Thị trấn Hakone nằm ở phía tây tỉnh Kanagawa, Nhật Bản, tại đây ngoài những suối nước nóng ra thì còn có một loại hình thủ công mỹ nghệ ghép gỗ truyền thống nổi tiếng có tên gọi là “Yosegi”.

Chi nhánh Nhật Bản của thương hiệu thời trang cao cấp Gucci đã từng đưa Yosegi vào trong danh sách những nghề thủ công bậc thầy mà không nơi nào khác trên thế giới có được.

yosegi 1

Nguồn gốc của Yosegi là từ thời kì Edo, đến nay đã có lịch sử trên 200 năm. Trong tiếng Nhật, Yosegi có nghĩa là “đưa các thanh gỗ lại với nhau”.

Yosegi được ghép từ các loại gỗ có màu sắc tự nhiên (không qua nhuộm màu) lại với nhau, như gỗ quế, gỗ sơn, gỗ long não…, dùng để khảm trang trí bên ngoài những vật dụng như hộp, rương, túi xách v.v… để đạt mục đích thẩm mỹ cho tác phẩm.

yosegi

Để chế tác Yosegi một cách tinh xảo, các nghệ nhân sẽ cắt các loại gỗ khác màu thành từng miếng, sau đó dán thành những thanh gỗ có hình dạng đặc trưng, cuối cùng ghép lại thành những khối gỗ với họa tiết đẹp mắt, tinh tế.

Những khối gỗ này được bào thành một lớp mỏng sẽ trở thành những lát ép giống như giấy dán tường, trên bề mặt của những lát ép này có họa tiết hình học vô cùng đẹp mắt, có thể khảm lên rương, tủ, khung ảnh, hộp đựng trang sức, ly trà… để trang trí. Thông thường người ta sẽ phun lên mặt những lát ép này một lớp sơn bóng để tăng độ bóng và bền.

yosegi 2

Yosegi là một niềm tự hào của người nhật, khi mà nhiều nước trên thế giới vẫn luôn yêu thích và mong muốn được tìm hiểu về môn nghệ thuật thủ công truyền thống này.

Cùng khám phá nghệ thuật Yosegi đặc sắc qua những video dưới đây:

Nếu không có kinh nghiệm tích lũy nhiều năm, không đủ kiên nhẫn và không có con mắt thẩm mĩ tinh tế thì các nghệ nhân khó có thể làm ra được những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo như vậy.

Thanh Vân

Xem thêm: