. Trong các “thân cây” có một khoảng không gian để chứa đồ và một cầu thang để đưa người ta lên phần hình cầu phía trên.

Mỗi ngôi nhà có 3 tầng, tầng dưới cùng là phòng ngủ, tầng trên cùng là phòng khách và phòng bếp, còn ở giữa là phòng tắm. Các căn nhà trông rất sáng sủa nhờ ánh sáng đến từ mái nhà và 6 ô cửa sổ lớn hình tròn.

Diện tích sinh hoạt chỉ khoảng 55 mét vuông, nhưng cách bố trí và tận dụng ánh sáng khiến người ta không hề cảm thấy chật chội khi bước vào nơi đây.

Dries Kreijkamp, người nghệ sĩ qua đời 3 năm trước đây, đã đem niềm đam mê lâu năm của mình với những trái cầu tới dự án này. Ông vẫn hết sức tin tưởng vào ý tưởng thiết kế của mình trong những năm tháng còn lại của cuộc đời.

“Những người Eskimo hiểu rõ họ đang làm gì với các căn lều tuyết của mình. Và những bộ lạc châu Phi khi xây dựng những căn lều bằng sét hình cầu cũng vậy. Hình cầu là một hình khối hoàn hảo. Nó là hình khối tự nhiên nhất, hữu cơ nhất. Suy cho cùng, hình cầu có ở khắp mọi nơi: chúng ta sống trên một quả cầu, chúng ta sinh ra từ một quả cầu”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn. “Hình cầu kết hợp thể tích lớn nhất có thể với diện tích bề mặt nhỏ nhất có thể, đồng nghĩa với việc tốn ít vật liệu nhất. Nó tiết kiệm không gian, rất hợp với sinh thái và gần như không cần phải duy tu bảo dưỡng. Còn cần tôi nói gì nữa không nhỉ?”.

Đưa được dự án này trở thành hiện thực không phải là điều đơn giản, Kreijkamp đã phải thay đổi thiết kế. Những thay đổi bao gồm việc đưa thêm phần thân cây (mà ông không muốn) và thay đổi vật liệu sử dụng. Ông muốn dùng polyester để khiến quả cầu thật nhẹ, nhưng các quy định về phòng cháy chữa cháy đã buộc ông phải thêm hai lớp bê tông gia cường bằng sợi thủy tinh và cách nhiệt bằng bông khoáng (rockwool).

Không gian xung quanh cũng khiến những ngôi nhà hình cầu ở Den Bosch trở nên nổi bật hơn. Những kiến trúc hình khối lập phương ở Rotterdam có thể được nhiều người biết đến hơn, nhưng tầm ảnh hưởng của nó với kiến trúc thành phố đã bị phai nhạt đi vì chủ nghĩa chiết trung tại các thành phố nổi tiếng, vốn thích gom chọn tinh hoa của những trường phái kiến trúc khác nhau.

Bolwoningen không như vậy, những căn nhà này được tọa lạc tại một khu vực ngoại ô điển hình của một thành phố cỡ trung của Hà Lan. Có lẽ đấy là lý do tại sao người ta vẫn cảm thấy như lạc vào hành tinh khác mỗi lần nhìn ngắm nơi đây, mặc cho 3 thập kỷ đã trôi qua kể từ ngày Bolwoningen ra đời và thu hút được sự chú ý của công chúng.

Xem toàn cảnh Bolwoningen qua video sau:

Theo Oddity Central
Quốc Hùng

Xem thêm: