Những con khỉ đuôi dài này có thực sự biết cách giật đồ của du khách và “bán lại”?

Đảo Bali ở Indonesia là địa điểm du lịch nổi tiếng, được biết đến với nắng đẹp, biển xanh và truyền thống văn hóa phong phú. Thế nhưng có thể bạn không biết rằng những con khỉ ở trên đảo đã học theo những hành vi không tốt, như trộm đồ của du khách, sau đó “bán lại” để lấy thức ăn. Hành vi cứ như “xã hội đen” này đã được chứng minh bởi các nhà nghiên cứu của Bỉ. Nếu bạn muốn đến đây du lịch, tốt nhất là nên chú ý đến việc này.

Theo tạp chí New Scientist đưa tin, nhiều năm trở lại đây người ta luôn truyền tai nhau rằng khỉ đuôi dài ở đền Uluwatu trên đảo Bali biết ăn cắp (thậm chí là cướp giật) mắt kính, mũ, máy ảnh… của du khách rồi chạy đi “bán” cho nhân viên của khu đền nhằm đổi lấy thức ăn (du khách phải trả tiền cho những người này thì mới lấy lại được đồ). Thế nhưng vẫn chưa có nhà khoa học nào nghiên cứu hành vi của những con khỉ này.

Để hiểu được hành vi này, Fany Brotcorne – nhà động vật học nghiên cứu về loài linh trưởng đến từ trường Đại học Liège của Bỉ đã tới tận nơi để tiến hành nghiên cứu, kết quả đã chứng minh lời đồn này quả thật không hề sai.

Cô cho biết đây là một hành vi đặc biệt và chỉ có ở đền Uluwatu trên đảo Bali mới phát hiện được hành vi này. Điều này có nghĩa đây là hành vi được học sau này chứ không phải là bản năng của chúng.

Nhà động vật học nghiên cứu về loài linh trưởng đến từ trường Đại học Liège của Bỉ – Fany Brotcorne. (Ảnh: lagazettedebali.info)

Fany Brotcorne đã dành 4 tháng để quan sát 4 đàn khỉ ở gần khu đền Uluwatu. Cô phát hiện có hai đàn khỉ thường xuyên vây quanh du khách và thường có hành vi giật đồ cũng như trao đổi đồ nhất. Điều này đã chứng minh quan điểm về việc chúng học được những hành vi này do quan sát lẫn nhau.

Khi người dẫn chương trình của hãng truyền thông Anh (BBC), ông Chris Packham ghi hình chương trình ở đền Uluwatu, ông không chỉ chụp được hình ảnh những chú khỉ giật đồ của du khách mà còn tự mình trải nghiệm việc bị lấy kính mát và điện thoại iPhone đều bị khỉ giật mất. Cuối cùng ông dùng 2 quả trứng để đổi lại chiếc iPhone.

Chris Packham cho biết khỉ ở đây hoàn toàn không phải thật sự muốn giật đồ mà là muốn dùng những thứ này để trao đổi nhằm lấy được thứ chúng muốn.

Ngọc Trúc

Xem thêm: