Nếu ai đã từng nếm qua hương vị của Mochi thì chắc hẳn sẽ không quên được loại bánh tuyệt vời đến từ xứ sở hoa anh đào này.

banh mochi nhat ban

Mochi thường có nhân ngọt nhưng cũng có hương vị mặn, bánh này được làm bằng cách trộn các loại bột gạo với nhau và giã cho đến khi có được một khối bột nếp chín dẻo quánh, dễ uốn nắn. Tuỳ vào sở thích của mỗi người mà bánh Mochi sẽ được làm ra nhiều loại khác nhau.

Video: Làm Mochi cũng thật lắm công phu

Mặc dù Nhật Bản là nơi phổ biến bánh Mochi nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy bánh Mochi hảo hạng được làm tại Đài Loan.

Đài Loan là nơi ‘cuồng nhiệt’ bánh Mochi đến nỗi đã có hẳn 1 bảo tàng Mochi Đài Loan. Nhật cai trị Đài Loan trong khoảng thời gian 50 năm bắt đầu từ cuối năm 1800, do đó văn hoá của Nhật đã ảnh hưởng đến nơi này. Người thợ làm bánh Mochi ở Đài Loan đã khéo léo kết hợp Mochi Nhật Bản với bánh gạo truyền thống Trung Quốc để cho ra loại bánh Mochi đặc trưng của mình.

Trong truyền thống ẩm thực của Trung Quốc cũng có loại bánh gạo nếp tương tự như Mochi.

banh mochi

Việc sản xuất bánh Mochi ở Nhật được cho là đã bắt đầu từ thời kỳ Yayoi năm 300 TCN. Bánh Mochi đầu tiên làm từ loại gạo đỏ giàu dinh dưỡng. Vì mang ý nghĩa may mắn nên chỉ có hoàng gia và giới quý tộc mới được ăn Mochi, đây còn là vật phẩm dâng lên thần linh trong các nghi lễ tôn giáo.

Về sau, Mochi là món ăn không thể thiếu của các gia đình Nhật Bản nhân dịp năm mới. Vào những ngày này, bạn có thể thưởng thức Mochi nướng, Mochi trong súp…

Dĩ nhiên là Mochi có bán quanh năm cho những ai muốn ăn. Theo Rocket News 24 cho biết, bánh Mochi cũng có nhược điểm – đã có người chết khi ăn loại bánh này.

Nguyên nhân không phải là vì ngộ độc thực phẩm hay bánh chứa những thành phần không rõ ràng mà là do trẻ em và người già đã ăn quá nhiều Mochi cùng 1 lúc mà không nhai, khiến bị ngộp thở.

Mặc dù bánh Mochi rất mềm nhưng bạn cần nhai kỹ trước khi nuốt nếu không muốn gặp nguy hiểm.

Hoàng Trần

Xem thêm: