Ikebana là nghệ thuật cắm hoa nổi tiếng của Nhật Bản. Đây là một truyền thống có từ hàng thế kỷ trước, nó tuân theo các quy tắc và kỹ thuật rất độc đáo.

Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ loại hình nghệ thuật nào khác, sáng tạo và thể hiện cá tính là một phần của quá trình. Mặc dù người ta phải mất nhiều năm học để lấy được chứng chỉ giảng dạy nghệ thuật cắm hoa Ikebana, nhưng bạn có thể chỉ cần một vài giới thiệu sơ lược cơ bản về loại hình nghệ thuật này trong một hay hai bài học.

Kết quả hình ảnh cho ikebana

Không chỉ là những bông hoa

Đối với những người phương Tây đã quen với bình đầy hoa và màu sắc phong phú, họ khó có thể nắm bắt được tính thẩm mỹ của Ikebana.

hoa-dao-nhat-ban-1

Lauren Paul – chủ tịch chi nhánh Detroit của Tổ chức quốc tế Ikebana, một tổ chức có 165 chi hội ở hơn 50 quốc gia, nói: “”Thông thường, những bông hoa này không nổi bật như trong phong cách phương Tây”.

Thay vào đó, trọng tâm của sự sắp xếp Ikebana được đặt trên những đường nét nghệ thuật, được tạo ra bởi cành cao nhất và không gian xung quanh nó. Hầu hết cách sắp xếp chỉ có một vài bông hoa và luôn là một số lẻ. Ấn tượng tổng thể là tối giản và không đối xứng, nhưng hài hòa và cân bằng.

hoa-dao-nhat-ban-2

hoa-dao-nhat-ban
Nghệ thuật cắm hoa truyền thống Ikebana của Nhật Bản.

Triết lý Ikebana cũng nhấn mạnh giá trị của thiên nhiên. Một phần trong chương trình đào tạo nghệ thuật này là “nhìn xung quanh và nhận ra khía cạnh khác của thực vật, và nói rằng, ‘Tôi cá rằng mình có thể sử dụng điều này trong phong cách cắm hoa của mình'”, bà Paul nói. Gương sen, cỏ trang trí, cây thường xanh, rêu, chồi và lá cành đều được.

Nguồn gốc xuất xứ của Ikebana

Ikebana bắt nguồn nghi thức Phật giáo – dâng hoa trong đền thờ. Sau đó, các nhà sư bắt đầu tạo ra nghệ thuật cắm hoa công phu và truyền thống này đã lan truyền rộng rãi.

Tỷ lệ chi phối nghệ thuật cắm hoa Ikebana vẫn được xem là biểu tượng tôn giáo. Nhánh cao nhất đại diện cho trời. Nhánh cao thứ nhì, bằng khoảng 2/3 nhánh cao nhất đại diện cho con người. Nhánh cuối cùng, tượng trưng cho đất, nhỏ hơn 1/3 so với nhánh tầm trung, nằm gần phần đáy của sự sắp đặt.

Kết quả hình ảnh cho ikebana
Trong khi nghệ thuật cắm hoa phương Tây thường nhấn mạnh vào những bông hoa và màu sắc, Ikebana tập trung hơn vào các đường nét, sắp xếp tỷ lệ và hình dạng.

>> Khám phá loại bánh được ưa thích nhất Nhật Bản: Mochi

Chú trọng những đường nét

Tạo một tác phẩm Ikebana bao gồm cả việc xác định những đường nét mạnh mẽ, bắt mắt nhất trong thiết kế của bạn, và sau đó trang trí để nhấn mạnh các góc cạnh mạnh mẽ nhất bằng cách nhẹ nhàng uốn cành và tỉa lá.

Khi bạn sửa đổi và cải thiện một bản vẽ, điêu khắc, bài thơ hay tạo một tác phẩm Ikebana thì đó là một quá trình ngẫm nghĩ, suy xét và tinh chỉnh thiết kế lặp đi lặp lại.

Hoa đạo nhật bản ikebana

“Triết lý đằng sau việc nghiên cứu học tập Ikebana là nghệ thuật thiền định và nội tâm của bạn sẽ thể hiện qua cách bạn cắm hoa”, Paul nói.

Bà đề nghị nhìn vào những đường nét được tạo thành từ những cành cao hơn, như thể nó là một nét vẽ trên một bức tranh. Bạn sẽ muốn nhiều không gian trống xung quanh đường nét này để làm nổi bật nó. Điều này có nghĩa là cắt giảm bất kỳ cành hay lá nào can thiệp đến khoảng không này.

Phần khó dành cho người bắt đầu là, một khi bạn bắt đầu tỉa cành, “là biết khi nào dừng lại, khi nào kết thúc”, Paul nói.

Vì vậy, hãy dùng kéo một cách cẩn trọng và từ từ. Bạn sẽ không muốn thiết kế của mình trở nên quá sơ sài.

hoa-dao

Bắt đầu học

Đối với những người quan tâm tới việc học thêm môn nghệ thuật này, ikebanahq.org là một nơi tốt để bắt đầu. Bạn có thể xem ví dụ về các phong cách khác nhau trên trang web và tìm thấy một chi nhánh địa phương để hỏi về những lớp học.

Trong số rất nhiều sách về chủ đề này, bà Paul nói có một cuốn hướng dẫn rất tốt cho người bắt đầu là “Ikebana: Nghệ thuật cắm hoa” (Ikebana: The Art of Arranging Flowers) của Shozo Sato và Kasen Yoshimura.

Kết quả hình ảnh cho ikebana

Theo Epocthtimes
Hoàng Vũ

Xem thêm: